Tình trạng trẻ em nước ngoài tha hoá tại Nhật, đã đến lúc nhìn nhận lỗi lầm…

Ngày càng nhiều người nước ngoài đến định cư ở Nhật, dẫn tới số lượng trẻ em sinh ra và lớn lên ở Nhật cũng tăng lên. Theo một thống kê thực tế, trong số các trẻ em người nước ngoài sống ở Nhật, khoảng 15,8% (20,000 người) không đến trường.

Ảnh https://headlines.yahoo.co.jp/hl?a=20191119-00010001-abema-soci

Những đứa trẻ này đến Nhật rồi làm việc tại các công trường. Theo luật Nhật Bản, trẻ em phải học 6 năm tiểu học, 3 năm trung học. Đây không chỉ là nghĩa vụ của các em phải tham gia giáo dục bắt buộc mà còn là quyền lợi được hưởng sự giáo dục từ nhà trường và gia đình. Tuy nhiên, sự cưỡng chế này chỉ giới hạn đối với công dân Nhật Bản.

Tất nhiên trẻ em có quốc tịch nước ngoài được phép theo học tại các trường công lập, nhưng nhiều em từ chối đi học vì rào cản ngôn ngữ và phân biệt đối xử. Ngoài ra, do luật không bắt buộc nên các em có thể tự do quyết định có đi học hay không.

Xét về phía nhà trường, nền giáo dục Nhật Bản cũng còn hạn chế trong việc hỗ trợ cho những học sinh là người nước ngoài.

Không chỉ trẻ em bị hạn chế về vấn đề ngôn ngữ, cả phụ huynh người nước ngoài cũng lâm vào tình trạng tương tự. Nhiều phụ huynh mang theo những áp lực tại nơi làm việc về nhà, gây ảnh hưởng đến tâm lý của các em.

Nhiều đứa trẻ bắt đầu suy nghĩ tiêu cực, chúng trốn khỏi nhà và thực hiện các hành vi phạm tội để sinh tồn. Để có thức ăn, chúng ăn trộm tại các cửa hàng tiện lợi. Từ hành vi ăn trộm phát triển thành sử dụng bạo lực để cướp. Thậm chí có nhiều em có liên quan đến đường dây buôn bán thuốc phiện.

Bên cạnh đó, những đứa trẻ có cùng hoàn cảnh tụ lại với nhau tạo thành các băng đảng, trở thành trở ngại lớn đối với xã hội.

Ảnh https://headlines.yahoo.co.jp/hl?a=20191119-00010001-abema-soci

Không chỉ buôn bán thuốc phiện, nhiều em còn trực tiếp sử dụng. Những đứa trẻ này dù sống ở Nhật Bản một thời gian dài, nhưng do không được giáo dục, cũng không có nhiều thời gian giao tiếp với người Nhật, nên năng lực tiếng Nhật của chúng rất hạn chế. Nhiều em chỉ đạt đến trình độ mầm non, cao nhất là tiểu học mà thôi.

Với tình trạng này, chắc chắn sẽ không thể nào có được việc làm.

Xét về chế độ phúc lợi xã hội ở Nhật, những người gặp khó khăn về tiền bạc sẽ nhận được trợ cấp từ Chính phủ. Cho đến hiện tại đã có 47,000 hộ gia đình là người nước ngoài ở Nhật nhận được khoản trợ cấp này. Thế nhưng những đứa trẻ không được giáo dục sẽ không biết được về sự tồn tại của khoản trợ cấp này.

Trong vấn đề này, lỗi là ở đâu? Không thể đổ lỗi hoàn toàn cho những đứa trẻ khi nhận thức được về hoàn cảnh của chúng. Trong bối cảnh thiếu hụt lao động ở Nhật, việc khuyến khích lao động nước ngoài là cần thiết, thế nhưng quá trình khắc phục hệ quả lại không được giải quyết triệt để. Lao động nước ngoài sẽ tiếp tục là nguồn lực lớn để hỗ trợ cho nền kinh tế của Nhật, vì vậy vấn đề trên cần phải được nhanh chóng khắc phục. Trong lúc vấn đề người nước ngoài đang ngày càng trở nên nhức nhối, thì người dân Nhật Bản lại không ý thức được tầm quan trọng của vấn đề.

Đây cũng chính là một mặt trái trong xã hội Nhật Bản.

Tôi cho rằng đã đến lúc chúng ta ngừng trốn tránh và nhìn trực diện vào vấn đề để có thể giải pháp phù hợp.

Kengo Abe

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: