“Đuổi khéo” – Phương pháp ngăn ngừa cảm cúm “vi diệu” thời Edo

Cảm cúm là bệnh lý rất phổ biến vào mỗi mùa Đông tại Nhật Bản. Năm nay, dịch cúm mang tính toàn cầu gây ra bởi COVID-19 càng khiến cho vấn đề thêm phần trầm trọng. Rất khó để phòng tránh lây nhiễm bởi kích thước của Virus không thể nhìn được bằng mắt thường. Tuy vậy, vào thời Edo, cách đây 200 năm, có một biện pháp phòng cúm vô cùng “độc đáo” mà chăm sóc y tế ngày nay khó lòng… hiểu được.

Phương pháp vô cùng đơn giản, dán mảnh giấy có dòng chữ 久松留守 hoặc 久松るす  (Hisamatsu rusu) trước cửa nhà. Nghe qua rất vô lý đúng không, chắc các bạn cũng đang nghi ngờ liệu cách này có thực sự hiệu quả?

Ảnh https://mag.japaaan.com/archives/113158

Được biết phương pháp này là từ vở Kabuki rất nổi tiếng thời bấy giờ có tên Osome Hisamatsu mà ra. Đây là tác phẩm được ưa chuộng đến mức chỉ cần nói tên, người không xem Kabuki cũng biết. Nội dung kể về một chuyện tình buồn có bối cảnh vào năm 1710.

Thời đó cảm cúm được gọi là お染風邪 (Osome kaze), và nhân vật nữ chính trong vở kịch cũng có tên là Osome. Thế còn Hisamatsu? Hisamatsu là tên người tình của nàng Osome.

Nguyên cụm 久松留守 có nghĩa là Hisamatsu không có nhà. Ý câu này là “người mà nàng Osome yêu thương là Hisamatsu không có nhà, nên nàng đừng vào nhé”.

Đây là cách mà người thời Edo “đuổi khéo” cảm cúm. Thời bấy giờ, y học chưa phát triển, đồng thời giá chữa bệnh cũng rất cao. Do đó được khám chữa bệnh  không phải chuyện mà thường dân có thể nghĩ đến.  Phương pháp này thực ra là trò đùa mà người dân thời đó nghĩ ra mà thôi. Khiếu hài hước của người Nhật xưa quả nhiên rất độc đáo đúng không?

Thời xưa người ta cũng có thói quen đặt cho các căn bệnh cảm cúm những cái tên rất nữ tính. Không riêng gì Osome, cảm cúm còn có tên gọi như sau:

Ảnh https://mag.japaaan.com/archives/113158/2

Oshichi là tên một người phụ nữ đã từng phóng hoả, gây ra trận hoả hoạn nghiêm trọng vào thời Edo. Cuối cùng cô bị kết án tử hình. Người ta ví những căn bệnh có khả năng lây lan cao là “Oshichi kaze” (cúm Oshichi).

Tôi tự hỏi có thể đuổi COVID- san bằng cách này không nhỉ? (Tôi chỉ đùa thôi nhé !!!).

Kengo Abe

 

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: