Chiếc nón của Jizo-Sama được bắt nguồn từ đâu?

Sugegasa là loại nón châu Á phiên bản Nhật. Ngoài Nhật Bản, nón còn được dùng ở vùng Đông và Đông Nam châu Á. Ở Trung Quốc, nón này được gọi là “dǒu lì”. Hàn Quốc gọi là “satgat”, nón thường được các nhà sư ưa dùng. Còn ở Việt Nam, nón có tên là nón lá. Nón Sugegasa giúp tránh nắng và mưa rất hiệu quả. Quai nón gắn một sợi dây đeo để người đội mắc dưới cằm, nhờ đó mà nón không bị bay và luôn nằm trên đầu.
Nhắc đến chiếc nón Sugegasa, người Nhật thường nhớ về một câu chuyện cổ tích.

Ảnh: https://www.pinterest.fr/pin/742179213570418677/

Ngày xưa ở một ngôi làng nọ có một đôi vợ chồng ông bà lão sống cùng nhau họ không có con cái, dù sắp đến têt nhưng trong nhà chẳng còn một hạt gạo. Ở xa xa ngôi nhà của vợ chồng ông là tiếng chày giã bánh gạo rộn rã vang lên. Ông lão liền nói với vợ, tiếng giã bánh lúc nào cũng là âm thanh tốt lành bà nó nhỉ?

“Ừm, tôi với ông chắc phải kiếm gì đó để chuẩn bị cho năm mới”.

Ông lão trả lời: “Được để tôi đem củi ra phố bán và bước ra khỏi nhà”

Ngoài trời lúc này có thể tuyết sẽ rơi bất cứ lúc nào, bà lão lo lắng nói ông nhớ cẩn thận

“Bà đừng lo tôi sẽ về sớm và mua nhiều thức ăn để mình đón năm mới”, ông lão vẫy tay chòa vợ rồi quay người đi tiếp.

Sắp đến giao thừa nên đường phố rất nhộn nhịp người mua kẻ bán, cho dù ông lão cố gắng rao to ”ai mua củi đây” nhưng không có ai ngó tới ông, ông lão rất buồn khi nghĩ người vợ ở nhà đang chờ. Cố ngồi thêm chút nữa xem có ai mua không, ông lão nghĩ.

Những bông tuyết bắt đầu rơi xuống, một vài hàng quán đang thu dọn đóng cửa là lúc người qua lại thưa dần, ông lão mệt mỏi ngồi xuống thu dọn và ra về. Trên đường về ông gặp một người bán nón lá đang ngồi co ro buồn bã dưới gốc cây to, người bán nón hỏi.

Ông bán củi đấy à, ông có bán được hàng không?

Không ông ạ, ông lão thở dài đáp.

Người bán nón buồn bã nói tôi cũng vậy.

“Vậy 2 chúng ta đều không bán được, vậy ông có muốn đổi nón của ông lấy củi của tôi không?”. Nói xong hai ông lão trao đổi hàng cho nhau.

Đeo những chiếc nón trên vai ông rảo bước về nhà, đang đi trên đường ông bất chợt nhìn thấy 7 bức tượng Jizo sama đứng bên đường. ông vội dừng lại và chắp tay khấn, cho dù con không bán hàng được nhưng xin ngài phù hộ cho gia đình con cũng như tất cả mọi người được mạnh khỏe, hạnh phúc.

Sau khi khấn xong ông ngẩng mặt lên nhìn những bức tượng trên đầu phủ đầy tuyết, ông lão thốt lên:  Ôi trời các ngài chắc lạnh lắm, ông đưa tay gạt hết tuyết trên đầu những bức tượng và rồi lấy nón lá sau lưng đội cho từng bức tượng một. Tuy nhiên chỉ có 6 chiếc nón còn một bức tượng không có, không suy nghĩ nhiều ông lão cởi chiếc khăn trùm đầu của mình đội cho bức tượng còn lại. Nhìn 7 bức tượng Jizo-sama ông lão cảm thấy lòng mình thật ấm áp.

Ảnh: https://www.satosekizai.com/blog/jizo

Về tới nhà ông lão kể cho vợ nghe tất cả sự việc những chuyện ông đã làm, bà lão nghe xong và trấn an ông lão rằng:

“Ông đã làm được một việc rất tốt đấy, thôi ông mau vào sưởi ấm cơ thể đi, chắc ông lạnh và đói rồi”

Hai vợ chồng ông lão cùng ăn chút cháo kê còn lại trong nhà và đi ngủ sớm. Đêm đó khi hai vợ chồng ông lão đang ngủ thì nghe thấy tiếng ồn ngoài cửa, ông lão thắc mắc sao có tiếng ồn vào giờ này nhỉ?

Nói xong ông trở dậy và ra mở cửa, ông nhìn thấy 7 Jizo – Sama đội nón để lại rất nhiều thức ăn, gạo, bánh được đặt trước cửa nhà mình. Hai vợ chồng ông lão nghèo vội chắp tay nói lớn.

“Xin đội ơn ngài, và cầu mong cho Jizo-Sama lại gõ cửa nhà mình lần nữa của năm tới”.

AD

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: