Tuân thủ luật pháp Nhật Bản – đón một cái Tết trọn vẹn trên đất khách

Nhiều người Việt Nam qua Nhật theo diện du học hay thực tập kỹ thuật thường cảm thấy nhớ nhà, đặc biệt vào những dịp lễ quan trọng ở Việt Nam, nhất là ngày Tết. Tất nhiên bầu không khí năm mới ở Nhật cũng khá ổn, nhưng làm sao sánh bằng ngày lễ cổ truyền của dân tộc được. Vào ngày Tết Việt Nam, các thành viên trong gia đình tụ tập quây quần bên nhau. Thế nhưng đây không phải ngày nghỉ ở Nhật nên các bạn không được về nhà. Vì vậy người Việt thường tập trung những người con xa xứ lại với nhau để cùng đón Tết trên đất khách.

Thông thường, mọi người sẽ cùng nhau tổ chức tiệc, cùng ăn nhậu. Nếu có thời gian rảnh, một số bạn có điều kiện sẽ từ Việt Nam qua tham dự chung. Vấn đề nằm ở chỗ, nhiều người nhân dịp đó mà nhờ vả mang từ Việt Nam qua những món ăn ngày Tết.

“Tôi muốn nhờ bạn mang hộ bánh Chưng mẹ làm qua”

Rất đáng tiếc nhưng món ăn này bị cấm tuyệt đối. Dù biết rằng bánh Chưng rất ngon và tốn nhiều thời gian mới có thể làm được, tuy nhiên món ăn này có chứa thịt heo do đó không được mang sang Nhật.

Bò khô 

Bò khô Việt Nam có mùi vị rất đặc biệt, khác hoàn toàn so với Bò khô có thể mua ở Nhật. Hiểu rằng Bò khô mà nhấm cùng với bia là số “dzách” thế nhưng món ăn này cũng bị cấm.

Thịt chó

Một số người ở vùng phía Bắc Việt Nam cho rằng đã là Tết nhất định không được thiếu thịt Chó. Có người nghĩ rằng cứ bí mật mang thịt Chó sang Nhật sẽ không sao. Tuy nhiên quá trình kiểm tra ở sân bay Nhật vô cùng nghiêm ngặt. Chó nghiệp vụ được huấn luyện chuyên nghiệp sẽ đi lại trong sân bay và phát hiện ra ngay. Các sản phẩm từ thịt hay trái cây không có giấy chứng nhận kiểm dịch sẽ bị hồi trả, hoặc loại bỏ.

Nếu vi phạm bạn sẽ bị phạt tù dưới 3 năm hoặc bị phạt dưới 1 triệu Yên.

Tham khảo Link bên dưới

https://www.maff.go.jp/aqs/languages/bring_meat_vn.html

Tất nhiên bạn sẽ không muốn món bánh Chưng mẹ mình dành nhiều công sức để làm ra bị vứt bỏ chứ? Và đương nhiên bạn cũng không muốn bản thân hay bạn bè của mình bị bắt, đúng không?

Các loại trái cây đặc trưng ngày Tết như Đu đủ, Xoài, Sung,… hoàn toàn có thể mua được ở Nhật, vì vậy bạn có thể dùng các thực phẩm ở Nhật để đón Tết cổ truyền.

Hãy tuân thủ luật pháp Nhật Bản và đón một cái Tết vui vẻ nhé !

Bộ Nông Lâm Thủy Sản Nhật Bản

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: