Cấm chụp ảnh trên đường tư nhân ở Gion, Kyoto – Vi phạm phạt 10,000 Yên

Kyoto là một trong những điểm đến số một tại Nhật Bản. Đây là mặt tích cực, nhưng đồng thời cũng là tiêu cực với cố đô Kyoto. Hàng triệu du khách đổ xô đến Kyoto mỗi năm. Dù Chính quyền đã làm rất nhiều việc để tăng cường ý thức của du khách, nhưng phần lớn đều không thành công.

Việc du khách xâm phạm tài sản cá nhân để chụp ảnh, đuổi theo làm phiền các Geisha và Maiko đã làm ảnh hưởng đến bầu không khí trầm mặc của nơi này, và khiến người dân địa phương bức xúc.

Tại Gion, Kyoto, một tổ chức lập ra giữa người dân địa phương và chủ cửa hiệu đã cấm chụp ảnh trên các con đường tư nhân.

Người dân địa phương đặt các biển thông báo cho khách du lịch biết về quy định mới này. Họ cũng nhắc nhở không được chụp ảnh của Geisha và Maiko nếu chưa được phép, và yêu cầu du khách cư xử đẹp ở trong khu vực. Không chỉ có bảng thông báo mà còn có cả Camera giám sát nữa. Vì vậy nếu du khách vi phạm, dù không bị bắt tại trận cũng sẽ được mời đến làm việc sau.

Ảnh Soranews

Nếu bạn ở trên đường công cộng, bạn được phép chụp hình. Nhưng chỉ cần bước 1 bước vào con đường của tư nhân, bạn phải lập tức tắt máy ảnh đi.

Cho dù tiền phạt đã được quyết định, vẫn chưa rõ khoản tiền này sẽ nộp cho ai (cảnh sát, người sở hữu, Chính quyền,…). Hy vọng những cảnh báo này có thể hạn chế tình trạng chụp ảnh “vô tội vạ” của khách du lịch.

Dưới đây là cách người dân Nhật Bản phản ứng với hình phạt mới này

“Nếu khách du lịch không thay đổi, luật chỉ có thể hà khắc hơn mà thôi”

“Tôi khá buồn cho những người thích chụp ảnh và yêu mến Kyoto thực sự, nhưng mà tôi ủng hộ việc người dân địa phương bảo vệ bầu không khí của Gion”

“Cảm ơn những du khách ngốc nghếch, các vị vừa phá hoại chuyến du lịch của bọn này”

“Tôi cho rằng nếu họ không làm rõ hình phạt thì người ta chỉ việc làm ngơ đi”

“Khoan đã, nếu mức phạt chỉ là 10,000 Yên, nhiều du khách sẽ nghĩ đó là khoản phí phải trả để chụp hình”

“Chính xác rồi. 10,000 Yên để chụp tất cả những gì bạn muốn”.

Chỉ có thời gian mới có thể chỉ ra liệu mức phạt có hiệu quả không. Nếu những du khách đến với Kyoto và Gion vì yêu mến bầu không khí cổ kính đậm chất truyền thống Nhật Bản, xin hãy ý thức hơn trước hết để chuyến du lịch của bạn được trọn vẹn, tiếp theo là bảo vệ vẻ đẹp tự nhiên của nơi mà bạn đến.

Tham khảo: NHK

Sacchan

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: