Một trong những vụ ám sát tinh vi nhất mọi thời đại

Năm 1986 tại Okinawa, Nhật Bản.

Một người phụ nữ 33 tuổi khi đang du lịch tại hòn đảo Okinawa xinh đẹp thì lên cơn tức ngực. Cô ấy nhanh chóng được chuyển đến bệnh viện nhưng vẫn không qua khỏi.

Bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân cái chết là nhồi máu cơ tim, mang lại cho cô cái chết thình lình, bất ngờ. Có hơn 40,000 cái chết do nhồi máu cơ tim tại Nhật do đó đây là việc khá bình thường. Tuy nhiên, một bác sĩ trẻ tên Ohno nghi ngờ nên đã lấy 30cc máu từ người phụ nữ để thử nghiệm.

Câu chuyện bắt đầu khó hiểu khi một người đàn ông có tên Kamiya, là chồng của nạn nhân xuất hiện tại văn phòng công ty bảo hiểm. Người này nhận được 2 triệu đô la từ cái chết của vợ. Ông ta đã mua gói bảo hiểm premium 2000 đô la mỗi tháng cho vợ, con số có lẽ không hợp lý lắm với một người làm công ăn lương bình thường.

Cảnh sát nhận thấy điểm bất thường và tiến hành điều tra, từ đó truy ra được rất nhiều thông tin đáng ngờ khác. Kamiya và vợ chỉ cưới nhau 1 tháng sau gặp gỡ. Trước đó Kamiya đã từng có 2 người vợ khác, cả hai đều qua đời vì những nguyên nhân tương tự. Từ những cái chết đó, Kamiya nhận được số tiền bảo hiểm khổng lồ.

Bác sĩ Ohno cũng có những kiểm tra về y khoa. Anh tìm hiểu xem chất độc nào có khả năng gây ra nguyên nhân nhồi máu cơ tim. Có 3 chất được đề cập đến là Caffeine, amphetamines, … và aconitine, trong đó aconitine được tìm thấy trong một loài hoa tự nhiên, độc gấp 10 lần so với kali xyanua. Chất này kích thích cơ bắp và tế bào dẫn đến tử vong.

Ảnh https://twitter.com/hashtag/aconitine

Cảnh sát cũng đồng thời phát hiện được aconitine trong căn hộ của Kamiya, nhưng vẫn không đủ bằng chứng buộc tội. Nguyên nhân do họ chưa thể lý giải được yếu tố thời gian.

Thời gian không khớp?

Aconitine là chất cực độc có thể giết người chỉ trong vài phút. Thế nhưng thời điểm cuối cùng nạn nhân dùng thuốc là hơn 2 tiếng trước khi bị chất độc tấn công. Cảnh sát cố chứng minh giả thiết độ dày của viên thuốc làm giảm hiệu quả chất độc. Nhưng kết quả nếu có làm giảm cũng chỉ làm giảm hơn vài phút mà thôi.

Thời gian đứng về phía Kamiya, vấn đề cuối cùng là giải thích được nút thắt này.

Câu trả lời hoá ra rất đơn giản: Lấy độc trị độc. Chất chế ngự aconitine trong trường hợp này là tetrodotoxin có trong cá Nóc.

Ảnh https://vietnamembassy-japan.org/dac-san-ca-noc-qua-lang-kinh-am-thuc-cua-nguoi-nhat/

Người đàn ông này đã nghiên cứu rất kỹ cơ chế ức chế lẫn nhau giữa hai chất cực độc. Trong khi aconitine làm tăng sự hưng phấn của cơ bắp và các nơ ron thần kinh thì tetrodotoxin lại ức chế hoạt động cơ bắp nhận thông điệp từ não. Mánh khoé nằm ở chỗ thời gian gây phản ứng lên cơ thể của hai chất này khác nhau, dẫn đến việc thời gian tử vong của nạn nhân được kéo dài.

Ohno đã phát hiện ra được cơ chế này và tìm thấy thành phần tetrodotoxine trong mẫu máu. Kamiya đã bị bắt và bị kết án tù chung thân. Trước khi thực hiện thủ đoạn giết người đầy tinh vi, hắn đã thử độc lên chuột để cho ra nhiều kết quả.

Một điều đáng tiếc là những tâm huyết và phát hiện khoa học này của hắn có thể được sử dụng cho những mục đích tốt đẹp hơn, thay vì giết vợ của mình để nhận tiền bảo hiểm.

Sacchan

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: