10 sự thật đáng ngạc nhiên về trường học công lập của Nhật Bản.

Từ xưa giáo dục ở Nhật Bản luôn được chính phủ coi trọng. Vào cuối những năm 1800, các nhà lãnh đạo Meiji đã thiết lập một hệ thống giáo dục công cộng, do đó làm tăng đáng kể tỷ lệ biết chữ của người dân .

Ngay cả trong thời Edo, hơn 70% tất cả trẻ em đã đến trường. Ngày nay, 99% người dân Nhật Bản có thể đọc, viết và trường học vẫn được xem là bước đệm rất quan trọng trong thời kỳ đầu đời.

Mặc dù có những điểm tương đồng giữa  trường học Nhật Bản và các trường phương Tây nhưng cũng có một số khía cạnh có thể gây ngạc nhiên cho nhiều du khách đến nước này.

Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng cuộc sống học đường ở Nhật Bản như thế nào chưa? Dưới đây là danh sách mười điều đáng ngạc nhiên nhất ở trường công lập điển hình tại Nhật.

1. Giáo viên không phạt học sinh đi ra khỏi lớp


Ảnh: www.dkn.tv

Ở nhiều quốc gia, việc phạt học sinh đi ra khỏi lớp học là điều bình thường. Tuy nhiên, trong các trường học Nhật Bản thì lại không như vậy. Điều 26 của Hiến pháp Nhật Bản quy định, tất cả mọi người sẽ có quyền nhận được sự giáo dục bình đẳng cho nên giáo viên Nhật không dám đuổi học sinh ra khỏi lớp học.

Từ đó họ tạo cho mình một thói quen giữ bình tĩnh và tiếp tục bài học.

Người ta cho rằng trẻ em sẽ bỏ lỡ một số khía cạnh của môn học nếu chúng bị phạt đứng ngoài lớp và điều đó sẽ không xảy ra ở các trường học Nhật Bản.

2. Mọi người cùng ăn bữa trưa giống nhau và học sinh tự phục vụ

Giống như ở nhiều quốc gia khác, học sinh có thể lựa chọn giữa việc mua bữa trưa hoặc mang theo hộp Bento.

Ảnh: trithucvn.net/

Tuy nhiên, tại Nhật Bản, học sinh tại trường công lập được đào tạo để ăn cùng một loại bữa ăn (bất kể sở thích của họ) và hoàn thành trong thời gian cho phép. Bữa trưa thường bao gồm gạo, rau, một số loại cá, rong biển và đôi khi là thịt gà.

Các học sinh chịu trách nhiệm lấy bữa ăn của họ từ khu vực ăn trưa ở trường và phục vụ cho các bạn cùng lớp (họ phải đeo mặt nạ trắng, áo choàng và bao tay). Sau bữa trưa, học sinh cũng chịu trách nhiệm dọn dẹp và trả lại các hộp đựng thức ăn – tất cả đều dưới sự giám sát của giáo viên.

3. Học sinh và giáo viên ăn cùng nhau trong lớp học

Giáo viên và học sinh ăn trưa theo nhóm và ngồi đối mặt với nhau, đặc biệt là ở các trường trung học cơ sở.
Một số người nghĩ rằng trường quá độc tài vì không cho trẻ em được thưởng thức bữa trưa của mình cùng với các học sinh từ các lớp học khác.

Tuy nhiên, trong bữa trưa, trẻ có xu hướng ngồi ăn với bạn cùng lớp, vì vậy điều này sẽ giúp trẻ hòa nhập và tương tác với mọi người trong lớp học.
4. Học sinh không thể ở lại lớp

Ở một số quốc gia như Hoa Kỳ và Philippines, những học sinh không thể hiện tốt ở trường sẽ bị ở lại lớp để cải thiện kỹ năng. May mắn cho người Nhật, họ luôn tiến tới lớp tiếp theo bất kể điểm kiểm tra và trình độ của họ ra sao.

Một sinh viên có thể rớt trong mọi bài kiểm tra, nhưng vẫn có thể tham gia lễ tốt nghiệp vào cuối năm. Điểm thi của họ chỉ quan trọng khi làm bài kiểm tra đầu vào để lên trung học và đại học.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là trẻ em Nhật Bản lười nhác! Chúng phải rất chăm chỉ học Kanij để có thể đọc số lượng từ cần thiết ​​ở độ tuổi phù hợp, cũng như các môn học khác.

5. Không có nhân viên vệ sinh


Ảnh: http://thnguyenthanhtuyentanbinh.hcm.edu.vn


Ở Nhật Bản, các trường học không phụ thuộc vào nhân viên vệ sinh để có được sự sạch sẽ. Thay vào đó, học sinh sẽ phải dọn dẹp từng phần trong khuôn viên của họ, bao gồm cả nhà vệ sinh. 

Học sinh, giáo viên, nhân viên nhà trường và thậm chí là các nhà lãnh đạo trường cấp cao nhất như hiệu phó và hiệu trưởng đều cùng nhau dọn dẹp, với mỗi người được chỉ định các khu vực riêng.

Các trường học ở Nhật Bản cho phép thời gian để dọn dẹp mỗi ngày được gọi là “Souji”. Một số học sinh đeo Tenugui (khăn rằn) trên đầu và trước khi bắt đầu dọn vệ sinh, họ sẽ ngồi im lặng trong vài phút để thiền và chuẩn bị tinh thần được gọi là, “Mokuso “.

Thông qua thực hành trường học độc đáo này của Nhật Bản, học sinh được đào tạo không chỉ để tự dọn dẹp mà còn là một công dân có trách nhiệm của xã hội.

6. Học sinh và giáo viên vẫn làm việc ngay cả trong kì nghỉ

Các giáo viên không thực sự được nghỉ, ngoại trừ vào các ngày lễ quốc gia, vì họ vẫn phải đi làm để theo kịp trách nhiệm của họ trong trường.

Ở trường trung học cơ sở, học sinh sẽ tham gia các câu lạc bộ và thông thường, các câu lạc bộ này được giám sát bởi chính giáo viên. Cho nên các hoạt động cũng như đào tạo thể thao sẽ tiếp tục trong suốt thời gian nghỉ.
Ngoài ra,  học sinh cũng được giao hàng tấn bài tập về nhà để hoàn thành trong kỳ nghỉ hè!
7. Học sinh sử dụng túi đi học và giày trong nhà giống nhau

Các trường học ở Nhật yêu cầu học sinh mang theo giày trong nhà để duy trì sự sạch sẽ và tránh bụi bẩn được mang vào bên trong. Ngoài ra, vì Nhật nổi tiếng là vùng đất hòa hợp, nên học sinh cũng phải ăn mặc và đi giày giống nhau.

Ảnh: http://www.dongphucxinh.vn/

Không chỉ vậy, ở các trường trung học cơ sở, họ cũng sử dụng các túi đi học do trường cung cấp với biểu tượng của trường. Tương tự như vậy, học sinh tiểu học cũng sử dụng ba lô đồng phục của riêng mình có tên gọi là Randoseru.

Các trường học còn có nhiều quy tắc khác :Ví dụ, , không được nhuộm tóc, đeo khuyên hoặc trang điểm nhiều.

8. Hoạt động câu lạc bộ buổi sáng và sau giờ học

Câu lạc bộ thường sẽ có các hoạt động diễn ra cả trước và sau giờ học mỗi ngày.

Ảnh: jis.edu.vn/

Nó phổ biến và hầu hết học sinh đều tham gia. Họ cũng rất tự hào về câu lạc bộ của mình và làm việc chăm chỉ để đưa câu lạc bộ mình phát triển. Cho nên việc dạy sớm và về muộn là chuyện bình thường.

9. Trường học Nhật không công nghệ cao như bạn nghĩ

Nhật Bản có thể là một trong những quốc gia tiến bộ nhất trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, nhưng ở trường thì không như bạn tưởng tượng đâu. Trong nhiều trường hợp, bút và giấy vẫn được ưa chuộng hơn các thiết bị điện tử.

Không phải trường học nào cũng có những thiết bị công nghệ cao và tiên tiến nhất. Ở nhiều trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học trên cả nước vẫn còn máy nghe nhạc CD, máy in và máy fax lỗi thời . Thay vì điều hòa không khí, quạt điện là loại thông gió được sử dụng phổ biến nhất để tiết kiệm điện, và trong mùa đông, hầu hết các trường chỉ có máy sưởi dầu hỏa.

Hơn nữa, các lớp học vẫn thường được dạy bằng cách sử dụng các tài liệu giảng dạy truyền thống và sách giáo khoa là trọng tâm  thay vì bảng trắng như  ở các quốc gia khác.

10. Ngủ trong lớp học

Với bài tập về nhà và trong kỳ nghỉ, hoạt động tại câu lạc bộ và ở trường, dọn dẹp, học tập tại Nhật đồng nghĩa với rất nhiều việc. Tất cả điều đó khiến cho học sinh có rất ít thời gian để nghỉ ngơi và ngủ.

Ảnh: baomoi.com/

Và kết quả là học sinh sẽ ngủ gật trong lớp. Ngạc nhiên thay, giáo viên lại có xu hướng cho phép và thậm chí còn thông cảm với việc họ mệt mỏi như thế nào!

Với cái nhìn sâu sắc về cuộc sống hàng ngày của học sinh tại trường công lập tiêu chuẩn ở Nhật Bản, sẽ giúp người nước ngoài hiểu được văn hóa Nhật Bản hơn.

Bạn nghĩ sao về 10 sự thật trên?

Nguồn: http://jpninfo.com/52113

Neko

[Góc đào mộ] Meme bóp cổ Sasuke đột nhiên gây bão cộng đồng mạng Nhật Bản

Thành viên của Yakuza bị bắt chỉ vì.. làm công việc trung thực

Chiếc túi thần thánh thổi hồn truyền thống vào bất cứ trang phục hiện đại nào

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: