Điểm chung giữa Tokyo và thành phố Hồ Chí Minh – Phải chăng cứ là người thành phố sẽ bị gán mác lạnh lùng?

Những người ở các vùng khác tại Nhật thường có ấn tượng về người Tokyo là “Người Tokyo thật lạnh lùng”.

Tôi hiểu tại sao họ lại có định kiến như vậy. Thế nhưng, với tư cách là một người Tokyo, tôi muốn khẳng định với các bạn, đặc biệt là những du khách tiềm năng của Nhật Bản rằng:

“Người Tokyo vốn không lạnh lùng”

Khi tôi còn nhỏ, vào khoảng 40 năm trước, Tokyo rất náo nhiệt, trong thành phố nhộn nhịp tiếng nói cười.

Ảnh https://matome.naver.jp/odai/2143253137227828101/2143349204460175203

Mẹ tôi thường đi mua sắm tại các cửa hàng của bạn bố tôi. Chủ cửa hàng kẹo tôi hay ghé qua cũng là bạn đồng môn của bà tôi. Nói chung là mối quan hệ rất rộng. Người dân Tokyo thời đó cũng rất bộc trực và thẳng tính chứ không giữ kẽ như mọi người thường nghĩ.

Tuy nhiên, với sự xuất hiện của siêu thị đã tạo nên tác động thay đổi cách sống của người dân.

Ảnh https://twitter.com/odanii0414/status/779249568965722113?lang=da

Siêu thị vô cùng tiện lợi, là nơi bạn có thể mua đủ mọi thứ từ thịt, cá, nước ngọt với giá niêm yết, không cần phải trả giá. Nhưng cũng vì vậy mà bạn có thể mua sắm mà không cần phải giao tiếp. Đối với việc mua cá ở cửa hàng cá thông thường, chủ tiệm cá sẽ tư vấn cho bạn cách chọn cá ngon, phù hợp với mục đích nấu nướng, thậm chí cho bạn biết số lượng cá cần phài mua. Thế nhưng tại siêu thị, cá, thịt được đóng gói sẵn, bạn chỉ cần cho vào giỏ mà không cần nghe thêm lời tư vấn nào khác.

Vì tiện lợi và giá phải chăng nên số lượng các siêu thị tăng nhanh, dẫn đến sự biến mất của các cửa hàng. Người dân muốn đi mua sắm chỉ cần vào siêu thị là có tất cả không cần phải đến nhà người quen nữa.

Ngoài ra sự tăng nhanh về dân số cũng chính là vấn đề.

Số người từ các nơi khác đến Tokyo ngày càng tăng, do đó hình thức nhà trọ, chung cư dần thay thế nhà riêng. Vì bản chất vãng lai, dọn đến dọn đi dễ dàng mà người ở căn hộ này không cần biết hàng xóm của mình là ai. Họ cũng ngại nói chuyện vì xấu hổ tiếng địa phương.

Dần dần, Tokyo mang hình ảnh thành phố lạnh lùng. Thế nhưng đó không phải là bản chất của con người Tokyo.

Tôi có cảm giác thành phố Hồ Chí Minh cũng đang rơi vào tình huống tương tự. Số lượng các chung cư đang dần tăng lên, đồng thời số lượng siêu thị, cửa hàng tiện lợi cũng nhiều hơn trước. Chưa kể đến việc người từ các địa phương khác đổ dồn về thành phố Hồ Chí Minh ngày càng đông.

Tokyo trong ký ức của tôi là một nơi rất ám áp, mọi người chia sẻ quan tâm lẫn nhau. Vậy sự lạnh lùng ấy đáng lẽ không nên gán cho người dân, mà là do lỗi của sự hiện đại hóa thì đúng hơn.

Kengo Abe

[Tin nhanh] Sở điện lực TOKYO chậm khắc phục tình trạng mất điện – Người dân tỉnh Chiba rơi vào cảnh khốn khó

[Lưu ý dành cho người hút thuốc lá] Nhật Bản thắt chặt luật pháp trước thềm Olympic Tokyo 2020

Đừng Lost tại mê lộ Tokyo: 4 mẹo đi tàu nghệ như người bản địa

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: