Bất ngờ tìm thấy ý nghĩa tình yêu đích thực trong văn thư cổ về Võ sĩ đạo

Cộng đồng nào cũng có những quy tắc riêng, kể cả Samurai. Để được công nhận là một Samurai cần tuân thủ rất nhiều nguyên tắc. Có rất nhiều tài liệu trở thành kim chỉ nam điều chỉnh quan niệm và hành động của các Samurai, một trong số đó là quyển 葉隠 (Hagakure).
Đây là cuốn văn thư nổi tiếng 11 trang bao gồm các câu kinh điển. Ví dụ:

武士道とは、死ぬ事と見つけたり (Võ sĩ đạo có nghĩa là tìm kiếm cái chết).

Câu này mang nghĩa không phải nghĩ rằng chết cũng được, mà là sẵn sàng chết một cách hiên ngang.

Ảnh https://mag.japaaan.com/archives/113585

Thế nhưng thật bất ngờ, trong một quyển văn thư như vậy, bạn có thể tìm thấy bí kíp ái tình ở phần 忠義 (Chuugi) – Trung nghĩa (trung thành).

Đối với Samurai, lòng trung thành là một tinh thần cơ bản, tuyệt đối phục tùng đối với 1 người.

諌言は一番槍に勝る

Nguyên văn trong sách là từ cổ, có phần hơi khó hiểu. 諌言 có nghĩa là sửa chữa sai lầm của người bề trên. 一番槍 có nghĩa là người “đứng mũi chịu sào” khi chiến sự nổ ra. Do đó nguyên câu trên có thể được hiểu là so với người dũng cảm đứng trước đầu gươm mũi giáo, người dám chỉ ra sai lầm của bề trên lại càng đáng nể hơn.

Ảnh https://mag.japaaan.com/archives/113585

Tất nhiên việc tiên phong trong chiến trận chẳng hề dễ dàng, khả năng cao phải trả giá bằng tính mệnh. Được hy sinh như vậy có thể xem là một niềm vinh hạnh. Các võ sĩ thời bấy giờ không sợ chết, bởi lẽ việc trốn chạy rồi mang nỗi nhục cả đời còn đáng sợ hơn cả cái chết.

Tiên phong trong chiến trận dù có chết cũng được tôn vinh, nếu may mắn toàn mạng sẽ được vang danh cả đời.

Thế còn việc chỉ ra lỗi sai của bề trên?

Ảnh https://mag.japaaan.com/archives/113585

Việc chỉ ra lỗi sai của người bề trên, đặc biệt với chủ tướng, khả năng cao sẽ xúc phạm người đó. Dù ai đúng ai sai, chẳng ai muốn bị bác bỏ, sửa lưng. Do đó danh tiếng của Samurai đó có thể bị huỷ hoại.

Thậm chí một số chủ tướng khi nổi giận có thể yêu cầu Samurai mổ bụng tạ tội. Trong trường hợp đó cũng giống như bản án tử, Samurai không được phép chối từ. Như vậy chẳng những không bảo toàn được mạng mà tiếng cũng chẳng còn.

Chính vì vậy mà câu nói ở trên ám chỉ những Samurai, vì nghĩ cho chủ tướng, sợ người đó lầm đường lạc lối mà không những chẳng tiếc mạng, đến tiếng tăm cũng chẳng màng. Do đó đây mới là hành động dũng cảm nhất của một Samurai.

Vì một người mà không những dám bỏ mạng, đến mặt mũi cũng không cần giữ nữa, đây không thể gọi là trung thành, mà có lẽ nên gọi là tình yêu. Lòng trung thành tối thượng chính là tình yêu tối thượng.

Tinh thần võ sĩ đạo không chỉ dạy bạn cách chiến đấu, cách trở nên dũng cảm, mà còn giúp bạn học được thế nào là tình yêu đích thực. Bên cạnh đó các Samurai cũng không chỉ là những người mạnh mẽ giỏi chiến đấu, mà còn là những người rất mãnh liệt trong tình trường.

Kengo Abe

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: