Chuyện cảm động nhất mà người chồng có thể làm cho vợ mình là gì?

Nhiều năm sau thảm hoạ kép động đất sóng thần năm 2011 ập vào vùng Đông Bắc Nhật Bản, có một người chồng vẫn đang miệt mài tìm kiếm dưới đại dương sâu thằm, mong muốn tìm ra thi hài của vợ và đưa bà về nhà theo đúng tâm nguyện.

Khi thiên tai ập đến, Yusao Takamatsu đang làm việc. Anh là tài xế xe buýt, trong khi đó người vợ đang làm việc tại văn phòng.

Năm 2011, Nhật Bản đón nhận cơn sóng thần lớn, ập vào bờ biển Nhật Bản. Còi báo động vang lên, các bảng tin tràn ngập tin tức về thảm hoạ. Yusao tuyệt vọng tìm mọi cách liên lạc với vợ. Nửa giờ sau khi chuông reo, anh nhận được lời nhắn từ vợ mình “Em chỉ muốn ở nhà”.

Ảnh https://www.nytimes.com/2016/08/07/magazine/the-lost-ones.html

Những ngày tiếp theo, đội cứu hộ lùng sục đống đổ nát, dường như người vợ đã không thể qua khỏi, tuy vậy xác của cô vẫn chưa được tìm ra.

Yusao chia sẻ trong đau thương “Cô ấy luôn ở bên tôi, cả về thể xác lẫn tinh thần. Tôi nhớ cô ấy, cô ấy là một phần không thể thiếu của tôi”.

Vài năm sau đó, Yusao vẫn không quên được những lời cuối cùng của vợ. Anh muốn đưa cô về nhà, thực hiện tâm nguyện của cô.

Yusao quyết định đi học lặn. Anh muốn tìm thi thể của vợ. Quá trình học tập vô cùng khó khăn vì cơ thể của Yusao vốn không hoạt động tốt trong nước, nhưng nhờ luyện tập chăm chỉ, anh đã nhận được chứng chỉ lặn. Ban đầu Yusao chỉ có ý định tìm vợ, nhưng sau này, anh thêm hy vọng có thể tìm được những người khác. Yusao cùng với Narita, một người đàn ông trong lớp lặn bị lạc mất con gái cũng trong đợt thảm hoạ đó, hằng ngày lặn xuống vịnh sâu, không ngừng tìm kiếm.

Ảnh https://www.nytimes.com/2016/08/07/magazine/the-lost-ones.html

Công việc tìm kiếm của họ gặp nhiều khó khăn do vịnh rất sâu và phần lớn các đồ vật bị vùi dưới lớp bùn dày. Do đó khi khoắng lên, họ không nhìn thấy gì. Tuy nhiên, cả hai cũng có những ngày gặp may. Có lần, hai người tìm thấy hộp bút có đề tên của một cậu bé và album ảnh cưới. Bất cứ thứ gì có tên đều được trả lại cho chủ nhân của nó. Ví, sổ sách và con tem được nộp lại cho cảnh sát.

Ông Takamatsu cho biết:

“Tôi muốn tiếp tục tìm kiếm, miễn là còn sức khỏe và dù cho cơ hội tìm thấy vợ là mong manh. Tôi biết Yuko đã ra đi nhưng tôi không muốn vợ nằm lại một mình dưới đáy biển. Thực lòng, tôi vẫn muốn tìm thấy bà ấy và đưa về nhà”.

Sacchan

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: