Có được phép mang thức ăn “nhà làm” sang Nhật?

Nhân đang chuẩn bị đi thăm anh trai mình, hiện làm việc ở Nhật được 1 năm. Bản thân Nhân cũng từng trải nghiệm khoá học ngắn hạn tại Nhật Bản nên không còn lạ lẫm gì với việc chuẩn bị sang Nhật. Thế nhưng Nhân băn khoăn không biết liệu có nên đem theo những món đặc sản mà anh trai đã nhờ mẹ chuẩn bị sang không? Sau một hồi thảo luận, cô cũng quyết định mang theo.

Mẹ: Anh con sang đó chắc sẽ nhớ món mẹ nấu, con mang sang cho anh với nhé !

Nhân: Dạ được ạ, mẹ cần mang sang những gì ạ?

Ảnh (Thịt kho tàu, Bưởi, Tôm Tít xào)

Nhân: Mẹ ơi, không được mang thịt sang đâu. Mẹ không xem tin tức gần đây à, nhiều người Việt bị giữ lại ở sân bay Nhật Bản lắm đấy.

Mẹ: Con nói gì vậy. Tất cả những món này mẹ đã nấu kỹ lắm rồi, tuyệt đối an toàn, không có vấn đề gì đâu. Người ta mang thịt sống đi nên mới bị thôi. Còn mấy món này mẹ nấu kỹ lắm, Virus vi khuẩn chết cả rồi. Yên tâm nhé !

Nhân: Thế hả mẹ, món ăn “nhà làm” chắc là không sao. Thế còn Bưởi thì sao nhỉ? Bưởi không được chế biến nên có thể chứa vi khuẩn lắm.

Theo bạn, trong các món kể trên, đâu là thực phẩm được phép mang sang Nhật mà không cần qua kiểm dịch.
Dưới đây là đáp án.

Bạn chỉ được phép mang món Tôm tít xào, đã được luộc qua nước nóng.

Giải thích từng trường hợp không được phép

  • Với món Thịt kho tàu, dù đã qua chế biến hay chưa, tự làm hay mua bên ngoài, có được hút chân không hay không, vì nguyên liệu là thịt nên bị cấm hoàn toàn.
    Tôi hiểu rằng nhiều người Việt Nam thích món Thịt kho tàu mang đậm hương vị quê nhà, nhưng rất tiếc phải nói rằng món này không được phép mang sang Nhật.
  • Với Bưởi, Nhật Bản cho rằng đây là loại trái cây chứa vi khuẩn rất nguy hiểm nên bị cấm. Dù Bưởi đã được lột vỏ, tách múi,… cũng không được phép mang.

Để có thể chuẩn bị cho anh trai những món ăn từ quê nhà, chắc hẳn gia đình đã bỏ nhiều công sức. Thế nhưng luật là luật, xin hãy tuân theo. Hãy cố chờ đến lúc về nước để thưởng thức món ăn mẹ nấu nhé !

Xem thêm quy định về thực phẩm được phép mang sang Nhật theo Link bên dưới.

https://www.maff.go.jp/pps/j/introduction/vietnamese.html

Bộ Nông Lâm Thủy Sản Nhật Bản

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: