Bí quyết tạo dựng năng lực tự học, không cần kèm cặp cho trẻ

Do sự lây lan nghiêm trọng của dịch Covid-19, nhiều trường học đã phải đóng cửa trong một thời gian. Hậu quả là việc học của trẻ em toàn thế giới đã phát sinh nhiều vấn đề. Các em được giao bài tập về nhà làm, trong khi bài tập về nhà là cách để ôn tập và thực hành những gì đã được học trên lớp. Ngoài kiến thức đã học các em khó mà tự học những kiến thức cao hơn.

Sau khi tình hình diễn biến phức tạp hơn, nhiều trường học đã tổ chức dạy Online cho các học sinh. Tuy nhiên hiệu quả học tập từ phương pháp này hầu như không khả quan. Vì học sinh đã quen với việc ngồi đối diện với thầy cô thì mới học được nên việc học Online dễ khiến các em mất tập trung. Từ đó nhận thấy đây là giới hạn của mô hình dạy và học truyền thống.

Dekita bắt đầu ở Nhật Bản với mục tiêu tạo ra phương pháp học mới cho thế hệ trẻ của đất nước.

Để tạo được thói quen học tập tại nhà, cần một nền tảng vững chắc cho việc học không cần kèm cặp. Người đã mở ra phương pháp học này là thầy Matsumoto, trước đây thầy đã điều hành một trung tâm dạy thêm.

“Cứ giải hết đề này thì các em sẽ đậu đại học!”

Đó là cách mà các giáo viên của trung tâm đã dạy cho học sinh. Một ngày nọ, thầy đã gặp lại những học sinh tốt nghiệp trung tâm và choáng váng trước những gì các em chia sẻ.

Sau khi không còn thầy cô dạy dỗ, các em không thể tự học được và thất bại trong xã hội.

Nghe xong những lời bộc bạch này, thầy liền đóng cửa trung tâm và dành 10 năm để nghiên cứu phương pháp tự học. Thầy hiểu ra rằng nếu không tạo được thói quen tự học thì không thể gọi đó là học tập thật sự được. Cuối cùng, kết quả sau nhiều năm nghiên cứu là sự ra đời của Dekita.

Thời gian tập trung của trẻ vào việc học không thể kéo dài, thông thường chỉ trong vòng 15 phút. Dài hơn nữa có thể đến 30 phút. Thay vào đó, trẻ nên duy trì việc học mỗi ngày. Từng chút từng chút một.

Dần dần, các em sẽ quen thuộc và tự động xem học tập như một thói quen hằng ngày. Cũng giống như việc đánh răng, tạo thói quen là điều rất quan trọng.

Để làm được điều đó, hãy chia nhỏ sách giáo khoa mà trẻ đang học ra thành nhiều phân khúc nhỏ, sau đó giải thích thật dễ hiểu cho trẻ những kiến thức đó.

Ngoài ra, hãy khen ngợi con khi có thể. Bất kỳ việc nhỏ nhặt nào như 3 ngày liên tiếp ngồi vào bàn học cũng được, 1 tuần chăm chỉ học tập cũng được. Bởi vì không ai cảm thấy ghét được khen nên càng khen ngợi trẻ càng thích học hơn dù trước đó cực kỳ ghét.

Nhờ tạo dựng thói quen tự học mà dù trường đóng cửa, các em nhỏ theo học tại Dekita cũng không cần ngừng lại mà vẫn duy trì quá trình học mỗi ngày. Tài liệu học được Dekita cung cấp giúp trẻ tự mình tiếp cận những kiến thức mới chưa được học tại trường. Vì vậy khi trường học bắt đầu mở cửa trở lại, trình độ của các em học sinh sẽ có sự chênh lệch.

Nội dung dạy ở Dekita chỉ xoay quanh môn toán, thế nhưng những em hiểu được: “Thử mới biết mình có thể làm” sẽ tự bắt đầu với những môn học khác.

Từ đó, dần dần các em sẽ chuyển từ giáo dục “có dạy” sang “không dạy”.

Tiến trình thay đổi các phương pháp học trên thế giới đang bắt đầu, tuy nhiên vì Covid-19 mà tiến trình đó sẽ được đẩy nhanh hơn nữa. Vào đại học không phải là mục tiêu của đời người.

Để nuôi dưỡng một người có năng lực suy nghĩ, bạn có muốn con mình thử bắt đầu với việc học không cần kèm cặp?


Các vị phụ huynh quan tâm, vui lòng liên hệ SĐT: 0906 – 311- 686 (Ms Kim Anh) để biết thêm chi tiết về khoá học đặc biệt từ xa của DEKITA. 

Địa chỉ: Phòng 407, tầng 4 cung văn hoá thiếu nhi Hải Phòng, 55 Lạch Tray, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng.

Fanpage: https://www.facebook.com/To%C3%A1n-t%C6%B0-duy-th%C3%B4ng-minh-Nh%E1%BA%ADt-b%E1%BA%A3n-Dekita-273982893080472/

DEKITA 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: