Lộ diện những tấm ảnh Tokyo bị đánh bom 75 năm trước

Từ tháng 11 năm 1944, quân đội Hoa Kỳ bắt đầu cuộc đại không kích tại Tokyo.

Vì kiến trúc ở Nhật chủ yếu bằng gỗ, do đó quân đội Hoa Kỳ tính toán thả bom để gây cháy trên diện rộng. Ban đầu mục tiêu là binh xưởng Tokyo, nhưng vào ngày 10 tháng 3 năm 1945, quy mô cuộc tấn công đã lan rộng, gây thiệt hại nghiêm trọng. Chúng ta hãy cùng xem lại những hình ảnh Tokyo cách đây 75 năm để có thể tưởng tượng ra mức độ thiệt hại của những trận không kích khi đó.

Asakusa, Nakamise

Asakusa, Azumabashi

Kameido Tenjin

Asakusa, Kamiya Bar và Tòa nhà Matsuya

Kameido

Những người dân bị mất nhà trong cuộc không kích

Ảnh https://www.huffingtonpost.jp/entry/airraid-tokyo_jp_5e659667c5b6670e72fa1b36

Đây là nhiếp ảnh gia đã chụp những tấm ảnh này.

Ông Mitsuyo Ishikawa là nhiếp ảnh gia thuộc Cục cảnh sát Tokyo, theo mệnh lệnh của Đại tá, ghi lại những hình ảnh thảm khốc của Tokyo khi đó. Việc ghi hình quân đội bị cấm nên phải thực hiện bí mật.

Sau chiến tranh, lực lượng chiếm đóng đối với Nhật Bản là Hoa Kỳ. Quân đội Hoa Kỳ yêu cầu Ishikawa giao nộp cuộn phim chứa những tấm ảnh trên nhưng ông từ chối. Ishikawa đã cuộn phim trong vườn nhà để bảo vệ cuộn phim không bị thu hồi. Từ những hình ảnh của Ishikawa có thể thấy được một Tokyo với rất nhiều mảnh đất khô cằn thời bấy giờ.

Khu Ginza phồn hoa của Tokyo hiện tại cũng đã từng khô cằn và bị tàn phá nặng nề.

Xin gửi lời cảm ơn đến nhiếp ảnh gia Mitsuo Ishikawa đã quyết tâm bảo vệ những hình ảnh mang tính lịch sử này. Tôi cũng rất cảm kích những con người đã có công vực dậy Tokyo nói riêng và cả Nhật Bản nói chung, để có thể hoàn toàn “lột xác” trong vòng 75 năm.

Kengo Abe

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: