Liệu có nên chọn sống ở các căn hộ chung cư cao tầng?

Các căn hộ chung cư cao tầng đang mọc lên rất nhanh ở trung tâm thủ đô Tokyo. Không riêng gì ở Nhật, thành phố Hồ Chí Minh cũng đang chứng kiến sự phát triển vượt trội của các kiểu căn hộ chung cư như vậy. Nếu bạn muốn sống tiện nghi giữa lòng thành phố lớn, nơi mà giá nhà đất leo thang, mua căn hộ chung cư là một lựa chọn phổ biến.

Ảnh https://www.fujitsu.com/jp/group/fri/knowledge/opinion/2018/2018-10-4.html

Những căn hộ như vậy nằm ở vị trí di chuyển thuận lợi, chưa kể view nhìn từ cửa sổ cũng rất tuyệt vời. Người ta nói rằng các căn hộ cao tầng ở Nhật có khả năng chịu được động đất. Thực hư chuyện này ra sao?

Nhật Bản là quốc gia thường xuyên xảy ra động đất. Các toà nhà cao tầng được xây theo tiêu chuẩn chống động đất vào năm 1981 rất khó sập. Thực tế, trận thiên tai kép xảy ra vào năm 2011 đã khiến cho Tokyo bị rung lắc dữ dội, thế nhưng hầu hết các toà nhà được xây theo tiêu chuẩn nói trên đều an toàn.

Một trong những thảm hoạ thiên tai thường xảy ra ở Nhật gần đây là mưa lớn, lũ lụt. Tokyo vẫn an toàn nhờ phát triển hệ thống thoát nước đạt tiêu chuẩn quốc tế. Hệ thống phòng cháy chữa cháy cũng được bảo trì triệt để, bao gồm thiết bị dò đám cháy và vòi phun nước.

Tuy nhiên tất cả những quy chuẩn an toàn này đã sụp đổ với cơn bão số 19 đổ bộ vào Nhật Bản trong năm nay. Toà nhà chung cư 47 tầng Musashikosugi nằm ở tỉnh Kanagawa rơi vào tình trạng vô cùng tồi tệ.

Ảnh https://www.kanaloco.jp/article/entry-201821.html

Lượng mưa từ cơn bão này vô cùng khủng khiếp, chưa từng có trong lịch sử. Một phần đê ở con sông gần chung cư vỡ gây ngập lụt. Nước tràn vào tầng hầm của chung cư, bảng chuyển mạch điện bị vỡ làm mất điện dẫn đến thang máy ngừng hoạt động. Nếu nhà bạn ở tầng 40, bạn buộc phải sử dụng thang bộ. Cả TV và máy điều hoà đều không thể sử dụng. Bình chứa nước của toà nhà cũng bị vỡ dẫn đến tình trạng mất nước.

Thế nhưng điều tồi tệ nhất đến từ hệ thống xử lý nước thải. Những người sống ở tầng cao hơn xả nước nhà vệ sinh bằng nước chứa ở bồn, nước này đi xuống các tầng dưới gây nên mùi hôi thối. Chưa kể thang máy không thể sử dụng khiến cuộc sống cư dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tình trạng mất khá nhiều thời gian để phục hồi.

Sau vấn đề này, nhiều người Nhật bắt đầu cân nhắc việc có nên mua căn hộ chung cư hay không, dù cho đó là những căn chung cư cao cấp. Có đáng bỏ tiền ra vay để mua căn hộ, khi các điều kiện sống có thể rơi vào tình trạng tồi tệ như thế.

Thêm một vấn đề khác là nơi tị nạn. Khi thiên tai xảy ra, nhiều người dân phải được di tản đến các trường học gần đó trong một không gian hạn chế. Nhưng vì các toà nhà không sụp đổ, họ không cảm thấy cần thiết phải đến các khu tị nạn nên việc tập trung dân ở nơi an toàn luôn bị trì hoãn.

Ảnh https://www.minkou.jp/vcollege/school/21279/25133/go=7/?utm_expid=.b26sOI9OQAyzT9TQeN3Vtg.7&utm_referrer=https%3A%2F%2Fwww.google.com%2F

Số liệu tính toán những vụ giải cứu ở mỗi tầng vào năm 2016 ở một toà nhà ở Toronto, Canada cho thấy tầng càng cao càng ít có khả năng được giải cứu.
Nghe đến đây, bạn có muốn sống ở các toà nhà cao tầng nữa không?

Kengo Abe

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: