Người Nhật nghe người nước ngoài nhận xét về những đặc điểm nhận biết người Nhật

Bạn có thể phân biệt được người Nhật, người Hàn, người Trung Quốc,… khi gặp họ ở nước ngoài?

Anh Daiju (tầm 40 tuổi), quốc tịch Nhật Bản nhưng chủ yếu sống ở nước ngoài. Đã từng sống ở các quốc gia Mỹ, Đức, Pháp,.. cho biết “Nhìn chung, người Nhật khá thiếu cảnh giác”.

“Nếu bạn thấy một người để ví hờ hững trong túi quần, hay thậm chí mở cả khoá kéo hay rời vị trí ở nơi công cộng mà vẫn để túi xách lại, đó có thể là người Nhật. Ở Nhật, để giữ chỗ, họ để tư trang cá nhân ở ghế ngồi rồi có thể bỏ đi đâu đó. Nhưng ở nước ngoài, khả năng cao tư trang đó sẽ không cánh mà bay chỉ trong vài phút.”

Ảnh https://tokyotimes.org/an-unsettlingly-lifeless-japanese-girl-in-the-park/

Dù đã được dặn là cảnh giác khi ở nước ngoài, nhiều người Nhật khó từ bỏ thói quen khi còn ở Nhật, dẫn đến họ gặp khá nhiều rắc rối.

Một trường hợp khác, thiệt hại không nhiều bằng trường hợp trên nhưng cũng đáng nhắc tới là của anh Masahiko, sống ở các nước Âu Mỹ hơn 10 năm.

“Tôi chưa bao giờ quen với việc sử dụng thang máy ở nước ngoài. Tôi đã từng sống ở Mỹ, Pháp, Bỉ,… nhưng vẫn chưa quen với việc không ai nhấn nút đóng thang máy sau khi vào, thậm chí nhiều nơi thang máy còn không có nút đóng. Khi tôi vào thang máy với các đồng nghiệp, tôi đã bấm nút đóng lại và bị trêu chọc “Chờ 5 giây không được à?”. Có lẽ chỉ có người Nhật là bấm nút đóng lại khi vào thang máy thôi đúng không?”

Ảnh http://karapaia.com/archives/52261744.html

Cũng có một tình huống hài hước khác do Masahiko chia sẻ “Khi tôi ở Pháp, không có nút đóng lại trong thang máy nơi toà nhà tôi làm việc. Nhưng với thói quen tôi cứ bấm thôi. Tôi đã bị bảo vệ toà nhà cằn nhằn rất nhiều lần vì việc bấm nút khẩn cấp của thang máy”.

Bên cạnh nút bấm thang máy, người Nhật còn có một nỗi ám ảnh với nhà vệ sinh. Chiko, phụ nữ 40 tuổi làm việc tại một điểm du lịch nổi tiếng tại Châu Âu chia sẻ:

“Ở chỗ tôi có nhiều người làm việc, nhưng câu cửa miệng của họ là “Sao mà người Nhật đi vệ sinh nhiều thế”. Nếu là người Nhật, khi đến một điểm du lịch, họ sẽ ngay lập tức tìm nhà vệ sinh. Biết là sau một chuyến đi dài cần đi vệ sinh, thế nhưng số lần vào nhà vệ sinh của người Nhật là khá nhiều so với người nước ngoài.”

Về vấn đề này, có nhận xét cho rằng việc người Nhật luôn tìm nhà vệ sinh trước bắt nguồn từ văn hoá trường học tại Nhật. Một số trường học Nhật Bản cấm học sinh đi vệ sinh trong giờ học. Học sinh thường bị phàn nàn rằng “Tại sao không đi vệ sinh vào giờ giải lao”, do đó họ có thói quen đi vệ sinh ngay khi có cơ hội. Chưa kể cũng có thể do bàng quan người Nhật khá nhỏ.

Cuối cùng là vấn đề cách đi bộ, đặc biệt với nữ giới. Youko, một phụ nữ độ tuổi 30, du học tại một trường đại học ở Mỹ, đã rất sốc khi nghe nhận xét về cách đi của người Nhật mà cô chưa từng để ý trước đây.

Ảnh http://yokohama999.blog53.fc2.com/blog-entry-147.html

“Những người lần đầu gặp tôi nhận ra tôi là người Nhật. Khi thân hơn họ bảo rằng “Người Nhật rất đẹp, nhưng cách đi lại không đẹp”. Bạn bè của tôi cũng nhận xét như vậy nên tôi nghĩ đúng là thế”.

Ngoài ra một người Nhật khác cũng cho biết người Nhật có đặc điểm đi bộ trên thang cuốn. Dù hiện tại Chính phủ đang cố gắng đưa ra các lệnh cấm do hành động này khá nguy hiểm, thế nhưng vẫn có người duy trì thói quen này.

Bạn có muốn bổ sung các đặc điểm giúp nhận biết người Nhật không?

Sacchan

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: