Canon hay Sony? Những mẹo hay khi mua máy ảnh tại Nhật Bản

Nhật Bản là một đất nước tuyệt đẹp và là địa điểm lý tưởng cho các nhiếp ảnh gia. Đồng thời, cũng là nơi nổi tiếng với nhiều máy ảnh nổi tiếng như Canon, Nikon, Olympus và Fujifilm.

Tuy nhiên, việc mua máy ảnh ở Nhật Bản không đơn giản như bạn nghĩ.

Nơi này bán nhiều máy ảnh đến nỗi bạn khó mà biết được đâu là loại có giá hời nhất hoặc các cửa hàng tốt nhất để mua. Để giúp bạn dễ dàng lựa chọn hơn, dưới đây là 7 mẹo dành cho bạn khi mua máy ảnh ở Nhật.

1. Cửa hàng máy ảnh ở mọi nơi

Ảnh: /www.digitaltrends.com/

Đối với một người muốn mua máy ảnh, Nhật Bản chính là thiên đường! Bạn có thể tìm thấy nhiều cửa hàng điện tử lớn trên khắp đất nước.

Một số cửa hàng điện tử nổi tiếng nhất là Yodobashi Camera và Bic Camera. Hầu hết các cửa hàng này sẽ có nhiều biển hướng dẫn bằng tiếng Anh giúp bạn dễ tìm thấy tầng bán máy ảnh.

Bên cạnh các cửa hàng nổi tiếng, cũng có một loạt các cửa hàng máy ảnh nhỏ như Leica (ở Kyoto và Tokyo) và Map Camera ở Shinjuku chuyên bán máy ảnh và ống kính cũ.

2. Cài đặt ngôn ngữ tiếng Anh

Một mẹo rất quan trọng khi mua máy ảnh ở Nhật Bản là đảm bảo máy ảnh bạn muốn mua có cài đặt ngôn ngữ tiếng Anh. Điều này đặc biệt quan trọng với các máy ảnh tối tân hoặc chất lượng cao bởi việc hiểu nó là điều hết sức cần thiết.

Ảnh: https://industrydev.com/

Tất cả các máy ảnh hiện đại sẽ có cài đặt ngôn ngữ tiếng Anh, thậm chí máy ảnh sản xuất tại Nhật Bản bán ở các quốc gia khác luôn có chức năng này. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất lớn như Sony và Panasonic, không cài đặt ngôn ngữ tiếng Anh cho máy ảnh được bán tại Nhật Bản.

Lý do chính là các nhà sản xuất muốn hạn chế xuất khẩu trái phép máy ảnh từ Nhật Bản sang các nước khác. Vì thế bạn nhớ lưu ý điều này.

Nếu bạn không chắc có tiếng Anh hay không, hãy hỏi nhân viên hoặc kiểm tra các Menu trong cửa hàng cho mỗi máy ảnh.

Hơn nữa, việc mua máy ảnh ở Nhật Bản  có nghĩa là hướng dẫn sử dụng sẽ bằng tiếng Nhật. Cách dễ nhất để hiểu được là lên mạng và tìm một mô hình giống cái của bạn được bán ở nước ngoài, sau đó tải hướng dẫn xuống để đọc.

3. Kiểm tra máy ảnh trong cửa hàng

Ảnh: www.123rf.com

Một điều tuyệt vời khi mua máy ảnh từ Nhật Bản là hầu hết các cửa hàng sẽ cho phép bạn mang theo thẻ nhớ của mình đến cửa hàng, dùng cái máy bạn thích để chụp hình và sau đó kiểm tra hình ảnh trên máy tính. Đây là một hệ thống tuyệt vời và tiện lợi và cho phép khách hàng thực sự chắc chắn trước khi họ quyết định mua máy ảnh.

4. Yêu cầu miễn thuế

Ảnh: asia.nikkei.com

Một lợi ích tuyệt vời khác về việc mua máy ảnh hoặc các thiết bị điện tử khác ở Nhật Bản là bạn có thể yêu cầu miễn thuế đối với nhiều hàng hóa nếu bạn ở Nhật trong một thời gian ngắn. Bạn sẽ cần mang hộ chiếu đến cửa hàng và ký vào mẫu đơn ‘Bằng chứng mua hàng”. Số tiền tối thiểu bạn cần chi cho sản phẩm là 5000 yên, và mức tối đa là 500.000 yên. Tuyệt chiêu này có thể giúp bạn tiết kiệm khá nhiều tiền.Các cửa hàng cung cấp dịch vụ miễn thuế này gồm các cửa hàng lớn như Big Camera và Yodobashi Camera.

5. Máy ảnh ở Nhật Bản có thể rất đắt

Đừng nghĩ rằng tất cả sản phẩm ở Nhật đều rẻ. Các thiết bị điện tử chất lượng ở đây cũng đắt như ở các nước khác, đặc biệt là khi bạn tính đến tỷ giá hối đoái và phí thẻ tín dụng.

Ảnh: yamada-taxfree.com/

Tuy nhiên, nếu bạn đang đặc biệt tìm kiếm một số sản phẩm chất lượng cao và đáng tin cậy, Nhật Bản là một nơi để tìm thấy các thiết bị điện tử tuyệt vời. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm những món hời, hãy thử đến Akihabara và tìm tới một số cửa hàng điện tử bán máy ảnh cũ và ống kính đã qua sử dụng giá sẽ rẻ hơn rất nhiều.

6. Bảo hành
Hãy chắc chắn kiểm tra bảo hành của máy ảnh trước khi cam kết mua nó. Bạn sẽ thấy rằng nhiều cửa hàng lớn hơn như Bic Camera thường sẽ có quyền truy cập trực tiếp vào nhà sản xuất. Điều này có nghĩa là bạn có thể tìm hiểu về điều khoản bảo hành, thời gian bao lâu và liệu nó có áp dụng trên toàn thế giới hay không. Tuy nhiên, nói chung, các nhà sản xuất lớn sẽ luôn cung cấp bảo hành trên toàn thế giới.

7. Tìm người có thể nói tiếng Anh giúp đỡ tại Nhật Bản

Khá khó khăn để tìm một nhân viên nói tiếng Anh tại các cửa hàng ở Nhật Bản. Có lẽ nơi tốt nhất là đến các cửa hàng điện tử lớn ở Shinjuku và Shibuya ở Tokyo, nơi các cửa hàng phục vụ nhiều khách hàng quốc tế rất có thể có một nhân viên biết nói tiếng Anh.

Ảnh: /web-japan.org/

Tuy nhiên,  đừng lo lắng vì dịch vụ khách hàng của Nhật Bản nổi tiếng là cực kỳ hữu ích và lịch sự. Dù họ không biết tiếng Anh thì nhân viên cũng sẽ cố gắng hết sức để hiểu những gì bạn đang tìm kiếm trong cửa hàng và giúp bạn tìm thấy chiếc máy ảnh lý tưởng.
Trên đây là 7 lời khuyên hữu ích mà bạn nên ghi nhớ khi mua máy ảnh tại Nhật Bản. Chúc bạn có một trải nghiệm thú vị tại Nhật cũng như tìm cho mình một chiếc máy ảnh ưng ý.

Nguồn: jpninfo.com

Neko

Sợ phiền, du khách đi lạc không thèm nghe máy khi được cảnh sát gọi lại

Arashi quyết định dừng hoạt động nhóm vào cuối năm 2020?!

Khu trượt tuyết Nhật nghĩ ra chiêu thu hút khách mới vô cùng độc và đẹp

Xem thêm: