Có thời Luật Nhật Bản cho phép chồng giết vợ, cha giết con nếu phạm phải lỗi này

Chuyện người nổi tiếng ngoại tình được xem như đương nhiên đã là quá khứ. Ngày nay có rất nhiều phóng viên cũng như tay săn ảnh “canh chừng” để chụp được ảnh người nổi tiếng ngoại hình, bởi vì đây là những tin tức rất được yêu thích.

Ảnh https://www.sponichi.co.jp/entertainment/news/2017/07/16/kiji/20170716s00041000142000c.html

Sau khi bị “phát giác”, người nổi tiếng đó phải công khai xin lỗi trên các phương tiện truyền thông mới có hy vọng xoa dịu được dư luận. Bạn cho rằng đối xử với hành vi ngoại tình như vậy là quá khắc nghiệt?

Ngoại tình = Tử hình

Đây là quy định trong Luật pháp Nhật Bản cách đây 800 năm.

Ảnh https://gunosy.com/articles/RreIx?s=s

Không cần biết hành vi tư tình này có được người kia đồng ý hay không, nếu bị phát hiện ngoại tình, đối với lãnh chúa sẽ bị tịch thu một nửa lãnh địa, con đường thăng tiến cũng kết thúc từ đó. Trong trường hợp không có lãnh địa sẽ bị đày đến đảo xa.

Hình phạt vốn đã khắc nghiệt, nhưng về sau lại càng khắc nghiệt hơn. Trong thời kỳ hoàng kim của Samurai, trường hợp phát hiện vợ ngoại tình, Samurai có quyền giết vợ. Trong trường hợp không thể tự tay giết vợ mình, không chỉ người vợ, nhân tình của cô ta mà cả vị Samurai đó cũng phải nhận án tử.

Liệu rằng Samurai sẽ giết vợ để bảo vệ tính mệnh bản thân, hoặc sẽ giết vợ vì không thể tha thứ cho hành vi phản bội. Dù thế nào đi nữa thì hình phạt dành cho người vợ – kẻ ngoại tình đã được định đoạt. Quả nhiên là một quy định vô cùng hà khắc.

Vào thời Edo, luật này lại thay đổi một chút. Trong một vụ việc ngoại tình, cả nam và nữ đều phải nhận án tử. Người chồng có quyền giết nhân tình của vợ. Trong trường hợp con gái ngoại tình, người cha cũng có quyền giết con mình.

Đây là thời đại mà hành động “báo thù” được xem là chính nghĩa. Con cái giết được người đã hại phụ mẫu mình được xem là báo thù thành công, giữ trọn vẹn chữ hiếu. Trái lại nếu đã không thể dạy con nên người, cha mẹ có trách nhiệm giết con. Do đó hành vi giết người này không phải là sát nhân, mà là nghĩa vụ, trách nhiệm.

Trở lại với vấn đề người nổi tiếng phải công khai xin lỗi sau khi bị phát hiện ngoại tình, bạn có còn thấy khắc nghiệt. Bạn đánh giá như thế nào về hành vi này?

Kengo Abe

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: