Dog Run – Sân chơi an toàn, giải toả căng thẳng cho cún cưng

Mèo và chó là hai loài thú cưng phổ biến nhất hiện nay.

Những chú mèo thích nằm dài phơi nắng, tự do rong chơi, bản năng tự lập giúp chúng sinh tồn mà không cần đến con người. Ngược lại, các bé cún lại quấn quýt, gần gũi và chung thuỷ với chủ nhân. Thậm chí nếu phải ở một mình trong thời gian dài nhiều chú chó sẽ trở nên tự kỷ và có nhiều hành vi kỳ lạ. Để chăm sóc một chú chó, ngoài việc cho chúng ăn và tắm rửa định kỳ thì đi dạo hoặc chơi đùa là điều rất quan trọng.

Thế nhưng, nhiều nhà hàng, siêu thị, công viên ở Việt Nam hạn chế dắt theo thú cưng vì nguy cơ ảnh hưởng đến vệ sinh và sức khoẻ cộng đồng. Tuy nhiên, ở những nước tiên tiến chính quyền thiết lập nhiều khu vui chơi dành riêng cho thú cưng, nơi chúng có thể thỏa sức chạy nhảy và gặp gỡ “bạn bè”. Ở phương Tây gọi mô hình này là Dog Park, ở Nhật lại có cái tên khác là Dog Run (ドッグラン).

https://www.inutome.jp/c/column_4-161-28565.html

Dog Run có thể chia thành nhiều dạng: miễn phí, trả phí, trong nhà thi đấu hoặc ngoài sân cỏ. Dạng miễn phí thường do nhà nước xây dựng, kết hợp giữa công viên thông thường, nơi gia đình có thể cùng nhau đến dã ngoại và dắt theo chó của mình. Còn các nhà thầu tư nhân sẽ xây dựng các khu Dog Run thu phí. Những cơ sở thu phí thường hiện đại hơn với các thiết bị huấn luyện chó, phân chia rõ ràng khu cho chó lớn, chó vừa và chó nhỏ. Thêm vào đó còn kết hợp cả khu tắm rửa, làm đẹp và bán thức ăn cho chó.

Tuy mô hình Dog Run có thể giải quyết vấn đề không gian vui chơi cho cún cưng nhưng bên cạnh đó, nguy cơ xô xát dẫn đến thương tích của các chú chó cũng không phải không xảy ra. Tuy nhiên ở khu Dog Run thu phí sẽ có các nhân viên hỗ trợ nhằm hạn chế các tình huống đáng tiếc, vì thế bạn có thể yên tâm hơn. Trước khi đưa chó đến các Dog Run, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn an toàn để bảo vệ cho thú cưng cũng như chính bản thân mình nhé.

Tham khảo các Dog Run ở khu vực Kanto tại Link sau: https://parkful.net/2017/10/pickup-dogrun/ 

Bạn nghĩ sao nếu ở Việt Nam có những Dog Run như thế cho các “bé yêu”? Hãy chia sẻ ý kiến cho JAPO nhé!

Chee

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: