Học quy tắc lên tàu điện “chuẩn như người Nhật” bằng tranh Ukiyoe

Đi tàu điện có khó không?

Câu trả lời là vừa khó vừa dễ. Dễ với những ai biết cách quan sát và đọc hướng dẫn trên tàu. Nhưng đi tàu lại không hề đơn giản hoặc lạ lẫm với những người lần đầu tiếp xúc. Thậm chí nhiều người đi lại lâu năm vẫn cố tình mắc phải những thường thức ứng xử cơ bản.

Bạn có đang phạm phải 8 điều trong văn hoá đi tàu ở Nhật? Thông qua loạt tranh Ukiyoe (loại tranh cổ của Nhật) của hãng Seibu, cùng học cách đi tàu “chuẩn chỉnh” như người Nhật nhé!

1/ Ngồi gọn

Tư thế ngồi gọn gàng, không “bành trướng”, không nằm ngủ trên ghế. Nhất là khi tàu đông người.

2/ Tránh nói chuyện ồn ào

Càng về cuối năm, người Nhật càng bận rộn với những bữa tiệc tất niên. Tuy nhiên, đừng vì say xỉn mà gây tiếng ồn trên tàu. Nếu chơi Game hoặc xem Video đừng quên đeo tai nghe nhé.

3/ Không nên chạy tàu

“Kakekomi Densha” là cụm từ để chỉ hành động chạy theo khi tàu bắt đầu khởi hành để lên kịp lúc trước khi cửa đóng. Đây là hành động nguy hiểm khuyến cáo các bạn nên tránh dù trường hợp trễ giờ làm, giờ học đi chăng nữa.

4/ Đừng sử dụng điện thoại khi đi bộ

Bạn có thể ngã xuống đường ray hay va phải ai đó nếu chỉ chăm chăm nhìn vào màn hình điện thoại đấy.

5/ Hãy để gọn hành lý cá nhân trên tàu

Nếu mang theo quá nhiều hành lý, hãy sắp xếp ngăn nắp lên kệ hành lý trên ghế ngồi. Nếu mang vali hoặc ba lô khổ lớn, hãy đặt dưới chân của bạn, đừng đeo sau lưng kẻo va vào người khác.

6/ Đừng quên nhìn xung quanh khi kéo vali trong nhà ga

7/ Đừng đứng chắn cửa ra vào

Trừ trường hợp tàu quá đông người, nếu không hãy đứng tránh cửa ra vào vì luôn có những hành khách cần lên tàu, xuống tàu.

8/ Đừng đùa giỡn trên tàu
Đây cũng là điều làm phiền những người đi tàu khác. Vì thế đi theo nhóm tuy rất vui nhưng hãy chú ý hành động và lời nói nhé.

Không chỉ Seibu, hãng hàng không 5 sao ANA (All Nippon Airways) của Nhật đã kết hợp vô cùng nhuần nhuyễn hai khía cạnh truyền thống và hiện đại, thông qua Video hướng dẫn bay an toàn với sự kết hợp của các diễn viên kịch Kabuki.

Người Nhật là dân tộc sống không làm phiền người xung quanh. Ghi nhớ điều này để lưu ý hành xử ở nơi công cộng, việc sống ở Nhật cũng chẳng khó khăn như bạn nghĩ đâu.

Nguồn ảnh: https://www.seiburailway.jp/fan/manner/

Chee

Quên Kabukicho đi, “thành phố hoan lạc” này mới là thiên đường mà cánh mày râu hằng ao ước, giá rẻ lại phục vụ tận tình

5 sản phẩm đặc trưng không thể bỏ qua khi ghé thăm Ameyoko, Tokyo

Đừng “Lost” tại mê lộ Tokyo: 4 mẹo đi tàu “nghệ”như người bản địa

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: