Ý kiến của người Nhật – Những công việc nào Robot nên làm thay con người?

Bạn có biết rằng trước khi cây ATM ra đời, nhiều người đã phải xếp hàng dài ở ngân hàng chỉ để rút một ít tiền mặt. Nếu bạn sinh sau những năm 1960, chắc chắn bạn rất may mắn không phải trải qua thời kỳ này.

Lấy một ví dụ gần đây hơn nhé, bạn nghĩ sao về các máy tính tiền tự động ở siêu thị. Ở Việt Nam những chiếc máy này chưa được phổ biến và chúng ta vẫn phải chờ một hàng dài ở các quầy thu ngân. Tuy nhiên không hiếm siêu thị Nhật sử dụng máy tính tiền tự động.

Ngày nay chúng ta chứng kiến sự phát triển nhanh đến kinh ngạc của trí tuệ nhân tạo. Tất nhiên chẳng có gì xấu với các cỗ máy này, chúng khiến cuộc sống thêm phần tiện lợi. Thế nhưng bên cạnh đó có những lời cảnh báo về cuộc cách mạng Robot, ngày nào đó Robot sẽ chiếm phần lớn công việc của con người. Nhiều người chẳng quan tâm mấy đến ý kiến này, bởi lẽ họ cho rằng dù thế nào đi nữa, vẫn luôn có những công việc cần đến con người, và rằng Robot cũng do con người tạo ra thôi mà.

Ảnh https://hradvance.com.au/news-articles/it-s-time-to-stop-worrying-about-robots-taking-our-jobs

Quả đúng là như vậy, nhưng nếu bạn không lo lắng gì, có thể là do bạn có nhiều kỹ năng, và tự tin sẽ dễ dàng kiếm được công việc khác. Chưa nói đến ngày Robot cướp đi việc làm của bạn, dịch bệnh COVID-19 đã khiến rất nhiều người thất nghiệp. Khi đó dù có lành nghề đến đâu, có tài giỏi thế nào, bạn có tự tin sẽ giữ được công việc của mình khi môi trường thay đổi?

Trở lại với vấn đề trí tuệ nhân tạo, một khảo sát Online do Tokyo Star Bank thực hiện đã đặt ra câu hỏi cho 1000 người Nhật, độ tuổi trong khoảng 20-60 “Bạn nghĩ công việc nào mà Robot sẽ làm tốt hơn con người?”. Công việc của bạn có trong danh sách không?

Ảnh https://www.tokyostarbank.co.jp/profile/pdf/200212.pdf

Theo bảng kết quả này, các công việc ở nguy cơ hàng đầu bao gồm:

  • Hạng 1: Phát thanh viên
  • Hạng 2: Nhân viên bán hàng (quần áo, mỹ phẩm)
  • Hạng 3: Nhân viên ngân hàng
  • Hạng 4: Y tá
  • Hạng 5: Đầu bếp
  • Hạng 6: Chính trị gia

Ngoài ra các nghề như giáo viên, luật sư, nhân viên thẩm mỹ, bác sĩ, nha sĩ, người bảo hộ,…cũng có tỷ lệ phần trăm người lựa chọn khá cao.

Bạn có đồng ý với kết quả này không? Sự thật đã có sự xuất hiện của Robot trong ngành nghề ở hạng 1 là phát thanh viên ở Nhật Bản.

Câu chuyện bên lề

Khi xã hội trở nên tự động hơn, chúng ta cũng dành ít thời gian để chờ đợi hơn, vợ của người phát minh ATM, Donald Wetzel từng nói rằng để có được sự hiệu quả, chúng ta đã đánh mất điều gì đó. Trong một phỏng vấn với The Happiness Lab, bà Wetzel cho biết dù chồng phát minh ra ATM, bà không bao giờ sử dụng chúng. Bà thích xếp hàng trước ngân hàng để có thể trao đi một nụ cười với những nhân viên ngân hàng.

Nói đi cũng phải nói lại, “thứ gì đó” mà bà Wetzel nhắc đến có thể là tình cảm. Nhưng nếu chúng ta làm việc một cách thiếu tình cảm, hay nói như người ta vẫn so sánh “như một cái máy”, thì hoá ra chẳng còn ý nghĩa gì !

Vì thế hãy yêu công việc bạn đang làm trước khi đánh mất nó nhé !!!

Sacchan

 

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: