Hài hước câu chuyện 23 tháng 12 đã không còn là ngày nghỉ nữa, nhưng nhiều người Nhật lại quên “béng” đi !

Trong nhiều thập kỷ, ngày 23 tháng 12 là một ngày nghỉ của Nhật Bản, đó là ngày sinh nhật Thiên Hoàng. Ngày nghỉ này vừa hay lại đúng dịp gần cuối năm, quả là một sự kiện tốt để người dân có thể nghỉ ngơi. Thế nhưng năm nay Thiên Hoàng đã thoái vị, mở ra một giai đoạn mới cho Nhật bản.

Ảnh https://soranews24.com

Kết quả là ngày sinh nhật Thiên Hoàng sẽ được chuyển từ sinh nhật của Cựu Thiên Hoàng Akihito sang sinh nhật của Thiên Hoàng mới Naruhito. Điều này cũng dẫn tới việc ngày 23 tháng 12 không còn là một ngày nghỉ nữa, thế nhưng hầu hết người Nhật đều quên béng điều đó vì trên lịch của họ, ngày này vẫn được đánh dấu là ngày nghỉ.

Ảnh https://soranews24.com

Chuyện này cũng không thể đổ hết cho công ty làm lịch, vì không có thông tin thay đổi chính thức nào được đưa ra trong khi hạn in lịch thì sắp đến. Trong tình huống này, Hiệp hội hợp tác sản xuất lịch quốc gia đã đưa ra quyết định đa phương về việc bao gồm cả ngày sinh nhật của Cựu Thiên Hoàng vào lịch năm 2019. Tuy nhiên, ngày sinh nhật Thiên Hoàng thời Heisei (23 tháng 12), ngày đăng quang (30 tháng 4, 1 tháng 5) và ngày kỷ niệm Nghi lễ đăng quang của Nhật hoàng (22 tháng 10) sẽ được đánh dấu bằng mực đen thay vì mực đỏ thường được sử dụng cho ngày nghỉ quốc gia.

Ảnh https://soranews24.com

Vì vậy, những công dân Nhật Bản đừng nhầm lẫn mà nghỉ việc vào hôm nay nhé. Dù sự thật sẽ không còn ngày nghỉ vào ngày 23 tháng 12 như mọi lần, thế nhưng tin tốt là ngày sinh của Thiên Hoàng mới sẽ rơi vào ngày 23 tháng 2 năm 2020 (cũng sắp đến rồi nhỉ).

Sacchan

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: