Chuyện gì đã xảy ra với những con Sói ở Nhật?

Mặc dù Sói hiện diện nhiều trong các câu chuyện dân gian, hay được thờ trong các ngôi Đền ở Nhật, thế nhưng một thực tế đáng buồn là loài Sói đã tuyệt chủng tại Nhật cách đây không lâu. Con Sói cuối cùng ở Nhật qua đời vào năm 1905, khoảng chỉ hơn 100 năm trước. Điều gì đã đẩy loài động vật đầy kiêu hãnh này đến bước đường cùng?

Ở Nhật trước đây có 2 loại Sói: Sói Honshu và Sói Hokkaido hay còn được gọi là Sói Ezo. Sói Honshu là giống đặc trưng, chỉ được tìm thấy tại Nhật. Trái lại, giống Sói Hokkaido có thể được tìm thấy ở Sakhalin và Nga. Loài Sói ở Nhật có kích thước bé hơn các loài Sói xám tìm thấy ở Bắc Mỹ.

Sự tuyệt chủng của Sói ở Nhật.

Sói sống hoà bình với con người trong nhiều thế kỷ. Nông dân Nhật Bản đánh giá cao sự tồn tại của Sói vì tiếng hú của chúng giúp cảnh báo các loài động vật có thể phá hoại mùa màng. Thế nhưng từ những năm 1700, bệnh dại có xuất xứ từ Trung Quốc bắt đầu hoành hành ở Nhật. Rất nhiều con Sói bị lây nhiễm, hình ảnh Sói từ đó cũng tệ hơn. Giết Sói trở thành chính sách quốc gia vào thời Minh Trị, điều này dẫn tới sự tuyệt chủng của loài Sói Hokkaido.

Sự biến mất của loài Sói ở Nhật Bản là sự thật đáng buồn trong lịch sử, minh hoạ xung đột giữa con người và thế giới của động vật hoang dã. Điều này cũng nhắc nhở người Nhật về triết lý có những điều đã đánh mất sẽ không thể trở lại được nữa. Chính vì vậy mà ở làng Higashiyoshino, Nara có đài tưởng niệm loài động vật này, với đoạn thơ Haiku của Toshio Mihashi. Nội dung đoạn thơ như sau

Tôi đi dạo

Với con Sói đó

Đã không còn nữa

Với những ai muốn tìm hiểu thêm về cuộc đời của những chú Sói tại Nhật, bạn có thể đến xem các mẫu vật trong bảo tàng. Có mô hình Sói Hokkaido tại Bảo tàng đại học Hokkaido, và xương của loài động vật này ở công viên Ueno, Tokyo.

View this post on Instagram

狼! #国立科学博物館 #東京 #日本狼

A post shared by syj5 (@syj5) on

Đó có thể không phải là điều bạn muốn chứng kiến, nhưng ít nhất là những gì còn sót lại của loài động vật xinh đẹp này.

Sacchan

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: