Thất bại trong việc chơi Game, cậu bé quyết định sáng tạo Game vực dậy cả một thành phố

Thành phố Kesennuma của Miyagi đứng trước nguy cơ suy giảm mạnh về dân số. Những năm gần đây, dân cư của thành phố này tiếp tục giảm và không có dấu hiệu ổn định.

Bên cạnh việc đây là một thành thị nhỏ ven bờ biển, trận sóng thần năm 2011 gần như đã “quét sạch” mọi thứ tại nơi đây.

Hatakeyama và Yoshishiro là hai học sinh trung học năm 3, cư dân của thành phố, đã phát minh ra một Game gần đây trở thành đề tài nóng. Game này nhận được giải thưởng từ Bộ giáo dục, văn hoá, thể thao, khoa học và công nghệ, đây là giải thưởng cao nhất trong khuôn khổ giải đấu giành cho học sinh trung học toàn quốc.

Điểm nổi bật của Game này là giải quyết vấn đề dân số của khu vực.

Hai học sinh đã tạo ra Game này từ chính những trải nghiệm thật trong sự kiện năm 2011.

Ảnh https://www.asahi.com/articles/photo/AS20200504002686.html

Game có tên “Kesennuma Quest”, được chơi trên Smartphone. Người chơi đóng vai một du khách đi tham quan thành phố, đến các nơi mua sắm và trò chuyện cùng người dân. Những địa danh và con người trong Game đều có thật.

Ảnh https://numaque.com/setumeisyo.pdf

Một trong hai tác giả của Game là Hatakeyama, chịu trách nhiệm phát triển chương trình Game, từng là một kẻ thất bại trong tất cả các Game mà cậu từng chơi từ năm 2 tiểu học. Chính bởi sự bực mình của việc trở thành kẻ thua cuộc khiến cậu phát triển ra chiếc Game mà cậu có thể thắng.

Đến khi lên năm 3 trung học, cậu bé đủ trưởng thành để nhìn nhận vấn đề của thành phố quê hương. Cậu bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc về phương pháp giúp làm tăng sự quan tâm của những người khác đến Kesennuma, trong thời gian dài chứ không chỉ tạm thời.

“Hãy tạo ra Game giới thiệu khuôn mặt của các cư dân trong thành phố, để cho những người phải rời xa Kesennuma muốn trở về”.

Với động cơ đó, Hatakeyama chính thức khởi động dự án của mình vào năm 2018. Do sức người không đủ, cậu kéo thêm bạn cùng lớp Yoshishiro, một người cũng rất thích chơi Game. Yoshishiro đóng vai trò là người chơi thử, đồng thời góp ý các ý tưởng hoàn thiện Game.

Ảnh https://numaque.com/setumeisyo.pdf

Ngoài ra hai cậu bé cũng rất thoải mái với những ý kiến đóng góp từ những người chơi để phát triển Game ngày càng tốt hơn.

Có ai đến Kesennuma để du lịch, làm thực tập sinh hay tình cờ ghé ngang thành phố này, hãy chơi Game để ghi nhớ về nơi đây nhé ! Game không chỉ giúp bổ sung kiến thức về địa danh mà còn chứa đựng rất nhiều tình cảm của người địa phương với nơi họ sinh sống.

Kengo Abe

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: