Du khách có thể trải nhiệm ”Zazen” tọa thiền khi du lịch ở Tokyo Nhật Bản

Giới thiệu một số điểm trải nghiệm tọa thiền ở Tokyo dành cho du khách

Khi nói đến văn hóa Nhật người ta thường nhắc tới trà đạo, kiếm đạo, nghệ thuật cắm hoa… Thế nhưng bạn đã bao giờ nghe đến ”Zazen” văn hóa Tọa thiền ở Nhật Bản chưa? Tọa thiền một trong những phương pháp tu tập hướng mọi người đến với cái thiện. ”Thiền” có nghĩa là trầm lắng còn ”tọa thiền” mang ý nghĩa ngồi trong sự trầm lắng, đòi hỏi tập trung tâm trí, thoát khỏi những vướng mắc trong tư tưởng, chính điều đó sẽ cho mọi người trở nên an định hơn trong tâm hồn và sức khỏe được cải thiện nhiều hơn.

Tại nhiều ngôi Chùa lớn có bề dày lịch sử lâu đời, Tọa thiền đã trở thành một trong những nét đẹp văn hóa Nhật Bản mà mỗi du khách khi đến nên trải nhiệm một lần.

Các bước để bắt đầu Zazen như sau:

Chắp tay: Đây là hành động thể hiện thái độ tôn trọng đối phương, để thưc hiện bạn cần úp hai lòng bàn tay lại với nhau, các ngón tay hướng lên cao ngang mũi chừng 10cm, cùi chỏ khép lại, thả lỏng vai.

Nắm tay: Khi bạn đi bộ hay đứng, hãy nắm tay trái sao cho ngón cái nằm phía trong và nắm tay phải bao lấy tay trái. Để mu bàn tay hướng ra ngoài rồi từ từ đặt ở ngực.

Khi bạn vào thiền đường: Hãy bước chân trái vào trước, nếu mang theo Zafu ”đệm ngồi thiền” bạn phải cầm bằng hai tay, bước vào bên trong Thiền đường, dừng lại chắp tay cúi đầu trước Sư Thầy như một cách chào hỏi. Xong đưa tay về trạng thái nắm và đi tiếp, di chuyển bằng chân phải đến vị trí thiền của mình. Chú ý trong Thiền đường bạn không được phép đi ngang qua mặt sư Thầy mà đi vòng qua phía sau.

Hãy chào hỏi người bên cạnh hay người đối diện: Khi đến vị trí ngồi thiền của mình, mọi người chắp tay, cúi đầu thực hiện nghi thức chào hỏi để thể hiện thành ý với người bên cạnh và đối diện.

Tư thế ngồi thiền: Đầu tiên bạn ngồi ngay ngắn, khoanh chân lại, quan trọng nhất phần mông và hai đầu gối phải thoải mái để trụ lấy phần cơ thể phía trên. Cũng tùy vào thể trạng của mỗi người mà lựa chọn tư thế ngồi sao cho phù hợp, đừng ép bản thân phải ngồi theo tư thế của người khác.

Ngồi thiền kiểu kiết già: Đặt chân phải lên đùi trái và chân trái lên đùi phải.

Kiểu thiền bán già: Tư thế này bạn cần gác một chân lên chân còn lại, có nghĩa đặt chân phải dưới đùi trái và đặt chân trái lên phía trên đùi phải.

Đặt tay như thế nào cho đúng: Khi ngồi thiền có rất nhiều cách để tay, có thể để ngửa tay, đặt tay trái lên trên tay phải làm sao để hai ngón cái chạm nhẹ vào nhau một cách tự nhiên nhất. Cách này có tên gọi Hokkai-join ” pháp giới ấn định”. Nên để tay một cách thoải mái ở dưới bụng, không được để phần cổ hay ngực, không nên dùng lực để ấn hai ngón tay cái vào nhau.

 • Ngồi thẳng lưng, đầu hướng thẳng với trần nhà và hai vai thả lỏng, miệng khép lại sao cho đầu lưỡi chạm nhẹ vào hàm trên. Đôi mắt khi thiền không nhắm và không mở, nếu để mắt như vậy sẽ gây buồn ngủ nhưng bạn hãy cố gắng tập trung đừng để ngủ gật trong khi thiền.
 • Ngồi đúng với tư thế thiền, hít thở sâu, hơi thở phải đều. Từ từ thư giãn và tận hưởng không gian yên tĩnh xung quanh, cơ thể thả lỏng theo từng hơi thở.
 • Lúc này cơ thể bạn sẽ giống con lật đật, đung đưa người qua bên trái, phải theo cường độ lớn sau đó từ từ đưa về trạng thái ngồi thẳng.
 • Khi thiền không nên suy nghĩ nhiều, hãy thả lỏng cơ thể và đầu óc, để cảm nhận theo từng nhịp thở.
 • Thông thường, khi mọi người đã yên vị, Sư Thầy sẽ vào Thiền đường và đi một vòng xem tất cả có ngồi đúng chưa, Sư Thầy sẽ đi về phía sau, bạn nên chắp tay hành lễ. Đến khi nghe tiếng chuông Shi-jo vang lên 3 lần có nghĩa là buổi thiền sẽ bắt đầu, lúc này không ai được phép ra vào Thiền đường.
 • Nếu ngủ gục trong lúc thiền, ngồi sai vị trí hay phân tâm sẽ bị Sư Thầy đánh vào vai như một hình phạt, trước khi bị phạt Thầy sẽ vỗ nhẹ vào vai báo cho bạn biết.
 • Thời gian kéo dài khoảng 40p, còn nếu muốn thiền tiếp bạn phải thực hiện ”kin kin”, có nghĩa là đi lại trong Thiền đường nhẹ nhàng. Khi tiếng chuông cất lên hãy chắp tay, cúi đầu, cơ thể đung đưa qua trái, phải rồi từ từ đứng dậy, mỗi hơi thở bạn sẽ bước nửa bước chân, tiếng chuông sẽ vang lên lần nữa báo hiệu quay lại thiền. Đứng nguyên vị trí đó rồi cúi đầu và bước đi bình thường trở về vị trí cũ của mình.
 • Kết thúc buổi thiền, tiếng chuông sẽ vang lên lúc này mọi người chắp tay, cúi đầu hành lễ chào hỏi với người ngồi cạnh và đối diện xong bước ra khỏi Thiền đường.

Các bạn đã sẵn sàng để trải nhiệm tọa thiền chưa? Cùng tới khám phá Tọa thiện ở khu vực Tokyo nhé.

 • Chùa Dairyu-ji: Nằm giữa lòng thủ đô đông đúc nhưng Chùa vẫn giữ được vẻ thanh tịnh và thiên nhiên trong lành, tại đây Sư Thầy sẽ hướng dẫn rất chi tiết cho ai mới bắt đầu đến với Tọa thiền, bạn không phải lo lắng mình chưa có kinh nhiệm nào. Sau khi Thiền tọa xong mọi người sẽ có thời gian nghe Sư Thầy giảng pháp.

Địa chỉ: 2-62 Haramachi, Shinjuku, Tokyo
東京都新宿区原町2-62

 • Chùa Chokoku-ji: Được thành lập năm 1598 nằm thanh tĩnh giữa thủ đô Tokyo đông đúc, Ở đây chia thành 3 khóa, 1 cho người mới bắt đầu, 2 dành cho người Tọa thiền lần 2 và 5, và khóa Sanzen cho người đã tham gia lần 6 trở lên. Nếu bạn không hiểu tiếng Nhật nên đi cùng người phiên dịch của mình.

Địa chỉ: 2-21-34 Nishiazabu, Minato-ku, Tokyo
東京都港区西麻布2-21-34

 • Chùa Seisho-ji được xây dựng vào năm 1476, có truyền thống lâu đời tại Tokyo, đến với Seisho-ji bạn sẽ được trải nhiệm nhiều hoạt động Phật giáo, Tọa thiền, chép kinh, nghe giảng pháp,…. được tổ chức hàng tháng, Chùa cũng nhận đăng ký Tọa thiền cá nhân nhưng  ” không nhận đăng ký tập thể”.

Địa chỉ: 2-4-7 Atago, Minato-ku, Tokyo
東京都港区愛宕2-4-7

AD

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: