Hạnh phúc là gì? (bài này ko thấy liên quan tới nhật?)

Hạnh phúc là gì?

Tôi nghĩ rằng hạnh phúc là một thứ gì đó chúng ta không thể định nghĩa được. Mỗi người sẽ có cách nghĩ, cách định nghĩa riêng của mình. Còn đối với tôi hạnh phúc là hiện tại.

Khi còn bé, tôi luôn mong muốn thời gian trôi thật nhanh, thật nhanh đi. Và…để làm gì???

Để tôi được đi học. Khi đi học rồi tôi lại muốn thời gian trôi nhanh để trưởng thành, được tự do làm những điều mình thích. Tôi sẽ không còn phải nghe ba mẹ la rầy, không cần phải làm bài tập về nhà, không cần phải ngày ngày cắp sách đến trường. Thời gian cứ thế trôi qua, trưởng thành rồi, được tự do rồi. Nhưng …., giờ đây tôi lại muốn quay trở về thời thơ bé.

Ảnh: https://pixabay.com/

Lớn rồi mới thấy cuộc đời nó không bằng phẳng, không yên ả như ta đã nghĩ… Lớn rồi mới thấy muốn quay về tuổi thơ, muốn được sống lại những tháng năm hồn nhiên, vô tư ngày còn bé. Tôi nhớ những ngày cuối tuần, mẹ cho lên nhà Bà, cùng mấy đứa em ra đồng bắt chuồn chuồn; buổi tối thì nằm dài trên hiên nhà mơ ước. Chúng tôi ước trở thành công an, phi hành gia, bác sĩ…Tôi nhớ lũ bạn thân, ngày ngày rủ nhau trốn học đi chơi điện tử, cùng nhau nghịch ngợm, cùng nhau phá phách. Tôi nhớ tiếng trống trường, nhớ thầy cô và bạn bè. Và… tôi nhớ em. Tôi nhớ những cơn mưa sài gòn, nhớ những hôm hẹn hò cùng nhau đi xem phim, cùng nhau đi ăn. Tình yêu tuổi học trò nó đơn sơ, mộc mạc như vậy đấy.

Đã có một thời, định nghĩa trong tôi hạnh phúc chính là tình yêu, là em nhưng rồi khi tôi nhìn thấy mái tóc của mẹ dần ngả sang màu trắng, sức khoẻ của Cha ngày một yếu đi. Tôi chợt nhận ra Hạnh Phúc của tôi chính là nụ cười trên khuôn mặt họ. Nếu như thật sự trên đời này có Cây Đèn Thần, tôi ước được quay về tuổi thơ và không bao giờ lớn nữa, để tôi không phải thấy họ già đi. Chúng ta luôn luôn nghĩ rằng khi ta lớn lên, làm những điều mình thích thì chúng ta sẽ hạnh phúc. Khi lớn rồi thì chúng ta nghĩ khi nào công việc ổn định chúng ta sẽ hạnh phúc, công việc ổn định rồi thì lại muốn có nhà, có xe … Chúng ta luôn nghĩ về những điều hối tiếc trong quá khứ hoặc những việc trong tương lai mà quên mất rằng, bản thân mình đang sống ở “thì hiện tại”. Hạnh phúc có rất nhiều định nghĩa, nhưng đối với tôi hạnh phúc thực ra rất đơn giản. Nếu muốn có được hạnh phúc, thì hãy bắt đầu sống lạc quan, ngay từ bây giờ, ngay từ thời điểm này.

Ảnh: https://pixabay.com/

Tôi chưa từng nghĩ một học sinh cấp 3 suýt ở lại lớp vì môn văn như tôi, lại đang làm công việc viết lách, viết những dòng tâm sự của tôi gửi đến các bạn. Và tôi, tôi có một lựa chọn, tôi chọn yêu thích công việc này. Và đó chính là HẠNH PHÚC!

Đỗ Mạnh Tài

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: