Lần đầu tiên, dự án cá nhân thành công trong việc tiếp cận Mặt trăng

Đã nhiều năm trôi qua kể từ dự án APOLLO của Mỹ thành công trong việc đưa người lên Mặt trăng. Bây giờ, mối quan tâm của loài người với vệ tinh Trái đất này càng lúc càng tăng. Có rất nhiều dự án cấp nhà nước quy mô lớn, hoặc do tư nhân thực hiện liên quan đến vấn đề này.

Trong số các doanh nghiệp Nhật Bản, Toyota kết hợp với JAXA (Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản) đang bắt đầu chế tạo những chiếc xe có người lái chạy trên Mặt trăng với ngân sách khá lớn.

Thế nhưng, có một người Nhật ôm giấc mộng lớn một mình tên là Shinichiro Nakajima. Đây là những gì mà người này đã phát triển được.

Ảnh https://news.mynavi.jp/article/20191018-911189/

Trong hình là phương tiện thám hiểm có thể chạy tự do trên Mặt trăng. Thế nhưng chiếc xe này không dành cho người, nó chỉ nặng có 0.6 kg mà thôi.

Tên của chiếc xe là YAOKI. Cái tên bắt nguồn từ một câu thành ngữ Nhật Bản “Nanakorobi yaoki” có nghĩa là ngã nhiều lần vẫn tiếp tục đứng dậy.

Pin của chiếc YAOKI này có thể hoạt động khoảng 6 tiếng đồng hồ, chạy được tương ứng 1 cây số. Mặt trước của xe được trang bị đèn LED và Camera.

Ảnh https://news.mynavi.jp/article/20191018-911189/

Thông thường để có thể chế tạo một phương tiện như thế này, dù nhỏ thôi cũng cần đến đội ngũ chuyên môn cao. Thế nhưng chiếc YAOKI hoàn toàn do 1 người chế tạo.

Ảnh https://news.mynavi.jp/article/20191018-911189/

YAOKI dự kiến sẽ được phóng vào Mặt trăng bằng tên lửa vào năm 2021. Đây là lần đầu tiên một thiết bị được phát triển bởi cá nhân có thể đi lên Mặt trăng.

Hiện tại chưa có chiếc xe nào do Nhật Bản phát triển có thể đi lên Mặt trăng. “Siêu dự án” của Toyota và JAXA dự định sẽ đưa vào thực nghiệm trong năm 2021. Chúng ta hãy cùng chờ xem dự án khổng lồ này hay dự án cá nhân của Shinichiro Nakajima sẽ thành công trước nhé.

Shinichiro Nakajima cũng đang tiến hành phát triển chiếc xe thứ 2, thứ 3, và nhắm tới việc tự động hoá với AI. Có thể nói, Shinichiro Nakajima là người đầu tiên mở ra kỷ nguyên hướng tới vũ trụ độc lập trên quy mô cá nhân. Thật tuyệt vời đúng không các bạn.

Kengo Abe

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: