Ma mèo báo thù cho chủ nhân – Thần thoại Nhật Bản

Trong văn hóa dân gian Nhật, chú mèo vẫy tay Maneki Neko thường đem đến điều lành cho mọi người. Thế nhưng Bakeneko thì trái ngược lại, một dạng yêu quái mèo nó mang đến cho con người những điều xấu và nguy hiểm. Chúng có tuổi thọ rất bất thường, có nhiều tài liệu ghi 7 năm hoặc 12,14 năm hay do con người sát hại dã man nên chúng trở thành yêu quái?

Những con Bakeneko sở hữu năng lực kỳ lạ như hóa thành người, nói được tiếng người thậm chí nó có thể điều khiển xác chết. Vào thời kỳ Edo người ta tin rằng nếu thấy con Bakeneko liếm dầu trong đèn là điềm báo không tốt sắp diễn ra.

Còn một truyền thuyết nữa kể rằng, Lãnh Chúa Nabeshima Mitsushige ở tỉnh Hizen đã giết người tùy tùng của mình là Ryuzoji Matashichiro vì anh này không hoàn thành được sứ mệnh. Lúc này vợ của anh Matashichiro đang đau khổ đã tâm sự với chú mèo cưng về nỗi đau mất chồng, và bộc phát tự tử vì quá tuyệt vọng. Con mèo đã liếm máu người chủ của nó và hóa thành Bakeneko. Nó tìm tới lâu đài của Mitsushige để tra tấn gia đình ông ta mỗi đêm.

Sau cùng một thuộc hạ tên là Komori Hanzaemon biết được đã tiêu diệt con mèo tinh Bakeneko, và chấm dứt ác mộng cho chủ nhân của mình.

 

Một số tài liệu còn ghi chép rằng Bakeneko có khả năng biến hình và đội lốt con người. Khi biến thành người, chúng thường quấn một chiếc khăn quanh đầu và nhảy múa. Bakeneko sống càng lâu, kích thước của chúng càng trở nên to lớn, có khi đạt đến kích thước của một người trưởng thành.

Những chú mèo thường ngày trông dễ thương thế thôi, có lẽ ban đêm chúng sẽ hành xử “tán độc” lắm. Bạn đã từng nhìn thấy chú mèo nhà bạn liếm dầu hoả bao giờ chưa?

AD

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: