Samurai duy nhất có 6 ngón tay, một trong những người nổi trội nhất trong lịch sử Nhật Bản

Hideyoshi Toyotomi là một đại diện Samurai tiêu biểu của thời Chiến quốc. Trong quá khứ, người Nhật có quan niệm cha truyền con nối, do đó con trai của Samurai cũng sẽ trở thành Samurai. Tuy nhiên, Hideyoshi Toyotomi vốn được sinh ra trong một gia đình nhà nông bình thường.

Ảnh https://web.smartnews.com/articles/hzxRH6gRS4x

Cậu bé nhà nông có đam mê trở thành Samurai vĩ đại nhất Nhật Bản, do đó cậu đã lựa chọn đi theo ước mơ bằng cách trở thành thuộc hạ cho Samurai Nobunaga Oda. Có rất nhiều câu chuyện về trí thông minh của cậu.

Vào một đêm mùa Đông lạnh lẽo, khi Samurai Nobunaga đi ra ngoài mà không mang dép cỏ (sandal thời đó). Hideyoshi đã nhét đôi dép cỏ của Nobunaga vào ngực áo, chạy theo đưa cho vị Samurai và nói “Tôi đã làm ấm nó cho ngài rồi đây”.

Vị Samurai đặc biệt thích thú với sự ân cần của thuộc hạ nên đã thăng chức cho cậu, đồng thời dành cho cậu rất nhiều kỳ vọng. Hideyoshi có vóc dáng bé nhỏ, đồng thời gương mặt cũng rất bé, nên bị đặt cho những biệt danh như “Con khỉ” hay “Chuột trọc” nhưng cậu không để ý.

Vào thời chiến, trong khi Nobunaga chật vật với sự thiếu hụt lực lượng, Hideyoshi đã cống hiến nhiều diệu kế nhằm giảm tối đa thiệt hại cho quân đội, trở thành cánh tay phải đắc lực của vị tướng quân. Sau khi Nobunaga bị ám sát, Hideyoshi tiếp tục thực hiện kế hoạch thống nhất Nhật Bản của vị chủ tướng.

Hideyoshi được xem là một trong những người thành công nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Được biết bàn tay phải của Hideyoshi bị dư 1 ngón tay do dị tật bẩm sinh.

Ảnh https://web.smartnews.com/articles/hzxRH6gRS4x

Cả quá khứ và hiện tại, cách chữa duy nhất là cắt bỏ ngón tay bị dư. Ở thời của Hideyoshi, nếu đứa trẻ sinh ra trong gia đình Samurai có dị tật như vậy, bắt buộc phải cắt bỏ cho dù việc có 6 ngón tay cũng không gây ra bất tiện cho sinh hoạt của đứa trẻ. Đó là do không muốn có nhiều tin đồn thất thiệt.

Thế nhưng Hideyoshi vốn xuất thân từ gia đình nhà nông. Do đó ông trở thành vị Samurai đầu tiên trong lịch sử sở hữu ngón tay dị dạng. Nhiều người vì lý do đó mà coi thường vị Samurai, nói rằng “Bởi hắn là con của nông dân”. Thậm chí những người viết sách về ông, muốn tránh rắc rối nên trong ảnh minh hoạ vẫn vẽ 5 ngón tay như người bình thường.

Thế nhưng không ai có thể phủ nhận tài năng kiệt xuất của vị Samurai cả. Thực tế, theo những tài liệu gần đây cho biết người có dị dạng 6 ngón tay thường có não bộ phát triển hơn người bình thường.

Dưới đây là Video về một cậu bé 17 tuổi cũng bị dị tật tương tự. Cậu có thể thắt dây giày chỉ bằng 1 tay, và gõ máy tính nhanh hơn người thường.

Nguyên nhân vì để có thể điều khiển 6 ngón tay hoạt động độc lập đòi hỏi não bộ phải xử lý được các chuyển động phức tạp hơn, từ đó mà phát triển hơn.

Người có 6 ngón tay không gặp bất kỳ khó khăn gì trong sinh hoạt, thậm chí nổi trội hơn người bình thường. Thế nhưng vài người có 5 ngón tay bài xích chỉ vì họ không giống mình.

Kengo Abe

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: