#MeToo Nhiều năm liền vẫn không có hình phạt cho hành vi xâm hại phụ nữ của CEO tập đoàn thời trang

Phong trào #MeToo tại Nhật Bản lại tiếp tục đón nhận những thông tin mới.

Asahi Shimbun đăng tin về trường hợp của Yasuharu Ishikawa, CEO của Tập đoàn Stripe International, bị cáo buộc hành vi quấy rối tình dục nhiều lần. Tuy nhiên, phía công ty không đưa ra bất cứ hình thức xử phạt nào. Thông tin này khiến cộng đồng mạng rất phẫn nộ.

Tập đoàn Stripe International, có trụ sở tại thành phố Okayama, phát triển đa dạng các thương hiệu, bao gồm thương hiệu trang phục cho phụ nữ “earth music&ecology”. Công ty đã quyết định điều tra về cáo buộc liên quan đến CEO từ tháng 8 năm 2015 đến tháng 5 năm 2018.

Theo tin từ Asahi Shimbun, các chứng cứ được đưa ra xem xét liên quan đến các đoạn tin nhắn qua LINE mà Ishikawa đã gửi cho các nhân viên nữ. Thêm vào đó, có bằng chứng cho thấy Ishikawa từng mời nhân viên nữ đến khách sạn và có những hành vi không đúng đắn.

Sau phiên điều trần, Ishikawa đã thừa nhận mời phụ nữ đến khách sạn, hoặc đi ăn tối. Tuy nhiên sau khi xem xét các bằng chứng, phía công ty không đưa ra bất cứ quyết định kỷ luật nào, thay vào đó chỉ là cảnh cáo. Bản tin đặt vấn đề về quyền phụ nữ và những hình phạt liên quan đến việc quấy rối, xâm hại phụ nữ.

Có một sự thật buồn cười là vào tháng 3 năm 2019, vài tháng sau cuộc điều tra, Văn phòng công ty chỉ định Ishikawa vào Hội đồng bình đẳng giới. Thật trớ trêu khi đưa một người đàn ông có tiền án xâm phạm phụ nữ vào vị trí có ý nghĩa, mục đích hoàn toàn tương phản.

Mặc dù phong trào #MeToo do nữ phóng viên Noriyuki Yamaguchi khởi xướng đã bắt đầu từ năm 2017, nhưng đến tháng 12/2018, thời điểm diễn ra phiên điều tra vụ việc của Ishikawa, vụ việc này không được nhiều người biết tới.

Ngoài ra, thương hiệu “earth, music&ecology” vẫn rất phổ biến với phụ nữ, đặc biệt là lứa tuổi trẻ như sinh viên đại học. Chưa rõ những thông tin liên quan đến Ishikawa sẽ có những tác động tiêu cực nào đến các thuơng hiệu dưới tập đoàn Stripe International.

Sacchan

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: