Tác phẩm của hoạ sĩ Nhật Bản khi sống không được sự chú ý, đến khi qua đời để lại 180 bức tranh nổi tiếng ám ảnh thế giới

 

https://www.chicagotribune.com/

Hoạ sỹ Nhật Bản tài ba Tetsuya Ishida, đã qua đời ở tuổi  31 để lại hơn 180 tác phẩm nổi tiếng khiến nhân loại luôn cảm thấy ám ảnh khi đối diện về hiện thực xã hội.

Sinh ngày 16/6/1973, tại Thành phố Yaizu, tỉnh Shizuoka, Nhật Bản, cha Ishida nguyên là thành viên của Hội đồng Thành phố Yaizu. Gia đình có 3 anh em, Ishida tốt nghiệp khoa Thiết kế truyền thông hình ảnh, Đại học Nghệ thuật Musashino.

 

Ảnh http://www.asahi.com/ajw/articles/photo/AS20190902003483.html

Các tác phẩm của Ishida, thường là những bức tranh vẽ màu mô tả cuộc sống hiện đại, nhưng dưới một góc nhìn khá…kinh dị, khiến một số người thậm chí cảm thấy khó chịu.

 

Ishida lúc còn nhỏ (giữa).

Ishida biết vẽ tranh khi còn nhỏ, 11 tuổi anh đã sáng tác truyện tranh. Đó cũng là lần đầu Ishida sử dụng hội hoạ để thể hiện sự bất lực bên trong mình, hội hoạ khiến cuộc sống của anh tốt đẹp hơn. Ishida đã vẽ không ngừng nghỉ trong suốt 20 năm, trong tất cả các tác phẩm của anh, mọi nhân vật đều mang cùng một nét mặt. Điều này làm cho bức tranh vốn nặng nề lại thêm màu sắc tuyệt vọng.

 

 

Cha mẹ của Ishida phản đối không cho anh vẽ tranh, vì có quá ít người có thể sống dựa vào nghề vẽ tranh, thế nhưng cũng như bao thanh niên đầy nhiệt huyết khác, lời của cha mẹ không thể xoay chuyển quyết tâm của Ishida. Anh bỏ ngoài tai sự phản đối của cha mẹ, tiếp tục theo đuổi đam mê. Sau đó anh được nhận vào một Trường Đại học Mỹ thuật ở Tokyo. Kể từ đó, Ishida từ chối các khoản trợ cấp chi phí sinh hoạt của gia đình, anh tự lo tiền sinh hoạt và đi làm thêm khắp nơi, còn làm bảo vệ ca đêm.

 

Cuộc sống thật nhiều khó khăn, vất vả giúp Ishida nhận thức sâu sắc hơn về sự tàn khốc của xã hội. Anh đã vẽ lại tất cả những cảm nhận và phản ánh trong tác phẩm của mình theo cách riêng. Những gì thể hiện trong tranh là hiện thực buồn tẻ, dập khuôn, tất cả đều được lập trình. Không có gì ngoài dữ liệu, cũng không có điều ngạc nhiên nào cả, chúng ta phải chấp nhận và thích nghi với hiện thực sáo rỗng này.

 

Ishida biết trong xã hội có những điều đã được định sẵn, được thiết lập dưới nhiều nguyên tắc ngầm, kể cả việc tác phẩm của mình không nhận được nhiều sự chú ý.

 

Chỉ sau khi Ishida qua đời, vào ngày 23/5/2005 ở tuổi 31, tên tuổi của vị hoạ sĩ đầy đam mê nhưng không gặp thời mới đưcoj biết đến. Trong cuộc đời ngắn ngủi này, anh đã để lại 180 tác phẩm. Mỗi tác phẩm như một cái gai nhọn lớn trực tiếp chọc vào trái tim nhân loại, thể hiện nỗi ám ảnh của người nghệ sĩ tài ba với cuộc sống bất công này.

 

Ảnh http://www.asahi.com/ajw/articles/photo/AS20190902003483.html

Ảnh http://www.asahi.com/ajw/articles/photo/AS20190902003479.html

 

 

Rất nhiều người đã rất ấn tượng khi chiêm ngưỡng tranh của Ishida. Người hâm mộ của anh đến từ rất nhiều tầng lớp và ngành nghề khác nhau, cho thấy tranh của anh chính là tiếng nói chung của con người trong xã hội.

Để thưởng thức thêm các kiệt tác của Ishida, hãy truy cập TetsuyaIshida.jp (Website tiếng Nhật).

AD

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: