Phương pháp học nắm chắc nền tảng cho bé

Kỹ năng giúp bất kỳ ai cũng vào được trường đại học mình muốn – kinh nghiệm được truyền lại từ giáo viên trường luyện thi Nhật Bản

Có lẽ điều mà các bậc phụ huynh luôn phiền não khi nuôi dạy con đó là “Làm thế nào để con trở nên thông minh?”. Nếu con thông minh, con có thể thi đậu trường đại học tốt, làm việc tại một công ty nổi tiếng, kiếm thật nhiều tiền. Thế nhưng, con mình lại không thông minh như những đứa trẻ khác…

Sự thật không phải vậy. Có lẽ bạn vẫn chưa lý giải chính xác cơ cấu của việc HỌC. Nếu cha mẹ thật sự hiểu điều này thì sẽ cho con trẻ quyền lựa chọn trường đại học mà con muốn.

HỌC = BẮT CHƯỚC (学ぶ= 真似る)

Trong tiếng Nhật, HỌC được đọc là MANABU. Nguồn gốc của chữ HỌC bắt nguồn từ chữ BẮT CHƯỚC – MANERU, hay còn hiểu là làm theo người khác. Khởi đầu của việc học là làm giống với những gì thầy cô giáo giảng. Đến cấp 3, phạm vi của giáo dục sẽ luôn nằm trong khuôn khổ đó. Chỉ đơn giản là bắt chước? Nghe có vẻ đơn giản phải không?

Đại học Tokyo là ngôi trường hàng đầu trong Top trường quốc lập ở Nhật Bản, nhưng bất ngờ rằng hầu hết những sinh viên thi đậu vào trường này đều không hề có cách học đặc biệt nào. Thế nhưng các sinh viên đều nắm vững nền tảng và hiểu cặn kẽ mọi “ngóc ngách” của cuốn sách giáo khoa.

Nếu cảm thấy học như vậy quá khó khăn, bạn có thể chia số trang sách cho 365 ngày. Như vậy bạn sẽ biết để học hết quyển sách trong vòng một năm cần học mỗi ngày bao nhiêu trang sách. Thực tế chỉ cần học mỗi ngày một trang (trong một cuốn sách giáo khoa) là đủ rồi. Với những môn quan trọng hãy cố gắng hoàn thành trong 10 phút. Tuy nhiên điều quan trọng nhất là phải duy trì thói quen học mỗi ngày, làm được điều đó chắc chắn con bạn sẽ đậu vào trường mà chúng muốn. 

Trên thực tế, duy trì việc học mỗi ngày không hề dễ dàng, nhất là với những người ghét việc học. Hãy nhớ lại lúc nhỏ, bạn luôn ghét đánh răng nhưng mẹ bạn lại bắt bạn đánh răng. Dần dần, tuy mẹ không còn nhắc nhở nhưng cảm giác khó chịu khi không đánh răng mà đi ngủ thôi thúc bạn tự giác làm. 

Ảnh: https://www.photo-ac.com/

Đó gọi là “tạo thói quen”.

Ban đầu, có lẽ con bạn sẽ ghét việc học, nhưng một khi chúng đã hình thành được thói quen học thì não sẽ tự động phản xạ và thích ứng.

Vậy làm thế nào để tạo được thói quen học cho con?

Chỉ có một cách duy nhất, đó là hãy khen chúng. Không chỉ trẻ em mà ngay cả người lớn, khi nhận được những lời khen tặng chân thành thì hầu hết mọi người sẽ cảm thấy vui vẻ. Bạn còn nhớ hồi bạn bắt đầu học tiểu học không? Mọi thứ đều dễ dàng và không hề có sự khác biệt trong học lực. Mọi người chăm chỉ lắng nghe thầy cô giảng bài và giơ tay phát biểu khi biết câu trả lời. Đối với nhiều người đây là thời gian học tập vui vẻ. Cho đến khi các bạn ghét việc học vì điểm số tụt dốc, bài giảng của thầy cô không còn dễ hiểu như trước. Vì thế bạn bắt đầu trốn chạy.

Thời điểm đó, nếu cha mẹ càng la mắng con, con sẽ càng ghét học. Nếu thấy được một chút tiến bộ ở con, hãy khen ngợi bằng những câu như: “Con của mẹ giỏi quá!”, “Con làm được rồi này”. Tục ngữ Nhật Bản có câu: “Ngay cả lợn cũng có thể leo cây nếu được tâng bốc”. Tất nhiên lợn không thể leo cây, thế nhưng sức mạnh của lời khen là có thật.

Ở Hải Phòng, chúng tôi đã thành lập cơ sở áp dụng phương pháp giáo dục như trên cho trẻ gọi là DEKITA. Tại đây trung tâm sẽ chuẩn bị những tờ bài tập cho các em. Tuy nhiên khác với những bài kiểm tra áp lực trên trường, thông qua các bài tập nhỏ thầy cô sẽ tìm ra lỗ hổng kiến thức và từ đó giảng lại cho đến khi các em hiểu thật cặn kẽ.

Nếu bạn quan tâm đến khoá học của DEKITA, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin:

Địa chỉ: Phòng 407 tầng 4, Cung Văn Hoá Thiếu Nhi Hải Phòng, 55 Lạch Tray, quận Ngô Quyền, Hải Phòng 

Số điện thoại: 0906 311 686 

Người phụ trách: Nguyễn Thị Kim Anh 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: