Câu chuyện chiếc xe đạp ở Nhật – Thanh xuân tươi đẹp của mỗi chúng ta

Nếu bạn sống ở thành phố Hồ Chí Minh, có lẽ sẽ khó để tìm thấy một chiếc xe đạp trên đường. Chưa bàn đến việc xe cộ đông đúc, việc đạp xe qua những cây cầu dài và cao chắc chắn sẽ khiến những người đi xe đạp (nếu không phải vì nỗ lực luyện tập thể dục thể thao) cảm thấy nản lòng.

Thế nhưng nếu là Fan của Manga, Anime chắc bạn cũng từng muốn trở lại cảm giác ngày xưa đạp xe đến trường, khi thấy nhân vật đạp xe “băng băng” trên con đường vắng, tóc bay ngược ra sau vô cùng lãng mạn.

Ảnh https://www.wallpaperflare.com/city-bicycle-anime-girls-natsu-no-sora-railway-crossing-real-people-wallpaper-tpqma

Ảnh https://www.wallpaperflare.com/anime-your-lie-in-april-bicycle-kaori-miyazono-kousei-arima-wallpaper-psxsr

Quả nhiên người Nhật rất thường dùng xe đạp, không chỉ ở vùng quê, mà cả đô thị, nơi những dịch vụ xe đạp có thể dễ dàng tìm thấy trên đường.

Tại sao xe đạp vẫn được sử dụng phổ biến ở Nhật?

Xe đạp ở Nhật Bản đã có từ những năm 1950 với mẫu Mamachari nổi tiếng. Trong giai đoạn thập niên 1970, các nhà sản xuất Nhật Bản đã xuất khẩu khoảng một triệu chiếc xe đạp sang Hoa Kỳ mỗi năm.

Ảnh https://www.pinterest.com/pin/571605377699290889/

Người Nhật dùng xe đạp để di chuyển đến trường học, trung tâm thương mại, cửa hàng tạp hoá, hoặc các ga tàu. Thực tế các cơ sở hạ tầng ở Nhật khá gần nhau, bạn có thể đi bộ, hoặc nếu lười chỉ cần dùng xe đạp là đủ. Chưa kể việc sở hữu một chiếc xe hơi ở những thành phố đông đúc như Tokyo không chỉ tốn kém mà còn bất lợi.

4 loại xe đạp thường thấy ở Nhật.

1. Mamachari

Ảnh http://www.tokyobybike.com/2009/06/introducing-mamachari.html

Đây là loại xe bạn dễ dàng bắt gặp trong Anime và Manga. Sở dĩ có tên là Mamachari vì những bà mẹ có thể chở con đi cùng một cách dễ dàng với chiếc xe này. Xe này có giỏ lớn do đó có thể đựng được khá nhiều đồ. Tuy nhiên sẽ là thử thách khá lớn nếu bạn muốn lên dốc.

2. Xe đạp khung gấp

Ảnh https://bicyclebuysell.com/user/item/418546/japan-folding-bicycle

Đây là chiếc xe đạp tiện lợi nhất, với khả năng leo dốc tốt. Đặc biệt bạn có thể gấp nó lại và mang đi bất kỳ đâu. Tuy nhiên do thiết kế đặc biệt để gấp được mà sức chứa của nó sẽ thấp hơn.

3. Xe đạp thể thao

Ảnh https://aminoapps.com/c/japan/page/blog/bicycles-in-japan/aBs0_ugzQr2Z0ZJpNNN7VW3qEkrqJk

Quả là chiếc xe lý tưởng cho những tay đua thích tốc độ. Chỉ cần mang theo một chai nước, bạn đã có ngày vận động tuyệt vời cùng với anh bạn xe đạp của mình.

4. Xe đạp điện

Nếu bạn thấy quan ngại về việc mình không đủ sức để đạp những chiếc xe đạp truyền thống, hãy thử loại xe đạp điện. Bàn đạp có pin sạc giúp người dùng dễ dàng lên dốc mà không cần tốn sức.

Ảnh https://www.greenprophet.com/2014/02/an-electric-bike-getaway-car-used-by-israeli-bomber/

Giá mua xe đạp mới ở Nhật có thể hơi đắt, nhưng bạn cũng có thể mua đồ cũ hoặc những chiếc xe second-hand. Bên cạnh đó giá cả ở Nhật luôn đi kèm với chất lượng. Nếu bạn từng có tuổi thơ gắn bó với một chiếc xe đạp gọi là “xe đạp Nhật”, bạn sẽ hiểu lý do.

Để lái một chiếc xe đạp ở Nhật.

Ở Việt Nam chỉ cần mua một chiếc xe đạp ngoài cửa hàng là bạn có thể tự do đạp xe đi lại trên đường phố. Tuy nhiên ở Nhật lại không đơn giản như vậy. Bạn cần phải đem xe đi đăng ký. Sau khi đăng ký, xe của bạn sẽ được cấp một sticker để dán lên. Tại sao phải thực hiện bước này, để có thể lần theo chiếc xe trong trường hợp xe bị trộm.

Ảnh https://aminoapps.com/c/japan/page/blog/bicycles-in-japan/aBs0_ugzQr2Z0ZJpNNN7VW3qEkrqJk

Ngoài ra cần lưu ý các quy tắc sau khi đi xe đạp
– Luôn đi phía bên trái
– Đi trong làn đường cho phép xe đạp
– Khi băng qua làn đường dành cho người đi bộ, người đi xe đạp phải chủ động nhường.
– Không chất 2, chất 3
– Không mang xe đạp lên tàu trừ khi đó là loại gấp được

Nếu bạn là người nước ngoài sở hữu một chiếc xe đạp và không biết phải làm sao với nó khi trở về nước, đừng vứt. Bởi lẽ người Nhật sẽ truy ra chủ chiếc xe là bạn và bạn sẽ phải trả tiền phạt ở lần quay lại Nhật sau đó. Thay vì vứt đi, bạn có thể bán cho cửa hàng đồ cũ.

Bạn có còn nhớ thanh xuân của mình gắn liền với những chiếc xe đạp như thế nào không?

Sacchan

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: