Trong nền văn hóa Nhật số 7 đem lại may mắn hay chết chóc?

Mỗi nền văn hoá có một quan niệm về vận mệnh riêng. Trong suy nghĩ của người Nhật cũng vậy, số 4 đồng âm với Shi – Tử (chết) nên một số người Nhật có quan niệm tránh con số 4, còn số 7 thì sao, bạn đã hiểu hết các ý nghĩa ẩn chứa trong đó, hãy cũng JAPO tìm hiểu ngay nhé!

Đạo Hindu

Số 7 xuất hiện trong kinh Hindu rất nhiều, theo quan niệm của người theo đạo Hindu số 7 tượng trưng cho trái đất. Thần lửa Agni được mọi người miêu tả có 7 bàn tay và bảy ngọn lửa tương ứng với cơ thể người với 7 nguồn năng lượng sẽ được đánh thức trong quá trình thực hành tâm linh, không chỉ có vậy Thần Surya ”vị Thần mặt trời”  cũng cưỡi cỗ xe có 7 con ngựa.

Số 7 rất có ý nghĩa và quan trọng trong đám cưới của người Hindu, những cặp đôi mới cưới bắt buộc phải đi 7 bước vòng quanh đám lửa, theo truyền thống khi kết hôn nhân duyên của 2 người sẽ kéo dài tới 7 kiếp, có thể thấy số 7 ở đây có ý nghĩa cho sự bền vững trong tình yêu.

Đạo Phật

Còn trong đạo Phật số 7 có một ý nghĩa rất lớn ”7 phất, số tiến”. Đức Phật khi sinh ra đi 7 bước, nở ra 7 đóa hoa Sen. Đến khi con người chết đi sẽ bị đày xuống 7 tầng địa ngục, và cúng cho người đã khuất  7×7 bằng 49 ngày.

Theo truyền thống Trung Quốc số 7 đại diện cho sự kết hợp Âm – Dương, được sử dụng rộng rãi trong văn hóa Trung Quốc cổ đại, chẳng hạn như 7 kho báu trong kinh Phật, lễ Thất tịch 7/7 hàng năm của Ngưu Lang Chức Nữ được gặp nhau trên cầu Ô Thước.

Cũng như ở Việt Nam cứ tháng 7 âm lịch “tháng cô hồn” hàng năm, là ngày xá tội, địa ngục mở cửa cho những vong hồn trở về dương thế.

Ảnh: https://www.pinterest.com/

 Nhật Bản

Giống như các nước trên thế giới, ở Nhật Bản con số 7 được cho là may mắn, bắt nguồn từ niềm tin vào tôn giáo chứ không ảnh hưởng của một trào lưu hay từ nước khác truyền vào. Người dân Nhật đa số theo Phật giáo và số 7 có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống tâm linh của họ. Theo Phật giáo một người có thể tái sinh 7 lần trước khi đến cõi Niết Bàn, con số 7 này được coi là điểm gốc của hình tượng số 7 trong Văn Hóa Nhật.

Một biểu tượng khá may mắn trong Văn Hóa Nhật là ”7 vị Thần may mắn” 7 vị Thần này được miêu tả đang chèo trên một con thuyền đầy Châu Báu và sẽ cập bến vào đầu Năm Mới. Các vị Thần sẽ phát quà và sức khỏe cho những người thật xứng đáng, còn những bao lì xì đầu năm thường có in hình của 7 vị Thần này, tượng trưng cho một năm đầy Tài Lộc và mạnh khỏe.

Trong khi đó người Nhật lại coi số 7 gắn liền với lễ kỷ niệm sự sống và cái chết của con người, họ hay tổ chức lễ mừng 7 ngày sau khi sinh em bé, và có rất nhiều Lễ hội của Nhật cũng được tổ chức liên quan đến số 7 chẳng hạn như Lễ 7-5-3 của trẻ em hay Lễ Tanabata vào 7/7.

Còn nhiều sự trùng hợp đến kỳ lạ có liên quan tới con số 7 trên khắp thế giới như: 7 kỳ quan cổ đại, 1 tuần có 7 ngày, 7 sắc cầu vồng, âm nhạc có 7 nốt.

AD

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: