Trường học tạm nghỉ – Người dùng Twitter nghĩ cách “cứu sữa” dư thừa

COVID-19 không những ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng, mà còn làm lao đao nhiều ngành kinh tế, trong đó có ngành công nghiệp sữa.

Theo Sankei News, Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản báo cáo rằng trong số 20.000 tấn sữa được vận chuyển hàng ngày, khoảng 2.000 tấn (10%), được sử dụng trong bữa ăn trưa ở các trường học. Việc đóng cửa trường học sẽ dẫn đến 30.000 tấn sữa dư thừa. Chính phủ đề xuất chuyển sữa tươi thành sữa bột, bơ hoặc các sản phẩm phụ từ sữa khác để tránh lãng phí, tuy nhiên không phải tất cả các nhà máy chế biến đều có thiết bị để làm việc này.

Lời kêu gọi hành động “Cứu sữa” trên phương tiện truyền thông và các mạng xã hội.

Ảnh https://grapee.jp/en/133771

Nhiều người dùng Twitter đã nhanh chóng phản ứng trước tình huống này. Tweet của cố vấn hợp tác xã nông nghiệp đã đưa ra lời kêu gọi như sau:

“Không cần biết từ thương hiệu nào, xin mọi người hãy mua sữa nội địa, đó có thể là sữa được phát đến các trường học bị thừa. Bò sữa không thể điều chỉnh lượng sữa sản xuất ra được, nếu sữa không thể bán, người nông dân sẽ khốn đốn. Trong trường hợp xấu nhất, họ có thể phá sản”

Về việc tiêu thụ sữa ở Nhật Bản

Người Nhật uống sữa ít hơn người dân ở các quốc gia khác. Theo dữ liệu tổng hợp bởi Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc, Nhật Bản chỉ xếp hạng 109 toàn thế giới về tiêu thụ sữa vào năm 2013. Nhìn chung, hầu hết người Nhật chỉ uống sữa tươi khi còn bé, trong khẩu phần ăn ở trường. Ngoài ra sữa chủ yếu dùng chung với ngũ cốc, được chế biến thành kem hoặc sữa nướng.

Do đó việc thuyết phục người Nhật dùng sữa sẽ gặp khá nhiều khó khăn.

Sáng kiến về đa dạng thực đơn

May mắn thay, nhiều người dùng Twitter tâm huyết với việc “cứu sữa” đã đề xuất rất nhiều thực đơn thú vị nhằm động viên mọi người mua sữa. Dưới đây là một số ví dụ.

Các thực đơn rất đa dạng từ món mặn đến món ngọt.

Hy vọng chiến lược này có thể giúp tránh được lãng phí đối với các mặt hàng sữa thừa do dịch bệnh, đồng thời người dân Nhật Bản sẽ có thực đơn ăn uống đa dạng hơn từ loại thực phẩm này.

Bạn cũng có thể nghĩ ra những thực đơn thú vị để cứu các mặt hàng thực phẩm bị ảnh hưởng tương tự của Việt Nam.

Sacchan

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: