Vì ngoại hình đặc biệt, công dân Nhật bị cảnh sát hỏi thẻ lưu trú cho người nước ngoài

Thẻ lưu trú cho người nước ngoài (Foreign Resident Card) là thẻ cư trú được cấp cho người nước ngoài có tư cách cư trú theo luật nhập cảnh và cư trú dài hạn ở Nhật Bản. Có thể hiểu đây là chứng minh thư của người nước ngoài đang cư trú tại Nhật.

Tất nhiên, bạn sẽ không được cấp thẻ này nếu bạn là công dân Nhật Bản.

Khách du lịch nước ngoài sẽ phải mang theo passport khi ở Nhật. Yêu cầu này sẽ chuyển thành thẻ lưu trú cho người nước ngoài dành cho đối tượng là người lao động hoặc du học sinh.

Cảnh sát có quyền yêu cầu người nước ngoài cho kiểm tra thẻ này để chứng minh sự lưu trú hợp pháp. Yêu cầu được đưa ra khi vướng phải vụ việc nào đó, hoặc có khi là kiểm tra ngẫu nhiên.

Dưới đây là câu chuyện liên quan đến việc kiểm tra thẻ này.

Ảnh từ Link Twitter bên dưới

Tài khoản Twitter Zain ul Aladdin (@zainulabaden) gần đây đã chia sẻ trải nghiệm bị hai cảnh sát hỏi về thẻ lưu trú cho người nước ngoài hoặc passport.

Vấn đề nằm ở chỗ, anh ta không có thẻ lưu trú cho người nước ngoài, đồng thời cũng chẳng mang theo passport. Bởi vì người này là công dân Nhật Bản.

Trong đoạn Tweet, Aladdin cho hay:

“Tôi là người Nhật lai Pakistani, quốc tịch của tôi là Nhật Bản. Dù khuôn mặt của tôi không giống, nhưng tôi là người Nhật. Tôi đã hợp tác với cảnh sát và trả lời câu hỏi của họ. Điều tôi không thích là từ lúc bắt đầu họ đã hỏi thẻ lưu trú người nước ngoài của tôi, và cả passport nữa. Sau đó họ đe doạ nếu tôi không mang sẽ bắt tôi.

Lẽ ra họ nên hỏi xem giấy tờ tuỳ thân của tôi mới phải chứ, tôi là người Nhật cơ mà”.

Aladdin cũng giải thích rằng chiếc xe trong bức ảnh không liên quan đến việc anh bị cảnh sát chặn lại. Anh không liên quan đến bất kỳ tại nạn giao thông nào trước khi bị yêu cầu cho xem những giấy tờ trên, mà vốn anh cũng chẳng có. Aladdin cho biết đây cũng không phải lần đầu tiên phải nói chuyện với cảnh sát Nhật, những người sử dụng cùng một ngôn ngữ với anh.

“Đây không phải lần đầu nhé. Tôi gặp chuyện tương tự sương sương 4 lần thôi. Lần nào cũng thế, câu đầu tiên họ hỏi là về thẻ lưu trú của tôi”.

Aladdin không đề cập đến yêu cầu của phía cảnh sát, hay cụ thể hơn về nơi anh ta sinh ra cũng như việc được công nhận là công dân Nhật Bản của anh là từ lúc sinh ra hay sau khi chuyển đến Nhật. Tuy nhiên, trong trường hợp nào cũng vậy, trường hợp của người đàn ông này cho thấy dù bộ phận người Nhật lai có tỷ lệ không nhỏ trong các thống kê về dân số, vẫn có nhiều người Nhật cho rằng họ là người nước ngoài, vì họ nhìn không giống Nhật.

Bạn đã bao giờ bị hỏi thẻ lưu trú khi sống ở Nhật?

Tham khảo: Soranews

Sacchan

[Lưu ý dành cho người hút thuốc lá] Nhật Bản thắt chặt luật pháp trước thềm Olympic Tokyo 2020

Lưu ý cách nói giảm nói tránh của người Nhật, bạn nên biết để tránh vô duyên

Bảo tàng Toilet độc đáo nhất thế giới

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: