Tự động hoá cơ sở hạ tầng dành cho người khuyết tật tại Okinawa Monorail, ước mơ cũng chỉ là mơ ước

Hạ tầng giao thông ở Nhật nhìn chung thân thiện với người khuyết tật. Trên đường có dải nổi với các ký hiệu chấm tròn màu vàng để người khuyết tật dễ nhận biết, bên cạnh đó có rất nhiều ghế ngồi ưu tiên trên tàu điện.

Gần đây, một người dùng Twitter @aYa0528 đã đăng tải Video về thiết bị vô cùng tiện lợi để người khuyết tật có thể lên xuống tàu dễ dàng.

Đây là một cái dốc tự động tại Okinawa Monorail, vô cùng an toàn và tiện lợi.

Với phương pháp thông thường, nhân viên phải mang một tấm phản lớn, nặng bằng nhựa từ trong kho chứa ra, ghép vào cổng tàu. Cách này tốn thời gian và sức lực. Với công nghệ tự động được gọi là La Coupe, thiết lập tại chỗ, giảm thiểu thời gian tàu dừng và ngăn chặn lỗi do con người gây ra.

La Coupe được lắp đặt thực tế tại nhiều ga tàu sau khi hoàn thiện trong phòng thí nghiệm, trông có vẻ rất “ngầu”, thế nhưng lại mắc khá nhiều lỗi. Đặc biệt hệ thống dễ bị trục trặc khi gặp phải nhiều chuyển động kết hợp. Chính bởi lỗi này mà La Coupe bị gỡ bỏ và ghi danh vào một trong những lý thuyết thất bại khi áp dụng thực tiễn.

Hệ thống được ghi lại trong Video là La Coupes duy nhất còn hoạt động tại tuyến Okinawa Monorail. Thế nhưng vào ngày hôm sau cái dốc đã bị thay thế thành mặt phẳng cố định. Người khuyết tật không cần phải nhờ đến sự giúp đỡ của nhân viên để có thể xuống tàu.

Hạ tầng giao thông ở Nhật trên tiêu chí thân thiện, dễ dùng, ai cũng có thể sử dụng. Chính bởi quan niệm này mà những hệ thống như La Coupe được ra đời. Nhưng bên cạnh độ “cool ngầu”, công nghệ sẽ chẳng là gì nếu không được áp dụng vào thực tế. Nếu trở về với cách làm cơ bản có tính thực tiễn hơn thiết nghĩ cũng không cần phải cầu kỳ.

Tham khảo: Soranews24

Sacchan

Nhân danh tổ chức nhân quyền mà lại tước đi cuộc sống đích thực của người khuyết tật

Nhật Bản là quốc gia có hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông thân thiện với người khuyết tật

Trên tất cả, không thể phủ nhận Nhật Bản là thiên đường dành cho người khuyết tật

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: