Người Nhật không thích người Việt Nam ở điểm nào?

Lịch sử, văn hoá khác nhau dẫn đến quan điểm, phong cách sống khác nhau, đó là chuyện chắc chắn. Tuy nhiên có một số vấn đề ở người Việt, tôi cảm thấy nhiều người Nhật sẽ không thích lắm. Nếu bạn đang làm việc trong môi trường Nhật Bản hoặc hẹn hò với người Nhật, tôi nghĩ bài viết này sẽ giúp ích phần nào cho bạn.

Người Nhật rất ghét nói thẳng trong khi đó tôi thấy người Việt khá thẳng thắn. Tất nhiên thẳng thắn nói ra những điều mình không thích, sau đó phục hồi sửa chữa có khi sẽ tốt hơn im lặng, chôn giấu cảm xúc chỉ chờ lúc bùng nổ. Tôi không phán xét bên nào tốt bên nào xấu.

Tuy nhiên nếu cứ mắc kẹt mãi ở những “nút thắt” của sự khác biệt văn hoá, mối quan hệ giữa người Việt và người Nhật sẽ không thể khá lên được. Do đó tôi muốn liệt kê ở đây một số điểm người Nhật có thể sẽ không thích ở người Việt để cả hai bên cùng nhìn nhận thẳng thắn.

 

Ảnh https://discoveworld.com/vietnamese-marriage

1. Không nói lời cảm ơn.

Người Nhật lúc nào cũng cảm ơn, có khi lại thành nói quá nhiều. Thế nhưng tôi nghĩ chẳng ai cảm thấy ghét ghi được nhận lời cảm ơn cả. Vì vậy hãy học cảm ơn từ những điều nhỏ nhặt, điều đó có thể giúp bạn cải thiện giao tiếp.

Hãy nói lời cảm ơn với người mở cửa cho bạn tại các quán ăn, những người giúp bạn đỡ hành lý nặng lên giá đỡ lúc đi tàu. Đừng quên cảm ơn với một nụ cười thân thiện nhé.

2. Không nói lời xin lỗi

Bên cạnh cảm ơn, người Nhật cũng xin lỗi rất nhiều. Việc nhỏ nhặt như gọi một người có vẻ bận rộn cũng khiến họ cảm thấy có lỗi. Thế nên trước những hành động có thể sẽ làm phiền đến người khác, người Nhật sẽ nói xin lỗi.

Tôi có cảm giác nhiều người Việt trước khi nhận lỗi sẽ viện cớ, còn người Nhật lại rất dứt khoác, họ sẽ sẵn sàng đứng ra nhận lỗi. Sau khi nhận lỗi, hãy cùng bàn bạc đóng góp thẳng thắn mang tính xây dựng. Nếu chỉ quẩn quanh việc đổ lỗi, tìm ra người chịu trách nhiệm, chẳng có việc gì được giải quyết cả.

3. Tự ý làm mọi thứ

Người Việt nhìn chung rất tốt bụng, thế nhưng cũng có nhiều người Nhật cảm thấy sự tốt bụng này hơi phiền.

Đây là câu chuyện từ một người quen của tôi. Để làm giấy tờ xin Visa, anh bạn người Nhật này chụp ảnh cá nhân rồi chuyển sang cho một nhân viên người Việt. Vì anh này khi chụp ảnh mặc áo thun nên có vẻ hình ảnh không đạt tiêu chuẩn. Khi đó nhân viên người Việt đã tự ý ghép áo sơ mi có cổ vào tấm ảnh.

Biết được chuyện đó, người Nhật cảm thấy rất khó chịu và khiển trách nhân viên người Việt. Người Việt thấy khó hiểu, mục đích chỉ cần lấy được Visa thôi, không phải sao. Thế nhưng lý do tức giận là vì người Việt đã tự ý làm mà không báo cáo.

Chỉ cần nói “Vui lòng chụp lại hình ảnh” hoặc “Tôi có thể ghép áo vào ảnh của anh được không?”. Vì đây là ảnh Visa, ảnh chứng minh danh tính cá nhân, do đó hãy chú ý báo cáo đầy đủ trước khi thực hiện bất cứ điều gì nhé.

4. Ít chú ý khi ăn uống

Tôi cho rằng không riêng gì người Nhật mà người từ các quốc gia khác cũng cảm thấy hành động vừa nhai vừa nói rất bất lịch sự.  Chưa kể có người còn chỉ vào mặt người khác bằng đũa, điều đó có thể khiến đối phương cảm thấy khó chịu, chưa kể còn nguy hiểm. Một số người ngồi bắt chéo chân lúc ăn, hãy tinh tế hơn nào.

5. Nói chuyện to tiếng.

Có thể đây là khác biệt về cấu trúc ngôn ngữ. Các âm tiết trong tiếng Nhật khá nhẹ do đó họ nói với âm lượng vừa phải dễ nghe. Thế nhưng khi ra nước ngoài và nghe người khác nói chuyện, có cảm giác như những người này đang giận dữ vậy. Không chỉ tiếng Việt mà cả tiếng Anh hay tiếng Trung cũng thế.

Hãy điều chỉnh âm lượng một chút, nói từ từ chậm rãi khi trò chuyện với người Nhật các bạn nhé.

Sự khác biệt văn hoá là không thể tránh khỏi, thế nhưng chúng ta vẫn muốn thoát khỏi rào cản và thân thiết với nhau hơn, không phải sao? Cả người Nhật và người Việt đều nghĩ cho đối phương và cố gắng tạo ra môi trường thoài mái nhất, đó là lý do chúng ta nên nói ra những điều bản thân không thích về nhau.

Bây giờ, điều gì ở người Nhật khiến bạn không thích nhỉ?

Kengo Abe

Đăng ký tham gia ngay kẻo lỡ: Phá cỗ Trung Thu dành cho người Việt tại Osaka

Sự kiện tháng 4: Lớp tiếng Nhật miễn phí và Tiệc thịt nướng ngoài trời (Dành cho người Việt sống ở Nhật)

Giới thiệu ban nhạc 3D lưu diễn tại Việt Nam

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: