Tôn trọng luật pháp như người Nhật mà cũng “bất chấp” để bảo tồn những nhà tắm chung nam nữ

Nhật Bản là nơi những dịch vụ tắm chung như Onsen (suối nước nóng) hay Sento (nhà tắm công cộng) rất được ưa chuộng. Khi tôi còn bé, nhà tôi cũng có bồn tắm, thế nhưng tôi vẫn thích đi tắm công cộng hơn.

Ngoài ra người Nhật cũng không cảm thấy xấu hổ khi khoả thân trước mặt người cùng giới. Bạn có xấu hổ khi lần đầu “tắm tiên” ở Nhật không?

Thế nhưng bạn có bất ngờ khi biết ở Nhật còn có phòng tắm chung nam nữ. Ngay cả người Nhật cũng cảm thấy ngại ngần nếu nhìn một người khác giới, không phải gia đình hay người yêu khoả thân. Thế nhưng ngày xưa đây lại là chuyện hết sức bình thường.

Ảnh https://mag.japaaan.com/archives/113504

Việc tắm chung ngày xưa không dẫn đến hệ quả gì đáng lo ngại. Tuy nhiên vào năm 1791, Matsudaira Sadanobu đã cấm loại phòng tắm này vì cho rằng vi phạm về mặt đạo đức, đồng thời từ đó phân ra khu vực tắm nam và nữ. Thế nhưng từ sau khi luật này có hiệu lực vấn đề lại càng rắc rối hơn.

Nhiều dịch vụ nhà tắm công cộng xây dựng khu vực tắm cho nam ở tầng trên và khu vực tắm cho nữ ở tầng dưới. Từ khu vực tắm nam có thể nhìn trộm xuống tầng của nữ.

Người ban hành luật Matsudaira Sadanobu là người rất hà khắc, không được lòng dân, chính vì vậy mà thời kỳ của ông nhanh chóng kết thúc. Sau đó, dịch vụ tắm chung bùng nổ trở lại. Tuy nhiên, năm 1941, lệnh cấm được tái áp dụng, nhưng không thể làm biến mất triệt để dịch vụ này.

Năm 1953, một người Mỹ tên Perri đến Nhật đã rất bất ngờ trước những nhà tắm chung nam nữ. Sau khi thời đại Samurai kết thúc, thời kỳ Minh Trị bắt đầu, tập trung vào hiện đại hoá đất nước, mở cửa giao lưu với Mỹ và các nước châu Âu, đồng thời ban hành lệnh cấm mới với dịch vụ tắm chung nam nữ. Tuy nhiên, lệnh cấm này cũng không đạt được hiệu quả. Các nhà tắm chung vẫn tồn tại ở nhiều khu vực suối nước nóng kể cả sau khi Chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc.

Mặc dù đúng là số lượng có suy giảm, nhưng không biến mất hoàn toàn.

Người Nhật rất tôn trọng luật pháp, nếu luật đã cấm, họ tuyệt đối không làm theo. Nhưng nhà tắm chung là một ngoại lệ.

Mọi người có muốn được trải nghiệm loại nhà tắm này không? Tuy nhiên cũng phải nói trước với bạn rằng ở đó thường không có “mỹ nam mỹ nữ” đâu, thông thường chỉ có những người trung niên đến đó thôi.

Kengo Abe

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: