Câu chuyện Halloween: chết vì gõ cửa nhầm phòng

Vào tháng 10 năm 1992, một thanh niên tên Yoshihiro Hattori đã nhận được cái chết oan ức vì gõ cửa nhầm phòng

Khi ấy, cậu Yoshi, một học sinh trao đổi 16 tuổi, tham gia bữa tiệc Halloween tại Baton Rouge, Louisiana. Cậu đi cùng với bạn Webb và hai người đã đi lạc.

Hai cậu bé hoá trang cho buổi tiệc Halloween, thế nhưng lại không thể đến được nơi cần đến, và lỗi nhỏ đó đã khiến Yoshi phải trả giá bằng mạng sống của mình.

Sau sự kiện này, rất nhiều các chiến dịch từ phía truyền thông yêu cầu thay đổi Luật sử dụng súng của Mỹ. 27 năm sau, bố mẹ của Yoshi, gia đình chủ nhà của cậu tại Mỹ và các luật sư Louisiana đã nhắc lại cái ngày đã thay đổi cuộc đời họ.

“Đứa trẻ ấy chính là cuộc sống”

Bố mẹ của Yoshi nói con trai họ là Fan cuồng của môn bầu dục. Theo phỏng vấn Masa và Miedo Hattori được biết ban đầu Yoshi không có ý định đi Mỹ, thế nhưng sau khi đỗ kỳ thi tại AFS (tổ chức trao đổi giành cho thanh thiếu niên thế giới), cậu trở nên tham vọng hơn. Yoshi nộp đơn cho kỳ thi đầu vào của chương trình. Cậu cho biết “Bất kỳ nơi nào mà tôi đi, tôi sẽ coi nơi đó như ngôi nhà thứ 2”. Cậu cũng viết trong tờ nguyện vọng của mình “Tôi có thể làm món Tempura cho gia đình host và giới thiệu đến họ cách sống của người Nhật”.

Vào mùa hè năm 1992, Yoshi bắt đầu 1 năm ở Mỹ của mình. Cậu gặp gỡ gia đình Haymaker ở Dallas và được đưa về nhà tại Baton Rouge. Gia đình Haymaker đã nhận nhiều học sinh trao đổi trước kia nhưng Yoshi để lại cho họ nhiều ấn tượng đặc biệt.

“Yoshi là một đứa trẻ rất hướng ngoại, những học sinh ở trường McKinley thích cậu vì tâm hồn tự do. Cậu ấy chính là cuộc sống”.

Yoshi từng là vận động viên bầu dục ở Nhật, thế nhưng khi đến Mỹ, cậu lại đăng ký lớp Jazz dance. Bà Holley Haymaker tìm cho cậu một chiếc xe đạp và mũ bảo hiểm để đi đến trường, bà cho biết “Thằng bé rất nổi tiếng trong lớp Jazz”.

Con trai nhà Haymaker tên là Webb, năm ấy 16 tuổi cho biết “Yoshi là một người có nhiều tham vọng trong cuộc sống, cậu luôn cố gắng kết bạn mọi lúc có thể”.

Vào tháng 10, cả hai được mời đến một bữa tiệc Halloween ở phía đông bắc Baton Rouge.

“Chúng tôi ở đây để dự tiệc”

Vào thứ 7, ngày 17 tháng 10, trong lúc nhà Haymaker đi xem phim thì Yoshi và Webb đến bữa tiệc. Yoshi hoá trang thành John Travolta từ bộ phim Saturday Night Fever, cậu đã xem rất nhiều phim của John Travolta.

Cả hai đang đi tìm căn nhà diễn ra bữa tiệc. “Chúng tôi tìm thấy ngôi nhà ấy. Địa chỉ căn nhà là 10311, trong khi nơi chúng tôi cần đến là số 10131.” – Webb hồi tưởng lại.

Webb và Yoshi gõ cửa nhưng không ai trả lời. Họ thấy một phụ nữ mở cánh cửa bên của garage xe, liếc nhìn ra ngoài trước khi đóng sầm cánh cửa lại trước mặt họ. Cả hai đều rất bối rối. Sau đó cảnh cửa mở ra một lần nữa, người mở cửa là Rodney Peairs, một tay bán thịt 30 tuổi, hắn cầm theo một cây súng ngắn .44 Magnum revolver. Yoshi khi đó quay lưng lại với hắn.

Có lẽ Yoshi nghĩ cây súng là công cụ để hoá trang. Cậu ấy nói “Chúng tôi ở đây để dự tiệc” một cách rất vui vẻ. Peairs hét lớn “Đứng im” nhưng Yoshi dường như không hiểu và vẫn tiến về phía trước. Peairs nổ súng vào ngực của Yoshi và đóng sầm cửa.

– Theo lời hồi tưởng của Webb.

“Đó là một tai nạn khủng khiếp”

Vợ chồng Haymakers nhận được điện báo từ cảnh sát, cho biết Webb vẫn ổn, nhưng Yoshi thì không. Họ vội vã đến đồn cảnh sát, nơi Webb ngồi một mình và vẫn không biết tình trạng của bạn mình ra sao.

Ảnh https://jimdroberts.wordpress.com/tag/yoshihiro-hattori/

Đó là một tai nạn khủng khiếp…

Hai ngày sau vụ việc, gia đình Hattori bay đến New Orleans. Bà Holley rất hoảng sợ “Tôi chịu trách nhiệm chăm sóc con của họ, nhưng thằng bé đã bị giết”.

Thế nhưng gia đình Hattori vẫn quan tâm hỏi han gia đình Haymaker, lời đầu tiên bà Hattori nói là “Webb thế nào?”.

Vụ Yoshi bị bắn đã trở thành một tin sốc trên toàn cầu sau một đêm, đặc biệt là ở Nhật, nơi người dân không được phép sử dụng súng. Masa và Mieko đã phát động chiến dịch tại Nhật kêu gọi chấm dứt việc tự do tiếp cận súng đạn tại Mỹ. Trở lại với vụ án, phiên toà xét xử Rodney Peairs trở thành rạp xiếc cho truyền thông. Ban đầu cảnh sát thả Peairs ra vì cho rằng hắn có quyền bắn kẻ xâm phạm. Thế nhưng dưới áp lực từ Thống đốc Louisiana và Lãnh sự quán Nhật Bản tại New Orleans, hắn bị phạt tội ngộ sát.

Tuy nhiên luật sư của bên bị đơn đã lái vụ kiện sang phòng vệ chính đáng. Vợ của bị cáo cho biết cô ta đã rất hoảng sợ khi nhìn thấy Yoshi và yêu cầu chồng của cô lấy súng. Vào tháng 5 năm 1992, Rodney Peairs được tha bổng sau 3 giờ thảo luận của Bồi thẩm đoàn.

Masa Hattori cũng tham gia phiên toà xét xử, họ không bỏ cuộc trong chiến dịch yêu cầu kiểm soát sở hữu súng.

“Chúng tôi tin rằng Peairs cũng là một nạn nhân của nước Mỹ. Việc Rodney Peairs được tha bổng không liên quan đến chiến dịch này”.

Chiến dịch của ông bà Hattori thu thập được 1,7 triệu chữ ký của người Nhật. Gia đình Haymaker cũng giúp thu thập chữ ký ở Mỹ. Kết quả, họ nhận được 150,000 chữ ký tay. Đó là câu chuyện vào thời đại trước Internet, các mạng xã hội, tất cả được thực hiện bằng điện thoại và Mail.

Trong lúc cả hai gia đình có mặt tại Washington cho một phần trong chiến dịch, những mảnh giấy kêu gọi của Mieko đến được tay của “một người bạn cũ của Bill Clinton”. Tổng thống Clinton trò chuyện cùng gia đình Haymakers và Hattori trong phòng họp. “Chúng tôi cảm thấy được chào đón. Ông ấy hiểu được tình hình, và ông ấy cũng mong muốn luật kiểm soát súng”.

Hai bên gia đình đồng ý rằng mặc dù có sự ủng hộ từ Tổng thống, có rất ít điều ông ấy có thể làm để hỗ trợ thực tế. Thế nhưng chiến dịch của họ đã có tác dụng thúc đẩy các biện pháp kiểm soát súng. Sự kiện tưởng nhớ lần thứ 30 ngày Tổng thống John F Kennedy bị ám sát cũng góp phần nâng cao nhận thức về vụ việc.

Quốc hội đã thông qua Dự luật Brady, bắt buộc kiểm tra lý lịch của người mua súng và thời hạn chờ 5 ngày cho mỗi giao dịch mua. Tổng thống Clinton ký vào dự luật này vài tuần sau khi gặp gỡ gia đình Hattori và Haymakers.

Walter Mondale – Cựu phó Tổng thống Hoa Kỳ đã đến Nagoya để gặp gia đình Hattori vào tháng 12 năm 1993, đưa cho họ xem bản sao chép của dự luật và cho biết chiến dịch này đã tác động đến việc thông qua dự luật này. Dự luật được giới thiệu vào năm 1991, nhưng không được đưa ra để bình chọn cho đến vài tháng sau cái chết của Yoshi.

Một mùa Halloween nữa lại sắp đến, đây cũng là một dịp để nhớ lại câu chuyện đáng buồn về Yoshihiro Hattori, một học sinh Nhật vô tội đã phải bỏ mạng oan uổng nơi đất khách vì lỗi lầm nhỏ của mình.

Tham khảo: BBC

Sacchan

Tư tưởng chơi Halloween kỳ lạ của người Nhật

[Halloween] Truyền thuyết về người đàn bà có hai miệng

Chiếc áo biến hình 5 giây của Nhật dành cho mùa lễ hội Halloween sắp tới.

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: