Vào bếp cùng chị Aya: Cách làm Dango 3 màu

Nguyên liệu: (Dành cho 2 người)
Bột sắn: 150g
Đậu hủ mềm: 150g
Đường: 45g
Màu thực phẩm (Màu hồng hoặc đỏ): 1/4 muỗng cà phê
Bột trà xanh: 1 muỗng cà phê
Que tre: 8 que

Cách làm:

1. Vì Dango có 3 màu (trắng – hồng – xanh) nên sẽ chia đều các nguyên liệu: đường – bột sắn – đậu hũ mềm vào 3 tô Inox riêng. Cụ thể khối lượng của một set nguyên liệu của mỗi tô là: 15g đường, 50g đậu hũ mềm, 50g bột sắn. *Đậu hủ không cần phải bỏ nước đi.

2. Bắt đầu làm từ viên Dango trắng. Trước hết nhào bột thật kỹ cho đến khi bột thật mịn, không còn lợn cợn. Nếu cảm thấy bột bị khô, có thể cho thêm một ít nước để điều chỉnh.

2. Đến viên Dango hồng, trong một tô Inox khác, cho màu thực phẩm vào nguyên liệu đã chuẩn bị và nhào bột như bước 2. Vừa nhào bột vừa quan sát màu hồng đã đều hết chưa hay vẫn còn chênh lệch sắc độ.

3. Với Dango xanh, hãy cho bột trà xanh vào tô Inox còn lại và nhào bột thật mịn như 2 bước vừa làm.

4.Lăn bột đã nhào xong ở bước 2,3,4 thành hình trụ dài và đặt lên thớt có mặt số chuyên dụng (nếu không có loại thớt như vậy có thể ước chừng bằng mắt). Sau đó, cắt thành 8 khúc nhỏ rồi vo bột thành hình tròn đường kính 3 cm.

5. Sau khi đã hoàn thành khâu sơ chế, cho lần lượt các Dango cùng màu vào luộc qua nước sôi. Tránh luộc tất cả cùng một lúc vì màu thực phẩm có thể lan sang các viên khác. Tốt nhất hãy luộc theo thứ tự trắng → hồng → xanh. Qua 3 phút, các viên Dango đang chìm bên dưới sẽ nổi lên, lúc này hãy vớt ra và cho vào nước lạnh khoảng 2 phút.

6. Khi Dango đã nguội, hãy đổ hết nước đi và bắt đầu xiên que. Các viên Dango sẽ xiên theo thứ tự từ xanh→trắng →hồng<Món tráng miệng đơn giản, chuẩn Nhật và tốt cho sức khoẻ>

Dango 3 màu là món ăn phổ biến vào mùa Xuân ở Nhật. Nguyên liệu sử dụng cho món Dango đều rất bổ dưỡng, tiêu biểu có “đậu hủ” – một sản phẩm từ đậu nành giàu chất đạm và được sử dụng nhiều trong bữa ăn của người châu Á.

Trên thực tế, bánh kẹo Wagashi làm từ đậu hủ tạo ra một loại vị giác độc đáo, cảm giác mịn màng, mềm mại, một trong số đó phải kể đến Dango. Nếu bạn thường vào bếp, sẽ biết rằng đậu hủ có 2 loại là: đậu hủ non và đậu hủ thường. Trong món Dango, hãy sử dụng đậu hủ non để tạo kết cấu dẻo cho bánh.

Về màu sắc, bột trà xanh và màu thực phẩm là hai nguyên liệu dễ mua ở Việt Nam, nhưng nếu bạn muốn thử sức với Dango 3 màu chính hiệu thì hãy sử dụng bột hoa Anh Đào, cây Yomogi (ngải cứu) và lá thông để tạo ra màu sắc tự nhiên cho món ăn nhé!

Đôi nét về chị Aya

Làm việc tại Food Coordinator Aya
Họ và tên: Aya Hayashi
Quốc tịch: Nhật Bản
Tốt nghiệp:  Học viện Egamiryou
Sở thích: Lướt sóng ‍♀️

Bố tôi xuất thân từ nghề nông tại Hokkaido, mẹ thì lớn lên trong gia đình có truyền thống ngư nghiệp. 
Bố mẹ tôi kinh doanh quán cà phê, vì thế từ nhỏ, tôi đã tiếp xúc với văn hoá ẩm thực và yêu thích đến tận bây giờ. Tôi yêu thích món ăn khắp thế giới như Việt Nam, Thái Lan hay các món ăn kiểu Âu, đó là động lực giúp tôi cố gắng mài dũa kỹ năng và không ngừng học hỏi. 
”Món tủ” của tôi là bánh mì. Chỉ cần thêm một số nguyên liệu khác, tôi sẽ giúp hương vị của bánh mì nâng lên một đẳng cấp mới. Gần đây, trong chuyến tham quan Việt Nam, tôi rất ấn tượng với tiêu Phú Quốc, nhà hàng RUNAM BOUTIQUE ở Landmark 81, và bộ đồ nấu ăn của cửa hàng Amai…

 

 

 

 

Aya 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: