Sự thật thú vị về những buổi “nhậu nhẹt” của Samurai thời Edo

Nghe về Samurai, có vẻ trong đầu bạn hiện ra thời đại “xưa lắc xưa lơ”, nhưng thực tế chỉ cách đây 150 năm thôi.

Một Samurai sẽ không biết khi nào mình sẽ bị tấn công do đó lúc nào cũng sẽ cầm sẵn kiếm. Vì tay phải dùng để rút gươm nên Samurai sẽ uống rượu bằng tay trái.

Khi uống rượu là lúc cần thư giãn tâm trí, thế nhưng các Samurai phải uống trong tâm thế vô cùng căng thẳng. Tất nhiên ngày nay cũng có một số người như vậy, nhưng đó là tình trạng rất bình thường đối với các Samurai ngày xưa. Thế nhưng,…

Ảnh http://news4vip.livedoor.biz/archives/52342736.html

Ái chà chà, lúc xỉn rồi thì ai cũng như ai thôi…

Hãy để tôi giải thích về tình trạng này.

Thời đại cuối cùng của các Samurai là thời Edo. Samurai Tokugawa đã xây dựng nên một hệ thống gọi là Sankinkoutai để hạn chế quyền lực của các Samurai.

Hệ thống này yêu cầu các Lãnh Chúa phải luân phiên đến thành Edo (sau này là Tokyo), mỗi năm một lần, gọi là “Hành hương quý tộc” và ở lại Edo khoảng 1 năm, mang theo cả những người thân thích. Những chuyến đi này tiêu tốn khá nhiều tiền của, với mục đích hạn chế nổi loạn, làm phản với Mạc phủ ở Edo.

Hệ thống này hoạt động khá hiệu quả, quyền lực của mỗi vùng đều được Mạc phủ quản lý. Thời kỳ Edo kéo dài khoảng 300 năm.

Thế nhưng những người tham gia cuộc “hành hương” này chẳng có việc gì để làm. Rất ít người được giao cho các nhiệm vụ đặc biệt.

Các Samurai ở cấp dưới chỉ làm việc khoảng 4 giờ 1 ngày, 10 ngày 1 tháng, nói thẳng ra là chẳng có gì để làm ở Edo cả. Phần lớn thời gian họ dùng để ăn chơi. Thế nhưng nếu không làm việc thì không có tiền, nên dù có ăn chơi nhậu nhẹt cũng chỉ mua rượu rẻ tiền.
Mà loại rượu này nếu không uống nhiều thì chẳng thấy ngon.

Đó là lý do các cuộc vui chơi trác táng say quên lối về thường xuyên xảy ra. Đến nỗi nếu kẻ thù tấn công vào thời điểm này thì các Samurai nắm chắc phần thua.

Có người say đến mức quên luôn thanh kiếm quý giá của mình….

Trông chẳng còn khí thế oai phong đĩnh đạc của Samurai nữa rồi!

Đúng là, ai say cũng như nhau thôi, các bạn nhỉ !

Kengo Abe

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: