Người cao tuổi ở Nhật muốn an hưởng tuổi già…trong tù?

Dân số Nhật Bản khoảng 120 triệu người, trong đó 26% là người trên 65 tuổi. Với tình trạng ít trẻ em được sinh ra trong khi đó số lượng người già ngày càng tăng nhanh, con số 26% được dự đoán tăng lên 40% vào năm 2060.

Tình trạng này gây nên rất nhiều sức ép về chi phí cho y học và chi phí phúc lợi xã hội lên tài chính của quốc gia trong tương lai.

Ở Nhật có chế độ lương hưu gọi là Nenkin. Với chế độ này, nhân viên sẽ tiết kiệm tiền cho bản thân lúc về già khi còn đi làm. Phần tiền này sẽ được trả lại khi nhân viên về hưu, nhờ đó mà nhiều người già có thể sống mà không lo nghĩ đến chuyện tiền bạc.

Thế nhưng ngay cả chế độ này cũng đang sụp đổ trước tình trạng dân số già hoá vô cùng nghiêm trọng tại Nhật. Chế độ này hoạt động theo nguyên tắc, tiền được người còn đi làm đóng Nenkin sẽ dùng để chi trả cho người ngoài độ tuổi đi làm. Thế nhưng ngày nay số người trẻ tuổi từ chối đóng Nenkin ngày càng tăng.

Vấn đề này trở thành mặt trái của xã hội Nhật Bản khi số lượng tội phạm là người cao tuổi đang gia tăng. Trong vòng 20 năm gần đây tăng lên 4 lần, ước tính khoảng 18,8% tội phạm là người cao tuổi. Nguyên nhân phạm tội không phải vì tiền mà vì họ muốn vào tù.

Ảnh https://www.bbc.com/japanese/47453931

Nhà tù không yêu cầu tiền thuê nhà, đồng thời cung cấp thức ăn miễn phí. Khi cần, họ cũng nhận được hỗ trợ y tế. Bên cạnh đó, dù có ở tù, người già vẫn nhận được tiền lương hưu, nhờ đó mà tiết kiệm được tiền.

Hiện tượng trên dẫn tới tình trạng số vụ tái phạm tội gia tăng. Nhiều người già phạm những lỗi nhỏ, sau khi được ân xá sẽ lại tái diễn hành vi để được vào tù. Chưa kể một số người sau khi cảm thấy thời gian ở tù quá ngắn, đã cố tình phạm những lỗi nghiêm trọng hơn để kéo dài hạn tù. Hệ quả là trật tự trị an của Nhật Bản bị đe doạ.

Thêm một lý do nữa khiến nhà tù trở thành “thiên đường” của người già, đó là thuế. Những người sống trong tù chỉ đóng 3,8 triệu Yên tiền thuế mỗi năm, trong khi nếu được tự do, thêm chi phí y tế cho người cao tuổi, số tiền họ phải đóng là 4,2 triệu Yên. Tiết kiệm tiền bằng cách này chẳng khác nào bòn rút túi tiền của chính phủ, khiến kinh tế tài chính ngày càng khó khăn.

Ảnh https://www.bbc.com/japanese/47453931

Nếu tình trạng này tiếp tục diễn ra, tình huống xấu nhất là toàn bộ người dân Nhật Bản đều trở thành nạn nhân. Có ý kiến cho rằng nên xây dựng một cơ sở dạng ký túc xá cung cấp dịch vụ y tế cho những người già muốn sống trong tù.

Chế độ hứa hẹn một tuổi già hạnh phúc và bình yên của Nhật đã sụp đổ. Tương lai đất nước này sẽ đi về đâu?

Kengo Abe

Mô hình mộ phần chôn chung với người lạ thu hút đông đảo người cao tuổi Nhật Bản

Cậu bé 11 tuổi trở thành người trẻ nhất vượt qua kỳ thi toán cấp cao nhất toàn quốc

Kỷ lục thế giới Guinness đã chính thức trao danh hiệu Người đàn ông cao tuổi nhất thế giới cho một cụ ông Nhật Bản

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: