Vụ bắt cóc nữ sinh trung học gây chấn động xã hội Nhật Bản và Hội chứng Stockholm

Có lẽ nhiều người đã biết rồi nhưng tôi vẫn phải nhắc lại: Nhật Bản không an toàn như bạn nghĩ.

Vụ án được đề cập đến trong bài này xảy ra vào ngày 25 tháng 11 năm 1965.

Hôm đó, trời mưa to, gió mạnh, địa điểm ở ga Shiinamachi, tuyến Seibu thuộc Toshima, Tokyo. Một nữ sinh trung học gọi là S, khi đó 17 tuổi, bị một người đàn ông tấn công từ phía sau. Hắn mang theo một Kutsubera (bót đi giày – dụng cụ có một lưỡi cong để cho chân vào giày dễ hơn) bằng kim loại, kề vào cổ S để giả làm dao khống chế cô.

Ảnh https://www.excite.co.jp/news/article/Tablo_tablo_14735/

Hắn đe doạ cô gái sẽ giết cô nếu không giữ im lặng, đồng thời yêu cầu cô bật dù ra nhằm mục đích che chắn, hạn chế gây chú ý. Sợ hãi vì nghĩ rằng thứ kề cổ mình là một con dao, S không dám phản ứng, cứ thế đi theo tên tội phạm về nhà.

Tên bắt cóc nói với S hắn tên Hino, làm công việc dịch thuật. Tất nhiên đó là thông tin giả. Thực ra tên bắt cóc khi đó 43 tuổi, từng là Trung uý hải quân thời chiến. Ông ta từng kết hôn và có một đứa con gái nhưng đã ly hôn. Sau đó, vì giỏi tiếng Anh, hắn kiếm sống bằng nghề hướng dẫn viên du lịch.

Hành vi phạm tội này được thực hiện do ảnh hưởng từ bộ phim kinh dị The collector – kẻ sưu tầm. Phim kể về người đàn ông tên Arkin, đã bắt cóc và giam giữ một nữ sinh xinh đẹp dưới tầng hầm biệt thự. Ban đầu tên này nhắm tới một nữ nhân viên văn phòng, nhưng sau khi phát hiện người này đang có thai, hắn đã thay đổi mục tiêu.

Tương tự, tên bắt cóc đưa S về nhà, bịt mắt, miệng, còng tay và buộc khoả thân. Sau đó hắn bắt đầu hành hạ cô bé.

Ảnh https://www.rbbtoday.com/article/2007/02/21/38719.html

Ngày hôm sau, S van xin hắn để được tháo còng tay và được chấp thuận. Tên bắt cóc đối xử nhẹ nhàng hơn với cô gái, trừ những lúc ép buộc quan hệ tình dục. 4 ngày sau đó, hắn để S ở lại nhà, và ra ngoài mua quần áo cho cô.

Khoảng 10 ngày tiếp đó, vào ngày 4 tháng 12, họ cùng nhau đến khu suối nước nóng ở thành phố Ito, Shizuoka. Sở dĩ có chuyến du lịch này là vì trong nhà tên bắt cóc không có bồn tắm, và S cầu xin được tắm bồn. Từ chuyến du lịch này, mối quan hệ giữa S và tên bắt cóc trở nên tốt đẹp hơn, thậm chí có thể xem là người yêu. Nhiều người trông thấy hai người cùng nhau rời khỏi nhà rất thân thiết.

Tiếp theo, tên bắt cóc trang trí nội thất cho căn nhà trước đó gần như trống không, tạo tài khoản ngân hàng cho S dưới tên Midori Hino và bắt đầu gửi tiền tiết kiệm vào tài khoản đó.

Tuy nhiên vào ngày 18 tháng 5, tên bắt cóc bị bắt giữ sau khi sự việc bị một người quen của S phát hiện. Trong cuộc điều tra của cảnh sát, tên bắt cóc khai như sau:

“Khi phát hiện S rời khỏi nhà, vì gần nhà tôi nên tôi mời cô ấy đến. Tiếp theo tôi nói rằng muốn kết hôn với S vì cô ấy giống với người vợ trước.”

Còn lời khai của S như sau:

“Lúc trú mưa ở ga có một người đàn ông che dù giúp tôi, thế là tôi theo người đó về nhà.”

Từ lời khai cho thấy cả hai đều đang nói dối.

Tại sao S không bỏ trốn trong khi rõ ràng cô có thể làm được điều đó. Truyền thông đưa ra rất nhiều giả thiết. Bạn đã bao giờ nghe về hội chứng Stockholm chưa? Dù hiện tượng này khá hiếm tuy nhiên vẫn xảy ra. Đó là khi một người bị bắt cóc, hành hạ, chỉ một hành động tốt của kẻ bắt cóc cũng khiến người này nảy sinh tình cảm đặc biệt, như lòng trắc ẩn hoặc tâm lý phụ thuộc.

Nếu phân tích tâm lý của S trong trường hợp cụ thể này, khi đó S ở trong tình thế không thể về nhà do cơ thể đã bị huỷ hoại. Chưa kể tên bắt cóc biết rõ về địa chỉ nhà cũng như trường học của cô, S sẽ có cảm giác bất an kể cả khi chạy thoát. Do đó S phát sinh tâm lý chịu đựng, không muốn ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Từ sau chuyến đi đến suối nước nóng, S đã hoàn toàn từ bỏ ý định trốn chạy, cô quyết định sẽ sống cuộc đời mới. Chưa kể người đàn ông này còn mua quần áo và tiết kiệm tiền cho cô.

Vụ án khép lại, tên bắt cóc bị kết án 6 năm tù. Bản thân tôi cho rằng đây là cái giá quá rẻ cho kẻ đã huỷ hoại cuộc đời một nữ sinh trung học, cả về thể xác lẫn tinh thần.

Người quen của tên bắt cóc cho biết bình thường người này rất tốt tính, không thể ngờ có thể gây nên việc như vậy. Từ điều này có thể thấy trong xã hội Nhật Bản có những tên tội phạm vẫn còn đang ẩn mình, có thể gây nên những tội ác nghiêm trọng mà bạn không thể ngờ. Vì vậy khi ra đường vào ban đêm xin hãy hết sức cảnh giác.

Kengo Abe

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: