(Khảo sát trai Nhật) Giữa tình yêu và sự nghiệp, bên nào quan trọng hơn?

Nếu một ngày bạn bị bạn gái gặng hỏi: “Em hay công việc quan trọng hơn?”, câu trả lời sẽ là…?

Một ngày chỉ có 24 tiếng đồng hồ, và những anh chàng làm công ăn lương Nhật Bản dành phần lớn thời gian trên văn phòng. Chẳng phải ở Nhật công việc và lợi ích nhóm luôn phải đặt lên hàng đầu sao?

Theo một khảo sát của My Navi, trả lời cho câu hỏi “Nếu vợ hoặc bạn gái hỏi bạn họ hay công việc quan trọng hơn, bạn sẽ trả lời như thế nào?”, kết quả bất ngờ rằng đa số đàn ông xem tình yêu quan trọng hơn sự nghiệp (60,2%).

Ảnh https://news.mynavi.jp/article/20191224-942803/

Lý do được đưa ra là:

  • Sự kết nối giữa hai người yêu nhau luôn mạnh mẽ hơn bất kỳ mối quan hệ công việc nào
  • Tôi không muốn làm việc chăm chỉ để mức đánh mất hạnh phúc gia đình
  • Gia đình là số 1
  • Đến cuối cùng, đồng nghiệp không phải người sẽ chăm sóc cho bạn.

Tuy nhiên, cũng có 18,7% (1 trong số 5 người) khẳng định khá quyến đoán “Đừng có chen vào công việc của anh, em yêu”.

Lý do của những người này là:

  • Tôi cho rằng cả hai đều quan trọng, nhưng nếu phải chọn một, tôi sẽ chọn công việc.
  • Không có công việc thì tiền đâu mà ăn, mà mua quần áo.
  • Nếu cô ấy hỏi tôi bên nào quan trọng hơn, tôi cho rằng cô ấy không hiểu về tình hình kinh tế hiện tại của tôi. Do đó câu trả lời của tôi sẽ là công việc.
  • Tôi không cảm thấy chút tình cảm nào với vợ tôi nữa

Ảnh https://soranews24.com/2019/12/30/is-work-more-important-to-japanese-salarymen-than-their-girlfriends-survey-investigates/

Tất nhiên, đa phần con trai Nhật Bản sẽ không nói thẳng với sếp của mình rằng “Xin lỗi, hôm nay em không overtime đâu, vợ em đang đợi ở nhà”. Do đó, kết quả khảo sát có lẽ chỉ phản ánh ước muốn của các chàng mà thôi. Dù cho 60% cho rằng vợ và bạn gái quan trọng hơn, cũng đa phần trong số họ sẽ hy sinh thời gian gia đình vì những lý do liên quan đến công việc. Tuy nhiên, có lẽ những người này nhận được sự đồng cảm từ nửa kia và sẽ không đẩy họ vào tình thế phải lựa chọn.

Ngoài ra cũng có những câu trả lời rất thực tế như “Tôi yêu vợ tôi, nhưng tôi sẽ không thể nuôi nổi gia đình nếu không có công việc. Ngược lại, nếu không có sự ủng hộ của cô ấy, tôi không thể hoàn thành tốt công việc”.

Thực tế, cuộc sống xã hội của những người đàn ông Nhật Bản rất khắc nghiệt, hầu hết đàn ông Nhật dù rất yêu gia đình, nhưng họ vẫn phải hy sinh thời gian cho công việc. Đó cũng là một cách để họ thể hiện trách nhiệm của trụ cột trong gia đình. Lúc ấy, sự thông cảm từ người phụ nữ là rất quan trọng. Ngược lại, người phụ nữ cũng dành phần lớn thời gian quán xuyến việc gia đình. Đó là nền tảng của một gia đình Nhật Bản tồn tại từ rất lâu cho đến hiện tại.

Sacchan
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: