Hãy bước lên chuyến tàu đưa bạn ngược về cố đô Kyoto thời xưa

Xe lửa, tàu điện ngầm là các phương tiện giao thông quan trọng trong đời sống của người dân Nhật Bản. Đi làm buổi sáng luôn là nỗi ám ảnh của bất kì ai vì các toa tàu luôn chật kín người. Nhưng các bạn có bao giờ nghĩ tàu điện cũng là nơi bạn có thể thăm thú trải nghiệm hơn là chỉ để di chuyển từ nơi này đến nơi khác? Hôm nay JAPO sẽ giới thiệu đến các bạn một đoàn tàu được tạo ra với mục đích như vậy.

Đây là chuyến tàu thuộc sở hữu của công ty đường sắt Hankyu bắt đầu đi vào phục vụ từ ngày 23 tháng 3 năm 2019 với tên gọi Kyo-train Garaku. Kyo-train Garaku được thiết kế để đem đến cho hành khách những cảm nhận về vẻ đẹp của cố đô Kyoto.

Ảnh: https://toyokeizai.net/articles/-/275240

Tên đoàn tàu “Garaku” (雅洛) được ghép từ 2 chữ Hán mang ý nghĩa “tinh tế” và “hoàng gia”. Hiểu đơn giản là “thủ đô thanh lịch” nhưng mang màu sắc hoài cổ. Nhằm tôn vinh vẻ đẹp truyền thống của vùng đất cố đô và chào mừng một Kyoto 1200 năm tuổi, Kyo-train Garaku được sáng tạo dựa trên chất liệu ý tưởng là hình ảnh thời gian chuyển giao giữa các mùa trong năm, các lễ hội diễn ra xuyên suốt,…


Ảnh: https://www.japanstation.com/

Đoàn tàu bao gồm 6 toa, mỗi toa được thiết kế theo 6 chủ đề riêng biệt. Ghế ngồi trên tàu được bọc bằng vải mang hoạ tiết hoa phong cách Cloisonné  (một kỹ thuật cổ xưa để trang trí các đồ vật bằng kim loại).

Toa đầu tiên được lấy cảm hứng từ mùa thu, với hình ảnh lá đỏ làm trung tâm, hoa văn trên ghế được trang trí bằng hoạ tiết lá vàng rơi trên hồ nước.

Ảnh: https://www.japanstation.com/

Toa thứ hai thể hiện vẻ đẹp khắc nghiệt của mùa đông. Bên trong khoang thiết kế một khu vườn nhỏ theo phong cách vườn Zen (một loại hình nghệ thuật tạo ra một cảnh quan cách điệu thu nhỏ thông qua sự sắp xếp cẩn thận của đá, nước, rêu, cây và bụi cây, và sử dụng sỏi hoặc cát được cào lên tượng trưng cho những gợn sóng trên mặt nước). Cửa sổ của toa tàu được trang trí với phần dưới là kính và phần trên là giấy Shoji bóng mờ tạo cho hành khách cảm giác như tuyết đang rơi. 

 

Ảnh: https://railf.jp/news/2019/03/22/100000.html

Toa xe thứ ba mang chủ đề phong cảnh mùa xuân với hình tượng Hoa Anh Đào rơi trong gió.

Ảnh: https://tetsudo-ch.com/5852093.html

Với chủ đề mùa hạ, toa xe thứ 4 được trang trí hoạ tiết hoa Thục Quỳ và hoa Diên Vĩ. Toa này giống với toa thứ 3 đều được bố trí một hàng ghế hướng ra cửa sổ nhằm giúp hành khách dễ dàng nhìn ngắm cảnh sắc bên ngoài. 

Ảnh: https://tetsudo-ch.com/5863922.html

Mang chủ đề chớm thu, giống với toa xe thứ 2, khoang tàu thứ 5 được bố trí một sân vườn nhỏ mang phong cách vườn trong nhà ở các khu phố Kyoto ngày xưa. Nhìn thấy khung cảnh này hẳn nhiều người sẽ bồi hồi nhớ lại cảnh cũ. 

Ảnh: https://tetsudo-ch.com/5863922.html

Toa xe cuối cùng mang sự chào đón Năm Mới và mùa xuân sắp đến với hình ảnh Hoa Mận.

Ảnh: https://www.twitur.com/account/

Ảnh: https://tetsudo-ch.com/5852093.html

Vì là chuyến tàu được thiết kế nhằm quảng bá du lịch Kyoto nên du khách nước ngoài dễ dàng tìm thấy bản đồ các điểm dừng và tờ rơi quảng cáo bằng nhiều thứ tiếng như tiếng Anh, tiếng Trung,.. Đồng thời trên tàu cũng được lắp đặt loa thông báo dành cho du khách không biết tiếng Nhật. 

Một điểm thú vị nữa là hành khách có thể nhìn thấy khung cảnh phía trước đoàn tàu thông qua dữ liệu được truyền từ một Camera gắn trong khoang trưởng tàu. Tất cả việc bạn cần làm là đăng nhập vào ứng dụng tên là Garaku View. 


Ảnh: https://www.japanstation.com/

Còn chờ gì nữa, hãy mau mau cùng bạn bè lập kế hoạch đi Kyoto chơi và tận hưởng chuyến tàu điện xinh đẹp này thôi.

Gyu

Có một toa tàu tuyệt đối đừng leo lên khi đến Kyoto !!

Bạn đã bao giờ nhìn thấy tàu điện không người lái ở Nhật?

Người đàn ông phục vụ gần 100 Geisha ở Kyoto

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: