Truyện xưa: Ông lão đốt cả cánh đồng lúa chỉ để cứu dân làng

Từ xa xưa trên đất Nhật Bản có một ông lão tên Hamaguchi, sinh sống trên một sườn núi, phía sau ngôi nhà là đỉnh núi cao sừng sững phủ đầy cây cối. Còn dưới chân ngọn núi, dọc hai bờ biển là một ngôi làng nhỏ với hơn trăm mái nhà tranh và một ngôi Chùa lớn.

Ảnh: https://olivechannel.jp/diet/180704-02/

Vào một buổi chiều Hè, ông lão ngồi trên bao lúa của mình và nhìn ngắm mọi người trong làng ở phía dưới như mọi ngày, bên cạnh ông là đưa cháu trai 10 tuổi. Năm nay dân làng được bội thu lên đã tổ chức lễ hội, các cửa hàng đều đóng, ngôi làng được trang hoàng lộng lẫy bằng những sợi rơm và đèn lồng, mọi người mặc cho mình những bộ quần áo đẹp, rực rỡ và nhảy vũ điệu ngày mùa.

Đột nhiên có cơn rung chấn nhẹ, ngôi nhà rung lên mấy lần rồi lặng im, đã từng trải qua nhiều trận động đất trong đời nên ông không sợ hãi chút nào cho tới khi ông nhìn ra biển. Nước biển chuyển thành màu đen, sóng ngầu lên dữ dội và thủy triều đột nhiên thay đổi, mọi người đang nhảy múa bỗng dừng lại chạy đến bên bờ để nhìn. Không ai hiểu đang có chuyện gì xảy ra ngoài trừ ông lão trên núi, ông đã từng chứng kiến cảnh tượng như vậy khi ông còn là cậu bé. Ông biết biển kia sẽ làm gì với người dân.

Không còn thời gian để báo cho dân làng hay rung chuông lớn trong ngôi Chùa, làm cách nào cũng phải cảnh báo cho dân lang biết, ông liền gọi đứa cháu ”Yone” hãy châm cho ông ngon đuốc nhanh lên. Tuy cậu bé bối rối, không muốn hỏi, cậu châm ngon đuốc thật nhanh rồi đưa cho ông. Ông liền chạy tới cánh đồng nơi có hàng trăm bó lúa đang được chờ bán, ông châm lửa đốt, lúa khô bắt lửa rất nhanh chẳng mấy chốc ngọn lửa bốc cao, từng cột khói lớn bay lên thành những đám mây đen trên trời.

Cậu bé Yone chạy theo ông vừa gào khóc nói:

“Ông ơi! Tại sao? sao ông lại đốt hết lúa, ông lão không nói mà chỉ cố sức chạy thật nhanh châm ngọn đuốc vào tất cả bó lúa cho đến khi cả cánh đồng rừng rực cháy. Đó là tất cả gia tài của ông”.

Người canh gác trên ngôi Chùa nhìn thấy ngọn lửa rất lớn liền đánh chuông để báo động, ngày xưa ở Nhật Bản mọi người đều phải tham gia dập lửa khi có hỏa hoạn. Khi dân làng nhìn thấy đống lúa của ông Hamaguchi bốc cháy họ bắt đầu chạy thục mạng, nhìn từ trên núi xuống giống như một đàn Kiến bò lên ngọn núi. Ngày xưa theo truyền thống, đàn ông, đàn bà, trẻ nhỏ, trai hay gái hoặc phụ nữ địu con trên lưng cũng phải tham gia chữa cháy, thế nhưng khi họ lên đến nơi thì đã quá muộn.

Ngọn lửa đã thiêu rụi toàn bộ lúa, ”thật tồi tệ” họ la hét lên ” sao lại để chuyện này xảy ra?” Cậu bé Yone khóc nức nở nói:

“Ông cháu đã dùng đuốc đốt hết bó lúa này đến bó khác, ông cháu bị điên rồi. Mọi người sửng sốt và nhìn ông Hamaguchi

”Ông đã làm điều đó?’ – Đốt cả cánh đồng lúa chín?”

Ông lão lên tiếng: “Hãy nhìn biển kìa rồi sẽ hiểu tại sao, mọi người nhìn theo hướng ông lão nói và ở phía xa một bức tường nước khổng lồ quét thẳng về phía họ nhanh hơn cả cánh Chim bay”.

Mọi người giật mình và hét lên, tuy nhiên tiếng của họ chìm trong tiếng động ầm vang hơn tiếng sấm, khi bức tường nước khổng lồ đập vào vách núi. Những ngọn đồi nhỏ bị nhấn chìm trong bọt nước, khi đám bọt tan đi dân làng nhìn thấy biển đã nhán chìm toàn bộ ngôi làng, từng con sóng lớn giận dữ gào thét, giật lộn những ngôi nhà. Những con sóng lớn đã cuốn đi cây cối, nhà cửa, cả những tảng đá lớn, bức tường nước đập liên hồi vào sườn núi và yếu dần, cuối cùng nó không chồm lên nữa.

Dân làng như chết lặng bên sườn núi, giờ đây ngôi làng đã biến mất ngay cả ngôi Chùa cũng không còn thấy nữa. Cánh đồng đã thành tro bụi, không còn thứ gì, thế nhưng mọi người từ già trẻ lớn bé đều an toàn trên sườn núi. Lúc này tất cả đều đã hiểu vì sao ông lão Hamaguchi lại làm như vậy. Mọi người xúc động và quỳ xuống tạ ơn ông lão tốt bụng.

AD

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: