Cú lừa: Momotaro mới chính là “kẻ xấu” trong câu chuyện đồng thoại về chú bé quả đào?

Ở đất nước nào cũng có những câu chuyện đồng thoại dành cho thiếu nhi. Khi lớn lên chúng ta thường lật lại những câu chuyện xưa, và nhiều khi cảm thấy vô lý. Bởi lẽ trong đời thực, chính nghĩa không phải lúc nào cũng thắng hung tàn, mà thật ra cũng không có ranh giới rõ ràng giữa xấu và tốt. Tuy nhiên khi còn bé, ai mà chẳng thích được nghe chuyện về những anh hùng?

Trong kho tàng truyện dân gian Nhật Bản có rất nhiều câu chuyện nổi tiếng, không chỉ trong nước mà trên toàn thế giới. Một trong số đó là câu chuyện về cậu bé trái đào Momotaro.

Ảnh https://mag.japaaan.com/archives/121965

Truyện kể về một cặp vợ chồng già không có con. Khi bà lão đang giặt giũ ở bờ sông thì có một trái đào lớn lăn tới. Bà đem về nhà, bổ đôi ra, bất ngờ bên trong xuất hiện một bé trai kháu khỉnh. Hai ông bà nuôi nấng cậu bé như con trai của mình, đến khi lớn lên cậu đã giết chết con quỷ, lập công lớn. Tóm lại, Momotaro là đại diện cho nhân vật anh hùng, thuộc phe chính nghĩa.

Nếu hỏi con quỷ đã làm gì mà phải nhận kết cục như vậy? Từ khi còn nhỏ chúng tôi đã được dạy rằng quỷ tàn phá ruộng đồng, ăn cắp tiền của, bắt cóc con gái nhà lành,… gây ra bao chuyện xấu xa.

Tuy vậy lúc tìm hiểu về nguồn gốc của câu chuyện đồng thoại này, tôi phát hiện ra một điều thú vị. Chi tiết con quỷ gây ra nhiều điều xấu xa chỉ được thêm vào sau thời Minh Trị. Trước đó, mục đích chính mà Momotaro đến giết quỷ là vì muốn chỗ kho báu mà con quỷ đang sở hữu.

Nếu vậy chẳng phải Momotaro – đại diện cho phe chính nghĩa hoá ra là một kẻ cướp sao?

Có lẽ vì không muốn trẻ em học theo tấm gương xấu này mà nhân gian khi truyền miệng đã thêm chi tiết về những điều xấu xa con quỷ đã gây ra.

Nhà văn nổi tiếng Ryunosuke Akutagawa đã chuyển thể câu chuyện về chú bé trái đào trong một cuốn sách, dưới đây là đoạn hội thoại giữa Momotaro và con quỷ.

Quỷ: Nói ta biết ta đã làm gì mà nhà ngươi nhất định phải đánh bại ta?

Momotaro: Bởi lẽ ta muốn thống trị nơi này.

Momotaro của phiên bản này cũng khá độc đoán đấy chứ. Không lẽ nào, kẻ xấu thực sự lại chính là Momotaro.

Nhân tiện nhắc tới quỷ, chúng xuất hiện khá nhiều trong các câu chuyện đồng thoại, thế nhưng cũng có bằng chứng thực tế cho thấy, quỷ tồn tại trong đời thực.

Từ xa xưa, Nhật Bản là một đảo quốc biệt lập, không mở cửa giao lưu với nước ngoài, do đó hiếm thấy bóng dáng người ngoại quốc ở quốc gia này. Thế nhưng lại có ghi chép về một người da trắng lực lưỡng. Cũng có thể đó là một người phương Tây đi tàu bị cháy nắng nên da đỏ ửng, sau đó bị mắc cạn ở bờ biển Nhật Bản nên bị người dân địa phương khi đó nhận nhầm là quỷ.

Bức tranh mô tả đó là người cao to lực lưỡng, mắt xanh, tóc xoăn vàng.

Ảnh https://www.city.fukuchiyama.lg.jp/site/promotion/20660.html

Quả nhiên đó là một người phương Tây rồi !

Những người này bị lạc đến một nơi xa lạ, không hiểu ngôn ngữ nên lên núi sống ẩn náu. Có vẻ người dân trong làng đã hiểu lầm những người này là quỷ và từ đó phán tán những tin đồn không hay.

Nếu xét về câu chuyện này, đúng là Momotaro mới là người sai rồi !

Kengo Abe

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: