Nguyên nhân không ngờ đến khiến con cháu Samurai có tuổi thọ ngắn hơn người thường

Những chiến binh Samurai Nhật Bản ngày xưa nổi tiếng là những người can đảm, không sợ hãi trước bất kỳ ai, đến lúc chết vẫn hiên ngang tư thế của vị anh hùng. Thế nhưng, họ lại bị đánh bại trước kẻ thù không ngờ đến.

Một nghiên cứu mới phát hiện cho biết nguyên nhân khiến con cái của tầng lớp võ sĩ Samurai bị nhiễm độc chì nghiêm trọng nằm trong mỹ phẩm trang điểm của mẹ khiến trẻ bị khuyết tật, biến dạng cơ thể, yếu kém hơn với trẻ cùng trang lứa.

Ảnh https://www.freepik.com/free-photos-vectors/samurai

Ông Tamiji Nakashima, đến từ trường Đại học sức khỏe môi trường và nghề nghiệp Nhật Bản, đã nghiên cứu xương của trẻ em và người lớn là thế hệ sau của các Samurai để tìm ra lý do gây tử vong. Phấn trắng để trang điểm của phụ nữ được cho là nguyên nhân gây tình trạng nhiễm độc chì ở con cái. Việc dùng mỹ phẩm trang điểm trở nên phổ biến ở giới nghệ sỹ, Geisha,… vào thời Edo.

Theo như phân tích hóa học và X-quang, ông Nakashima và những cộng sự cho biết, xương trẻ em trong nghiên cứu chứa hàm lượng chì cao hơn hàng chục lần mức được phát hiện trong xương của nam và nữ trưởng thành bình thường. Đặc biệt đối với trẻ em từ 3 tuổi trở xuống cao hơn 50 lần ở người mẹ.

Ảnh https://www.ancient-origins.net/history-ancient-traditions/allure-blackened-teeth-traditional-japanese-sign-beauty-005544

Phấn bột trắng bôi mặt được làm từ clorua thủy ngân và chì trắng, trong sữa của người sử dụng có nhiều khả năng nhiễm độc, dẫn tới lượng chì cao ở trẻ nhỏ thuộc tầng lớp Samurai. Hệ quả là khiến trí tuệ suy kém, sức khoẻ giảm sút, rút ngắn tuổi thọ. Chính vì nguyên nhân này mà giảm khả năng đối phó với khủng hoảng chính trị diễn ra vào khoảng 1853-1867, dẫn đến sự sụp đổ của chế độ Mạc phủ.

Theo tổ chức y tế thế giới WHO, chì gây ra nhiều bệnh, đặc biệt có hại với trẻ em. Nếu hàm lượng chì quá nhiều sẽ tổn thương hệ thần kinh và sinh sản, gây huyết áp cao, thiếu máu, tích tụ gây nhiễm độc xương. Ngộ độc chì ở mức độ cao sẽ dẫn đến tình trạng co giật, hôn mê, cuối cùng là tử vong.

Sở dĩ thế hệ sau của các Samurai có khả năng cao trở thành nạn nhân của nhiễm độc chì là bời thời xưa, chỉ có những người phụ nữ ở tầng lớp quý tộc (vợ và con gái của Samurai) mới đủ điều kiện sử dụng các loại son phấn. Còn dân thường thấp kém hơn không đủ điều kiện để mua và sử dụng.

AD

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: