Hàng hoá được bán ở sân bay có thể mang vào Nhật Bản không?

Gần đây, việc người Việt bị bắt vì nhập khẩu thịt trái phép vào sân bay Nhật tiếp tục diễn ra. Japo đã liên tục đăng tải những bài viết cảnh báo, nhờ đó mọi người đang dần quan tâm đến vấn đề này. Chẳng hạn gần đây có một tin nhắn được gửi đến từ độc giả.

“Tháng sau e sẽ đi gặp bạn trai e đang sống tại Nhật Bản. Em dự định mua một ít quà mang sang cho anh ấy. Anh ấy rất thích món bò khô Việt Nam. Nhưng em lo lắng về các vụ bắt giữ gần đây… Vậy thì những sản phẩm đang được bán ở sân bay Việt Nam sau khi em đã làm thủ tục xuất cảnh thì sao ạ? Sẽ không bị bắt giữ phải không?”

Bò khô Việt Nam khác hẳn với món bò khô được bày bán ở Nhật. Chỉ cần vắt một chút chanh và nhâm nhi cùng cốc bia thì có ngay một đĩa mồi nhậu tuyệt vời.

Vậy nhưng, dù mua tại sân bay nhưng món quà ấy có thể mang vào nước Nhật không? Đa số mọi người cho rằng những món đồ bán tại sân bay đồng nghĩa với việc nó đã được chấp nhận mang ra nước ngoài. Nhưng thực tế câu trả lời là KHÔNG ĐƯỢC.

Hành vi mang các mặt hàng bị cấm vào Nhật có thể bị phạt tù dưới 3 năm hoặc phạt tiền dưới 1 triệu Yên. Cũng có trường hợp người bạn trai sẽ trở thành đồng phạm khi yêu cầu người khác mang sản phẩm cấm.

Như mọi người đã biết, liên tục có những vụ việc người Việt Nam bị bắt khi cố mang sản phẩm thịt không rõ nguồn gốc vào Nhật Bản. Cũng có người mang vào Nhật theo yêu cầu của bạn bè và gia đình đang ở Nhật. Hãy chú ý đừng để người bị bắt tiếp theo là bạn hoặc bạn trai.

Trước khi chọn quà lưu niệm, đừng quên tham khảo link dưới đây:

http://www.maff.go.jp/aqs/languages/bring_meat_vn.html

Xem cả video

Hàng hoá bán ở khu vực sau khi xuất cảnh, nhất là các cửa hàng miễn thuế được nhiều người mặc định là chính phủ các nước đã thông qua. Tuy nhiên, cho dù chính phủ Nhật có quản lý danh mục những món đồ bán tại sân bay của Việt Nam đi nữa thì điều đó cũng không đồng nghĩa với việc tất cả đều được phép mang vào lãnh thổ Nhật Bản.

Còn nhiều món quà lưu niệm từ thịt khác được bày bán nhưng gần như tất cả đều bị cấm mang vào Nhật Bản.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ

Cảm giác nhớ và muốn thưởng thức hương vị quê hương của bạn trai là có thể hiểu được. Vậy thì, hãy thưởng thức món thịt bò yêu thích cùng nhau khi bạn ấy trở về Việt Nam. Và tận hưởng chuyến du lịch đến Nhật vui vẻ bằng cách tuân thủ đúng quy định nhé.

Bộ Nông Lâm Thủy Sản Nhật Bản

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: