[ Phần 2] So sánh 2 nghiên cứu năm 2019 – Tokyo là thành phố tốt nhất hay tệ nhất để sinh sống?

Trong phần 1, chúng ta đã đưa ra những lý do cho thấy Tokyo là thành phố an toàn và đáng để sinh sống. Thế nhưng đó chỉ là một mặt của vấn đề. Không có gì hoàn hảo, không có gì chỉ toàn mặt tốt. Chỉ là chúng ta nên đặt lên bàn cân và xem xét xem những điểm mạnh và điểm yếu của nơi đó có phù hợp với bản thân mình hay không?

Tokyo – Thành phố tệ nhất về cân bằng giữa cuộc sống và công việc

Trong phần 1 chúng ta đã điểm qua nghiên cứu của Tổ chức Tình báo Kinh tế, nghiên cứu thứ 2 là của Kisi, xếp hạng Tokyo là quốc gia tệ nhất thế giới trong việc cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Kisi đề cập rằng nghiên cứu không chỉ ra đâu là thành phố tốt nhất hay tệ nhất để làm việc, mà chủ yếu xoay quanh vấn đề làm việc quá nhiều của người dân Tokyo. Tất nhiên Tokyo không phải là quốc gia phát triển duy nhất gặp phải vấn đề này mà cả Singapore, 1 quốc gia hiện đại khác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Ảnh https://www.dw.com/en/

Tại sao người dân Tokyo lại làm việc quá nhiều? Nếu bạn từng đến Tokyo, bạn sẽ bị ấn tượng bởi một thành phố đầy năng động, việc tiếp cận các phương tiện, tiện ích gần như không giới hạn. Thế nhưng vào giờ cao điểm, đó là khoảng thời gian mà tất cả các nhân viên làm công ăn lương về nhà, khi đó ta mới cảm nhận được hết sự ngột ngạt của thành phố này. Dân số ban ngày của Tokyo tăng thêm 2 triệu người vì số người đi làm đến từ các tỉnh lân cận như Chiba, Kanagawa, Saitama, Gunma, Yamanashi, và Irabaki.

Việc người dân tập trung ở các đô thị lớn không có gì ngạc nhiên, thế nhưng tình trạng của nhân viên văn phòng ở Tokyo trên các con tàu điện ngầm là đáng báo động. Những hình ảnh cho thấy họ quá mệt mỏi và không có đủ thời gian để ngủ.

Ảnh https://www.wsj.com/articles

Nhật Bản đồng hạn với Hoa Kỳ về số ngày nghỉ hạn chế của người đi làm, khiến cho quốc gia này rơi vào top 5 các quốc gia làm việc quá nhiều.

Tóm lại

Cuộc sống ở Tokyo tiện nghi nhưng vô cùng mệt mỏi. Điều này rất dễ cảm nhận được mỗi lần bước lên tàu. Vào ban đêm, số lượng người bị stress cũng không giảm xuống khi các nhân viên văn phòng phải tham gia vào những tiệc uống bắt buộc, được xem như một phần của công việc, dù họ đã giành hơn 10 giờ đồng hồ ở văn phòng. Kết quả nhãn tiền: nhiều người ngủ gục trên tàu, thậm chí trên đường phố vì say xỉn, quá chuyến tàu không thể về được nhà.

Tất nhiên con người không thể có mọi thứ mà họ muốn, để có được cuộc sống tiện nghi với thu nhập tốt, họ phải chấp nhận đánh mất cuộc sống riêng tư, đôi khi là hạnh phúc cá nhân.

Liệu còn sự lựa chọn nào khác không?

Tham khảo jpninfo

Sacchan

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: